Khám phá

Mẹo tiết kiệm và sống xanh từ căn bếp

Quyên Hà • 23-09-2020 • Lượt xem: 3438
Mẹo tiết kiệm và sống xanh từ căn bếp

Nếu bạn đang tìm kiếm những mẹo giảm thiểu tác động của mình lên môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình, thì sau đây là những gợi ý đơn giản nhưng hiệu quả dành cho bạn.

 

Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Thay vì nấu nướng một cách ngẫu hứng, hãy dành một khoảng thời gian cố định trong tuần để lên kế hoạch cho thực đơn tuần sau. Trong đó bạn hãy ghi rõ các món ăn sáng, trưa, tối, kèm theo chính xác các nguyên liệu và số lượng vừa đủ.

Như vậy, khi đi chợ hay siêu thị, bạn sẽ không rơi vào tình trạng mua sắm ngẫu hứng và tốn tiền cho những món không cần thiết.

Ngoài ra, có sẵn thực đơn tuần khiến bạn chủ động trong việc nấu nướng và ăn uống, tiết kiệm được chi phí ăn tiệm vì không kịp nấu nướng hay hết nguyên liệu.

Một điểm cộng nữa cho việc lên kế hoạch là tủ lạnh của bạn sẽ không chứa dư thừa rau quả thịt thà, vốn là những thực phẩm nếu bạn dễ bị hư hỏng nếu ăn không kịp, dẫn đến lãng phí cho cả tài khoản của bạn lẫn môi trường.

Tận dụng thức ăn bữa trước

Dù đã lên kế hoạch trước và mua vừa đủ nguyên liệu cho các bữa ăn, việc còn dư đồ ăn sau mỗi bữa vẫn có thể xảy ra.

Nếu ngay lập tức bỏ những thức ăn thừa này vào thùng rác thì sẽ rất lãng phí cho cả bạn và môi trường. Thay vì thế, bạn có thể tái chế biến chúng trong bữa tiếp theo.

Một trong những món dễ dùng nguyên liệu tận dụng nhất là cơm chiên, với các nguyên liệu như thịt heo chiên, luộc từ bữa trước, cộng thêm một số loại rau củ luộc hoặc xào.

Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo với các món bún, mỳ phở với thịt gà hay thịt heo từ bữa trước, cũng là một cách tiết kiệm và đổi món cho gia đình. Nhưng đừng dùng lại đồ ăn quá 2 bữa, vì như vậy sẽ gây nhàm chán và không đảm bảo cho sức khỏe.

Làm sốt và gia vị homemade

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sốt và gia vị làm sẵn để tẩm ướp, chế biến các món ăn, làm đồ chấm hoặc rưới lên salad. Nhưng những loại sốt và gia vị này cũng chiếm một phần kha khá trong khoản ăn uống cho gia đình.

Chưa kể, những loại sốt và gia vị chế biến này đều có khá nhiều đường cũng như các chất tạo màu tạo vị, không phải lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân hay quan tâm đến sức khỏe.

Mặt khác, trên mạng internet và các hội nhóm nấu ăn hiện nay, bạn có thể tìm được rất nhiều công thức sốt và gia vị tẩm ướp dạng làm sẵn mẻ lớn từ các bà nội trợ khác, cũng như từ đầu bếp chuyên nghiệp.

Cuối tuần này, sao bạn không thử vào bếp và chuẩn bị sẵn một số sốt ướp, nướng và gia vị homemade để đổi vị cho cả gia đình, vừa cải thiện bữa ăn vừa tiết kiệm nữa đó.

Bỏ qua giai đoạn sấy trong máy rửa chén

Máy rửa chén bát thật sự là một cứu cánh cho các bà nội trợ hiện đại, vốn có rất ít thời gian dành cho việc nấu nướng và rửa rọn.

Thông thường, sau khi gạt bỏ hết thức ăn thừa trên bát đĩa và xếp chén dĩa vào khay, là máy sẽ có nhiệm vụ phun rửa bằng nước thường, nước rửa chén dành riêng cho máy và cuối cùng là chức năng sấy khô.

Tuy nhiên, máy này cũng như các đồ điện tử gia dụng khác, ngốn khá nhiều điện. Để tiết kiệm điện cho gia đình cũng như cho trái đất, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước sấy khô này.

Chỉ cần sắm thêm một giá úp chén đĩa inox để cạnh bồn rửa hoặc mở cánh cửa tủ úp chén dĩa cho gió lưu thông, chén đĩa của bạn vẫn sẽ khô ráo và sạch sẽ.

Nếu chọn giá inox úp ngoài, hãy lưu ý chọn loại có máng dẫn nước phía dưới, để dẫn nước chảy xuống bồn rửa bát, tránh sự bất tiện khi nước từ chén đĩa chảy thẳng xuống mặt bếp hoặc sàn nhà.

Tiết kiệm điện cho tủ lạnh

Cũng như máy rửa bát, tủ lạnh là một trong những đồ điện tử tốn nhiều điện nhất trong bếp. Có khá nhiều mẹo để cắt giảm lượng điện này.

Một trong số đó là hãy chắc chắn bạn điều chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh và ngăn đông không quá cao. Nhiệt độ thích hợp nhất cho ngăn đông nên là -18 độ C và ngăn lạnh là từ 2 – 5 độ C.

Một lưu ý quan trọng nữa là, hãy đảm bảo chừa lại một khoảng trống ở phía trong cùng của tủ lạnh, nơi khí lạnh lan tỏa, để luồng khí này có thể lưu thông quanh tủ.

Một cách tiết kiệm điện quan trọng nữa là đừng bỏ đồ ăn nóng vào tủ lạnh.

Đồ ăn còn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh, như vậy động cơ làm lạnh sẽ phải hoạt động mạnh mẽ hơn để làm giảm nhiệt độ xuống mức bình thường.

Vì vậy, lần tới khi cho đồ ăn vào tủ lạnh, hãy đảm bảo bạn đã để chúng nguội bớt bên ngoài.

Cắt giảm giấy lau bếp

Bạn có thường xuyên mua giấy lau bếp không? Loại giấy cuộn dài và to bản hình vuông ấy? Loại giấy này khá dày dặn và rất nhanh hết.

Nếu để ý danh sách mua sắm tại siêu thị của mình, bạn sẽ thấy đây là một khoản đáng kể mà bạn hoàn toàn có thể cắt giảm.

Thay vì lau bếp bằng giấy, hãy đầu tư vào những chiếc khăn lau bếp chất liệu tốt. Thông thường các loại khăn chuyên nghiệp này có giá cũng không quá cao, nhưng chất liệu ít bám bẩn và nhanh khô.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng khăn mặt cũ trong nhà để lau bếp.

Đi chợ nhiều hơn

Các bà nội trợ chuyên nghiệp chắc đều biết, đi chợ thì luôn tiết kiệm hơn đi siêu thị. Hơn nữa, nếu bạn đi chợ với một chiếc làn và vài chiếc hộp đựng đồ, thì sẽ thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với đi siêu thị.

Nếu rau củ quả trong siêu thị thường được bọc trong túi nilong kiểu từng mớ một hay vài quả một, thì ở chợ rau củ bày ra hàng loạt cho bạn chọn.

Giá ở chợ vừa rẻ, và các bà bán rau thì luôn cho thêm các loại rau thơm, ớt, chanh, tiết kiệm thêm cho bạn một khoản nữa.

Trồng vườn tại nhà

Tự cung cấp rau sạch hay các loại rau thơm, củ, quả tại nhà sẽ tiết kiệm cho các bà nội trợ một khoản kha khá.

Mặt khác, tự cung tự cấp thực phẩm cũng chính là một cách ủng hộ môi trường, giảm lượng khí thải carbon từ hệ thống phân phối thực phẩm.

Ban công hay sân thượng cũng đủ cho một vườn rau mini. Nếu bạn ở nhà chung cư với diện tích giới hạn, bạn có thể tham khảo một số hình thức chia sẻ vườn.

Nhiều gia đình thành phố hiện nay đang áp dụng hình thức cùng nhau thuê một mảnh vườn, tự mua giống và phân bón hữu cơ rồi thuê người chăm sóc theo ý muốn. Vừa tiết kiệm, vừa được ăn rau củ sạch.

Ăn nhiều rau củ quả và các loại hạt

Các bà nội trợ hiện đại thường tham khảo kiến thức dinh dưỡng cho gia đình đều biết, một chế độ ăn nhiều rau củ quả và các loại hạt là một chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Một điểm cộng khác là rau củ quả có giá rẻ hơn thịt, sẽ tiết kiệm cho gia đình một khoản không nhỏ.

Nhưng bạn có biết, hệ thống canh tác và phân phối rau củ quả cũng sử dụng ít tài nguyên trái đất hơn nhiều so với ngành chăn nuôi không?

Vậy nên, điều chỉnh chế độ ăn của bản thân và gia đình nghiêng về rau củ quả và hạt cũng chính là một cách bảo vệ môi trường.

Trên đây là các mẹo nhỏ trong bếp mà bạn có thể áp dụng để vừa tiết kiệm, vừa có lối sống hiện đại, thân thiện với môi trường hơn. Tuy chỉ là những hành động nhỏ, nhưng nhiều hành động nhỏ gộp lại, hi vọng rằng sẽ tạo ra những thay đổi lớn lao cho trái đất xanh của chúng ta.