ẨM THỰC

Mì Quảng Sâm đậm đà hương vị miền Trung

Dương • 19-10-2018 • Lượt xem: 1274
Mì Quảng Sâm đậm đà hương vị miền Trung

Nếu một lần dừng chân tại tiệm Mì Quảng Sâm, bạn sẽ có cảm giác gần gũi như đang ngồi ở chính không gian của mình. Bình yên, ấm cúng là cảm giác mà mỗi thực khách đều cảm nhận được khi tới đây và có thể thỏa sức tận hưởng hương vị ẩm thực xứ Quảng.

Gần hai chục năm nay, Mì Quảng Sâm ở Tân Bình đã là nơi lui tới của nhiều thực khách yêu thích món ẩm thực này. Thực khách xứ khác thưởng thức Mì Quảng Sâm muốn ghé đến quán nhiều lần nữa bởi sự lôi cuốn trong cái hương, cái vị và cả cái tình. Còn với những người Quảng, hay người miền Trung xa quê, mỗi khi thưởng thức Mì Quảng Sâm lại thấy ấm lòng hơn bởi đó chính là hương vị của quê nhà, là cái tình người đồng hương gửi đến họ qua từng sợi mì. Họ thêm yêu mến và tự hào về quê hương, về đặc sản tinh túy của vùng quê nghèo khó nhưng chân chất tình người.

Mì Quảng ở đây hội tụ đầy đủ năm yếu tố ngũ quan mà bất cứ vị khách nào từng thưởng thức qua đều cảm thấy hài lòng. Đó là sự hòa trộn tinh tế về màu sắc giữa các nguyên liệu, tiếng rôm rốp của bánh tráng ăn cùng, tiếng đậu phộng giòn tan nghe vui tai, mùi thơm của củ nén, dầu phộng, nước mắm và rau thơm các loại, sự mềm mượt của sợi mì lướt trên đầu lưỡi, cái giòn của rau xanh, cái vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà của nước mắm và thịt cá lưu lại khó quên…

Mì Quảng Sâm đã từng được giới thiệu nhiều lần trong chuyên mục ẩm thực của báo đài: Hai lần xuất hiện trên HTV9, một lần lên sóng VTV9, chưa kể nhiều bài viết khác trên các tờ báo. Mì Quảng Sâm còn được vinh danh trong Chương trình tôn vinh danh hiệu văn hóa nghệ thuật ẩm thực và sản phẩm tinh hoa làng nghề Việt Nam (2013) lẫn Chương trình Ẩm thực ba miền (phát sóng trên Đài truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình Bình Dương).

Chủ quán là anh Võ Văn Sâm, vốn là một nhà giáo tại Quảng Nam, sau đó vào Sài Gòn lập nghiệp từ nghề đạp xích lô cho đến gánh mì Quảng. Đối với  anhVõ Văn Sâm, tâm huyết quyết định thành công. Thiếu yếu tố này có nghĩa là mình sẽ chuẩn bị cho việc đón nhận thất bại. “Khi chọn TP HCM để lập nghiệp tôi nghĩ: Ở đây trừ khi mình làm biếng thì mới thất nghiệp, chứ nếu siêng thì không sợ. Không làm việc này thì làm việc khác. Còn ở quê dù siêng năng cũng vẫn bị nghèo – anh Võ Văn Sâm tâm sự.

Chia sẻ về thành công của Mì Quảng Sâm, anh Võ Văn Sâm cho biết: “Sự thành công của Mì Quảng Sâm chính là từ chất lượng món ăn lúc nào cũng mới, nóng và tươi chứ không có đồ ăn cũ. Khi khách ăn ngon, thì họ sẽ tới nữa, rồi dần dần đông khách lên. Cách phục vụ, giao tiếp phải tận tình, niềm nở.”

Là một người con đất Quảng, hơn ai hết anh Sâm hiểu được việc thưởng thức một tô mì Quảng thực sự cần phải có những điều gì và phải đạt được những điều gì. Do đó anh luôn đề cao chất lượng món ăn của quán, luôn mong muốn thực khách được thưởng thức những tô mì thật thơm ngon, đậm đà hương vị gốc vùng đất Quảng mà lại an toàn và tốt cho sức khỏe. Vì vậy anh Sâm khá khắt khe ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến món ăn. Mì sợi phải được làm từ gạo còn nguyên vỏ cám đem ngâm rồi xay sau đó đem tráng thành bánh và cắt thành những sợi đều đặn. Nước dùng nhưn thì hoàn toàn là nước hầm nguyên chất từ loại xương ngon, sau đó chỉ chan sền sệt vừa đủ thấm vào từng sợi mì, làm mềm rau sống và bánh tráng ăn kèm. Tôm, thịt, gà, cá… đều được rim riêng để giữ hương vị của từng loại. Các loại rau, gia vị ăn kèm đều phải sạch, tươi, mới và thậm chí để mang được nét đặc trưng riêng ông Sâm còn cho đặt mua từ quê Quảng Nam vào. Tất cả những yếu tố ấy hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn trứ danh, đậm đà khó quên.

Qua nhiều năm kinh doanh, lại là người đi lên từ gian khó, hơn ai hết, anh Võ Văn Sâm nghĩ phải lấy cái Tâm, cái Tình làm đầu. Và anh đã mang cái tâm, cái Tình của mình vào trong món mì Quảng quê nhà, vào trong việc kinh doanh của mình.

MÌ QUẢNG SÂM

Địa chỉ: Số 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 38 637 878 – 0916.1111.39; Website: miquangsam.com

Tag: