VĂN HÓA

Mì trôi ống tre - món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật

Nguyễn Hậu • 02-12-2022 • Lượt xem: 168
Mì trôi ống tre - món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật

Mì trôi ống tre nagashi somen là một món ăn theo mùa có hương vị và cách ăn độc đáo, thú vị đã thu hút rất nhiều tín đồ đam mê du lịch ẩm thực khắp mọi nơi trên thế giới đến Nhật để thưởng thức.

Nhật Bản là thiên đường ẩm thực với những món ăn nổi tiếng như sushi, shashimi, tonkatsu, kaiseki ryori, mì soba, mì ramen và mì udon. Ngoài ra còn có món mì độc đáo mà bạn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản là mì nagashi somen.

Nagashi somen là gì?

Bạn đã được nghe nói rất nhiều về mì ramen, udon, soba, shirataki (mì konjac), thì mì nagashi somen lại ít được biết đến hơn trong gia đình mì của Nhật Bản. Nagashi somen có hình dáng và vị như một phiên bản mỏng hơn của udon. Nó thường được ăn lạnh chấm với tsuketsuyu, một loại nước dùng làm từ nước tương, gợi nhớ đến cách bạn ăn soba lạnh (zaru soba).

Nagashi bắt nguồn từ "nagasu" có nghĩa là "dòng chảy".  Vì vậy, mì somen được thả vào một ống tre chứa đầy nước lạnh từ trên đỉnh xuống và sau đó được dòng nước chảy xuôi theo đường ống. Bạn phải bắt những sợi mì đang chảy trượt xuống nếu bạn muốn ăn nó! 

Nagashi somen được tạo ra vào những năm 1950. Nguồn gốc của nagashi somen được cho là do một nhà hàng có tên ChihonoIe nằm ngay cạnh hẻm núi Takachiho nổi tiếng của tỉnh Miyazaki ở Kyushu (Kyushu). Mặc dù không quá phổ biến, nhưng trải nghiệm này khiến chuyến du lịch ẩm thực trở nên đáng giá.

Cách ăn mì nagashi somen 

Khách hàng ngồi cạnh một ống tre có nước chảy, trang bị một đôi đũa và một bát nước dùng tsuketsuyu lạnh. Sau đó, nhân viên hô to "Ikuyo!" hoặc “Đi thôi!”, và thả somen xuống từ đầu ống tre. Sau đó, somen chảy xuống ống một cách nhanh chóng và dữ dội, kiểm tra phản xạ dùng đũa của bạn để xem bạn có thể bắt được bao nhiêu trước khi nó chảy qua. Cảm giác ăn này giống như đang chơi game vậy, mọi người luôn cảm thấy rất thú vị và háo hức. Tất nhiên, bạn luôn có thể bỏ đũa xuống nước và đợi somen đến.

Khi bạn lấy somen của mình, hãy nhúng nó vào bát tsuketsuyu của bạn và sau đó húp xì xụp với mì. Thưởng thức sự mát lạnh và sảng khoái của somen, với vị umami của tsuketsuyu là một điều hoàn hảo trong một ngày hè nóng bức. Đây là cảm giác ấn tượng nhất của mọi người và thường được mọi người dùng để trả lời khi được ai đó hỏi.

Cuối ống thường có một cái sọt tre để thu gom những sợi mì bị bỏ sót để mang đến cho những người không vớt được mì. Nhân viên cũng sẽ liên tục thả thêm somen với tốc độ không đổi, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn bỏ lỡ vòng đầu tiên hoặc chỉ muốn húp thêm vài ngụm nữa. 

Cuộc vui sẽ kết thúc khi bạn nhìn thấy sợi mì somen màu hồng chảy xuống, điều này có nghĩa đây là mẻ mì cuối cùng được thả xuống ống. Bạn phải tập trung để bắt những sợi mì đang chảy vì đây là cơ hội cuối cùng để bạn thưởng thức món somen ngon lành trước khi nhường chỗ cho những người khác trong hàng đợi.