Duyên Dáng Việt Nam

Microliving: Không gian sống nhỏ khiến cuộc sống 'dễ thở' hơn

Hoà Bảo • 10-07-2020 • Lượt xem: 2016
Microliving: Không gian sống nhỏ khiến cuộc sống 'dễ thở' hơn

Không ồn ào, náo nhiệt, cũng chẳng cầu kỳ, phong cách không gian sống nhỏ, tối giản – Micro-living đang dần trở thành xu hướng sống mới mà lớp người hiện đại hướng tới.

Trở về nhà sau một ngày bộn bề công việc, có những lúc, tôi đưa mắt nhìn quanh và chợt nghĩ cuộc sống sẽ đơn giản hơn biết bao nếu căn nhà của mình có ít đồ đạc hơn! Nhu cầu cuộc sống ngày càng tăng đã vô hình cuốn ta vào vòng xoáy vật chất, chúng ta thẳng tay mua các vật dụng, đồ đạc để thỏa mãn nhu cầu và niềm đam mê của mình. Mua…và mua nữa…Chúng ta mắc kẹt trong chính vòng tròn vật chất do mình tạo ra!

Và lúc này, microliving xuất hiện như mang đến một hơi thở mới cho không gian sống của bạn.  Microliving có thể hiểu đơn giản là xu hướng tối giản với đặc trưng là các không gian sống nhỏ, vừa đủ chỗ cho các vật dụng thiết yếu. Gọi là không gian sống vì microliving có thể là một căn hộ chung cư, một túp lều cắm trại, một căn nhà lưu động trên chiếc rơ móc caravan có thể vi vu “nay đây mai đó” hoặc thậm chí là… những căn nhà trên cây.

 (Nguồn: Moderntinyliving)

Đôi khi “ngôi nhà” nhỏ trong một chiếc xe lại có lợi thế to lớn là cho phép di chuyển từ nơi này đến nơi khác, cực kỳ phù hợp với những “tâm hồn thích khám phá” và những “đôi chân hay xê dịch”.

Một không gian nhỏ lấy cảm hứng từ những chiếc lều cắm trại (Ảnh: Bjarke ingels group (BIG))

Những người theo đuổi lối sống tối giản thường ít khi để tâm quá nhiều vào những hào nhoáng bên ngoài, những vật ngoài thân, thay vào đó, họ hướng tới giá trị tinh thần và tìm kiếm hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất, thậm chí hạnh phúc được tìm thấy ngay cả ở cả góc nhỏ bình yên trong ngôi nhà.

Họ thường có xu hướng lựa chọn không gian sống nghiêng về hướng tối giản, riêng tư, chú trọng đến sự thoáng đãng, sống an yên giữa thiên nhiên, cỏ cây và hoa lá. Sống tối giản, thuận với thiên nhiên, tôn trọng bản ngã.

Mono Cabin tiền chế được thiết kế bởi Drop Structures luôn sẵn sàng chờ bạn xách va li vào và có thể được di chuyển đến bất cứ nơi nào bất chấp lên rừng hay xuống biển. (Nguồn: Drop Structures)

Phong cách trang trí nội thất tối giản với nội thất tích hợp giúp tối ưu hóa không gian. (Nguồn: Architizer)

Tối giản đang dần trở thành xu hướng được ưa chuộng thể hiện từ trong phong cách sống đến kiến trúc không gian nơi ở. Ngày càng có nhiều người tìm đến sự đơn giản, thoải mái và đa chức năng, tất cả đều được tích hợp trong chính ngôi nhà nhỏ của mình.

Điều này càng đặc biệt đúng với cư dân tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao như Tokyo, London, New York…, nơi họ phải sống trong những tổ hợp nhà cao tầng với không gian thì giới hạn trong khi vật dụng cá nhân lại quá nhiều. 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, sẽ có 43 siêu đô thị trên toàn thế giới vào năm 2030 và hơn 70% dân số thế giới sẽ sống ở khu vực thành thị vào năm 2050. Và đó không phải là tất cả: dân số thế giới đang gia tăng – nhưng hành tinh thì không.  Và vì vậy, không thể tránh khỏi thực tế là không gian sống của mỗi người đang giảm.

Căn phòng được thiết kế với giường ngủ trên cao, khu vực làm việc phía dưới đầy đủ ánh sáng giúp tiết kiệm diện tích tối ưu (Nguồn: ICOSA / Peter Suen)

Có thể nói, Micro-living giúp ta bớt chi tiêu vào những thứ không cần thiết, do đó sẽ có nhiều không gian cá nhân hơn, đồng thời theo đuổi lối sống tối giản cũng là dịp để bắt đầu lại với một căn nhà mới hay chỉ đơn giản là “thay áo” không gian sống của mình với những trang thiết bị mới, hiện đại, đa chức năng hơn.

Thiết kế một căn nhà theo phong cách tối giản chính là nguồn cảm hứng lớn. Đó chính là sự mới mẻ, sự sáng tạo không chỉ trong cách thiết kế tổng thể mà còn trong cách phối hợp các tông màu, bài trí, trang bị đồ nội thất, trang thiết bị tích hợp đa chức năng giúp tối ưu hóa không g

Giường trượt được tích hợp dưới bàn làm việc (Nguồn: CIAO)

(Theo Yanko Design)