VĂN HÓA

Minimalism - xu hướng sống của thế kỷ 21

Tam Nguyên • 24-04-2022 • Lượt xem: 633
Minimalism - xu hướng sống của thế kỷ 21

Minimalism, hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản,  là một phong trào nghệ thuật ở New York (Mỹ) được chú ý và phát triển vào những năm đầu thập niên 1960. Ban đầu hình thức này chỉ phát triển trong 2 lĩnh vực chính là điện ảnh và âm nhạc nhưng dần dần nó đã trở nên phổ biến như một triết lý và một cách sống.

Tin, bài liên quan:

Giới trẻ sống Zen - Liệu là trào lưu hay cứu cánh thời hiện đại?

Bạn học được gì từ lối sống tối giản của người Nhật?

Phong cách sống Minimalism là gì?

Phong cách sống Minimalism là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống tối giản không chỉ đơn thuần là lợi ích bên ngoài như mang đến không gian sống thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta. Nó mang đến phong cách sống mới kèm theo mọi thay đổi về suy nghĩ, về quan niệm “hạnh phúc” mà bất cứ ai cũng luôn mong muốn.

Mục đích của lối sống tối giãn Minimalism là ngừng tập trung vào của cải vật chất, thay vào đó sống vì những lý tưởng tinh thần, niềm tin và tình yêu con người.

Lợi ích thu được từ phong cách sống Minimalism

Lợi ích đầu tiên chúng ta nhận được từ phong cách sống này chính là tăng sự tập trung của bản thân lên cao nhất. Mọi thứ xung quanh chúng ta tồn tại đều nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Bạn càng bớt để tâm vào vật chất, vào những món đồ không cần thiết, bạn càng có nhiều thời gian tập trung cho những điều quan trọng trong cuộc sống.

Khi bạn không mua sắm quá nhiều thứ không cần thiết, bạn đang góp một phần nhỏ công sức vào việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Việc giảm bớt sử dụng các vật dụng từ gỗ, nhựa… sẽ giúp hạn chế phần nào việc phá rừng, giảm thiểu rác thải nhựa khó phân hủy mà môi trường phải gánh chịu hàng năm. Chẳng cần làm gì cả, với lối sống tôi giản của mình, bạn tcó thể đã làm được việc tốt nhỏ nhỏ, dễ dàng vào mỗi buổi sáng thức dậy. Hướng tới phong cách sống Minimalism là hướng đến môi trường xung quanh.

Chúng ta luôn luôn sợ hãi mất đi cái này cái kia, nhưng khi bạn buông bỏ được chúng, bạn sẽ trải nghiệm được một cảm giác tự do tự tại rất tuyệt vời. Bạn sẽ được giải phóng khỏi lòng tham, những nỗi ám ảnh phải mua sắm, hay phải làm việc quá sức để có tiền cho những thứ đồ không cần thiết đó. Sự tích tụ của đồ vật cũng giống như một mỏ neo, nó sẽ kéo bạn xuống và giữ yên bạn ở đó, nếu bạn giảm thiểu sự xuất hiện của chúng thì sự tự do của bạn sẽ càng nhiều hơn.

Mọi khổ đau trong cuộc đời này đều bắt nguồn từ lòng tham. Nếu không có nhu cầu lớn lao về vật chất, biết bằng lòng với việc “đủ”, con người sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Và khi bắt đầu phong cách sống tối giản, người ta sẽ biết cách bằng lòng với những gì mình đang có, dành thời gian cho những niềm vui thực sự của cuộc đời. Dù có nhiều bài học lớn đến nhường nào, điều cuối cùng mà mỗi người mong muốn trong cuộc sống vẫn là được hạnh phúc.

Không chỉ tiết kiệm được tiền, phong cách sống Minimalism cũng cho bạn cơ hội làm được nhiều điều hơn cho cuộc sống và những người xung quanh. Bạn học được cách cho đi, biết sẻ chia với mọi người xung quanh. Cho đi những món đồ bạn không cần, quyên góp tiền cho các hoạt động từ thiện hoặc dành thời gian giúp đỡ người khác, bạn sẽ biết sống tử tế là gì.

Nhật Bản – Đất nước điển hình của phong cách sống Minimalism

Tại Nhật, phong cách sống Minimalism thường đươc biết đến với tên gọi “Danshari”. Tương truyền rằng, từ thời kỳ Edo, người Nhật Bản đã bị giới hạn bởi các luật lệ ngăn chặn sự khoe khoang của cải, vật chất và tài sản. Cùng với những đặc trưng về điều kiện địa lý, đất nước này thường xuyên gặp phải động đất mà 30-50% nguyên nhân thương vong là do đồ đạc rơi vỡ. Điều ấy khiến người Nhật buộc phải tối giản nhiều hơn đồ đạc, nội thất. Dần dần, Danshari đã trở thành lối sống và là biểu tượng trong phong cách sinh hoạt của người Nhật.

Giá trị cốt lõi của lối sống tối giản chính là khiến chúng ta ngưng chạy theo những nhu cầu phù phiếm để có một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy. Thay vì mua sắm cho thật nhiều đồ đạc để cảm thấy có giá trị thì lối sống tối giản khiến chúng ta mang những giá trị vào chính cuộc sống của mình. Tập trung vào những thứ quan trọng nhất khiến bạn tiết kiệm không gian sống, đồng thời cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thực sự vì điều đó.