GIẢI TRÍ

Miss Cosmo Vietnam 2023: Tự hào với thiết kế lấy ý tưởng từ chùa Một Cột

Quốc Hiển • 15-09-2023 • Lượt xem: 19044
Miss Cosmo Vietnam 2023: Tự hào với thiết kế lấy ý tưởng từ chùa Một Cột

Khởi đầu ấn tượng với các thiết kế hiện đại, hoành tráng, dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc - Miss Cosmo Vietnam 2023 ngày càng nhận được sự quan tâm và ủng hộ. Mới đây, BTC cuộc thi tiếp tục công bố những bản thiết kế 'tinh hoa hội tụ', bức phá với ý tưởng, sự đầu tư hoành tráng và chỉn chu dù chỉ mới trên bản vẽ. 

Xem thêm: 

Miss Cosmo Vietnam 2023: Trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ xôi ngũ sắc gây ấn tượng 

Lương Thùy Linh mặc thiết kế từ 1000m vải diễn vedette


NTK Nguyễn Tuấn Việt gây ấn tượng với bài thi ''Lạc thần''. Bộ trang phục được lấy cảm hứng từ hình ảnh trống đồng và chim lạc, tượng trưng cho thời Văn Lang - nhà nước đầu tiên của Việt Nam được cai trị bởi các vua Hùng, để thể hiện vai trò và tầm quan trọng của người phụ nữ từ những ngày đầu tiên. 


Chia sẻ đến khán giả tình yêu cho trống đồng Đông Sơn, NTK Nguyễn Thị Hiền thể hiện sự sáng tạo với ''Âm trống''. Trống đồng Đông Sơn là một biểu tượng đặc trưng của văn hóa Đông Sơn. Những hoa văn phong phú khắc trên trống đồng Đông Sơn miêu tả chân thật cuộc sống và sinh hoạt của con người thời kỳ xây dựng nước. 


Hình ảnh con rồng thời Lý đã được NTK Trần Minh Thái biến hóa thành những chi tiết hiện đại trong thiết kế ''Lý long tinh vân''. Được thiết kế với những đường cong mềm mại, con rồng thời kỳ này còn tượng trưng cho nguồn nước và niềm mơ ước của cư dân trồng lúa. 


Cũng mang đến hình ảnh một ''linh vật'' quen thuộc của văn hóa dân tộc, NTK Hà Huy Giang nâng cấp bộ trang phục ''Phụng lý nữ sơn'' với một màu sắc mới. Trang phục được lấy cảm hứng từ hình ảnh con phượng trong hiện vật đất nung - lá đề chim phượng. 


NTK Đỗ Đăng Khoa mang đến hình ảnh chiếc khăn rằn quen thuộc nhưng cũng đầy sáng tạo của phụ nữ miền Nam xưa qua tác phẩm ''Rằn ri phương Nam''. Chiếc khăn rằn là biểu tượng thân thương đồng hành cùng người dân nơi vùng đất miền Tây Nam Bộ qua hàng thập kỷ. 


Vẫn là một văn hóa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ nhưng NTK Lê Hạo Vĩ lại chia sẻ nét đẹp của loại hình đờn ca tài tử với bài dự thi ''Tân tài tử''. 


Với hình ảnh lá vàng rơi bên những tòa nhà cổ, con phố thân thương, mùa của hoa sữa, hương cốm,..., bộ trang phục ''Có phải em mùa thu Hà Nội'' của NTK Vũ Gia Nguyên đã tái hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của Thủ đô mỗi độ thu về. 


Lấy cảm hứng từ những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc anh em, "Xinh xúng xính" của NTK Đoàn Nhật Anh mang trong mình vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo. 


Một tục lệ truyền thống được NTK Trần Nhật Khánh tôn vinh qua bài dự thi ''Cầu ngư''. Bộ trang phục được lấy cảm hứng từ Lễ hội Cầu Ngư, một lễ hội có nguồn gốc từ tục thờ ông Nam Hải, một tập tục truyền thống của cư dân vùng biển từ Quảng Ninh trở vào, và diễn ra vào khoảng tháng hai và tháng ba âm lịch. 


''Hồn thiêng đất Việt'' của NTK Trần Quang Khang được lấy cảm hứng từ chùa Một Cột - một biểu tượng văn hoá lâu đời của mảnh đất nghìn năm văn hiến. 


Sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại tiếp tục được thể hiện qua tác phẩm ''Giấc mơ cánh cò'' của NTK Nguyễn Hoàng Sang. Thiết kế được lấy cảm hứng từ chim cò, loài chim đặc trưng của miền quê Việt Nam, gắn liền với hình ảnh người nông dân và ruộng lúa. Hình ảnh của những cánh cò đang sải cánh bay trên tầng mây lớp lớp gợi nhớ về một giấc mơ về quê hương thương nhớ. 


Hay hơn thế là âm thanh của những câu ca dao tục ngữ được bồi đắp trọn vẹn trong bài thi ''Tinh hoa tục ngữ nước Việt'' của NTK Hoàng Ngọc Lâm. Bộ trang phục được thiết kế dựa trên câu nói tục ngữ của ông cha ta về thời tiết: ''Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm''. 


Ngoài ra, các nhà thiết kế trẻ còn đưa vào những thiết kế lấy cảm hứng từ truyền thống, câu chuyện huyền thoại gắn bó với đời sống của người dân từ xa xưa. ''Sấu Năm Chèo'' - bộ trang phục được lấy cảm hứng từ câu chuyện huyền thoại về "Ông Năm Chèo", một con cá sấu 5 chân sống dưới lòng sông Vàm Nao (tỉnh An Giang).