VĂN HÓA

Món ăn bao cấp Hà Nội hấp dẫn khách nước ngoài

Nguyễn Hậu • 08-05-2023 • Lượt xem: 932
Món ăn bao cấp Hà Nội hấp dẫn khách nước ngoài

Những món ăn thời bao cấp mang một hương vị rất đặc biệt khiến người già hoài niệm, người trẻ được trải nghiệm, người nước ngoài thích thú khi có thêm hiểu biết về Việt Nam.

Thời bao cấp là cách để nói về quãng thời gian trước đổi mới năm 1986, người Việt thường nhắc về thời bao cấp như cách gợi nhớ lại quá khứ đầy gian khó nhưng cũng rất đỗi thân thương, cái thời của xếp hàng, tem phiếu, sổ gạo, chiếc xe đạp Thống Nhất, quạt con cóc, đài casette... và không thể không nhắc tới những món ăn thời bao cấp như cơm độn khoai, dưa xào tóp mỡ, cà pháo, canh riêu cua, đậu phụ...

Tại Hà Nội một số quán ăn thời bao cấp ra đời tái hiện lại không gian thời bao cấp trở thành địa điểm được yêu thích của nhiều du khách quốc tế tìm đến để tìm hiểu về lịch sử và con người Việt Nam trong những năm tháng khó quên này.

Anh Hideki Tanaka rất thích những món ăn gia đình thời bao cấp

Anh Hideki Tanaka, một kiến trúc sư người Nhật hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đều dành thời gian cuối tuần để đến cửa hàng ăn uống mậu dịch 37 để dùng bữa. Anh là người có sở thích khám phá văn hóa, ẩm thực Việt Nam nên anh bị thu hút bởi cách bày trí hoài cổ với tấm biển hiệu, đồ vật cũ kỹ. Đặc biệt là những món ăn gia đình rất khác với những món ăn Việt nổi tiếng mà anh đã từng biết như phở, nem, bánh mì.

Anh Hideki Tanaka cho biết những món ăn gia đình như canh riêu cua, cà pháo, rau muống xào tỏi, đậu rán rim nước mắm và hành lá, cơm trắng, mắm ớt... lại khiến anh thích thú bởi hương vị thanh đạm của những món ăn. Điều khiến anh cảm thấy thú vị nhất là khi dùng tem phiếu để mua những món ăn mình thích. Anh không nghĩ rằng ở Hà Nội cũng có những mô hình này rất giống với những quán ăn hay nhà hàng cổ kính tại Nhật Bản. Thật là hiếm có nơi nào đem lại cảm giác vừa mới mẻ vừa thân quen như thế này.

Không gian bên trong các quán ăn thời bao cấp

Bằng những điều giản dị, mộc mạc và xưa cũ, không gian đầy hoài niệm của các quán ăn thời bao cấp này đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. CNN dành một bài viết với tiêu đề ôm trọn quá khứ, nhà hàng tại Hà Nội đem lại trải nghiệm hoài cổ cho thực khách và đánh giá nếu như không có những bộ bàn ghế ngăn lắp, thực đơn giấy nhàu nhĩ và mùi thơm nồng của mắm tỏi bạn có thể nhầm quán ăn này là một bảo tàng đồ cổ hoặc phòng trưng bày nghệ thuật.

Món dưa chua xào tóp mỡ đặc sản của thời bao cấp

Các phóng viên của truyền hình quốc tế Al Jazeera lại ấn tượng với món dưa chua xào tóp mỡ. Một đặc sản của thời bao cấp với cách chế biến đơn giản nhưng chính vị chua mặn béo ngậy lại khiến họ bùng nổ vị giác.

Anh Tenzin Dawa Thargay, một du khách tại quán

Anh Tenzin Dawa Thargay, một du khách cho biết: anh đặc biệt thích món cơm cháy Việt Nam và thật thú vị khi biết dụng cụ nấu ăn hiện đại không thể làm được món này mà phải dùng chiếc nồi gang ngày xưa. Anh có cảm giác thời gian ngưng đọng lại và một phần lịch sử của Việt Nam đang được lưu giữ rất cẩn thận.

Anh Peter Petracca và bạn đang thưởng thức các món ăn

Anh Peter Petracca, một du khách cho biết: đồ ăn ở đây rất tuyệt vời, thực sự rất khó có thể tìm thấy một mâm cơm truyền thống miền bắc như thế này. Anh có thể tự tạo ra khẩu phần ăn đặc biệt của mình với một bát cơm và những món ăn khác nhau.

Có thể nói những món ăn thời bao cấp giờ đã trở thành những món đặc sản, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt rất đặc biệt, rất đẹp trong lòng du khách nước ngoài.