Duyên Dáng Việt Nam

Món chay của Đại Nghĩa

Đào Thu Anh • 02-03-2018 • Lượt xem: 2575
Món chay của Đại Nghĩa

Diễn viên Đại Nghĩa ăn chay trường và rất giỏi nấu ăn. Thực đơn các món chay của anh chắc phải đến vài trăm món, từ kiểu Nam đến kiểu Bắc. Thỉnh thoảng, Đại Nghĩa đăng các hướng dẫn làm món chay bằng giọng văn khôi hài khiến bạn bè Facebook của anh thích thú làm theo.

Hỏi các công thức các món chay dưới đây có gì hấp dẫn, Đại Nghĩa cười toe: "Hấp dẫn nhất là  cực kỳ đơn giản, dễ làm". Thử làm vài món chay thanh nhẹ theo công thức của Đại Nghĩa trong ngày rằm tháng Giêng xem sao nhé. Làm thấy ngon, mời bạn ghé vào trang facebook của chàng diễn viên vui tính này lưu công thức về dùng dần.

Chả chay kho dưa món

Nguyên liệu:

Tận dụng nước ngâm dưa món chay trong mấy ngày tết.

Chả chay tự làm hoặc mua sẵn.

Chế biến:

Phi tỏi trong nồi đất cho thơm vàng, đổ nước ngâm dưa món vào. Nước sôi, cho chả chay vào, để lửa nhỏ kho lâu chút cho thấm. Sau đó, cho thêm vài cọng dưa món. Để trên lửa liu riu chừng 10-15 phút là có một món kho cực ngon.

Bún măng

Nguyên liệu:

Một ít măng khô

Củ cải trắng, cà rốt, nấm, bắp Mỹ, đậu hũ

Rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế

Hành phi

Các loại gia vị

Chế biến:

Măng khô ngâm nước cho nở, rửa sạch sẽ. 
Nấu một nồi nước dùng gồm củ cải trắng, cà rốt, nấm, bắp Mỹ, đậu hũ. Cho một nửa măng vào nấu chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nửa số măng còn lại bỏ ra chảo xào với chút gia vị cho đậm đà.

Cho bún vô, xếp rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế lên trên. Chan nước lèo, bỏ măng đã xào vô, để vài lát chả chiên và rắc hành phi lên trên. 

Chả cốm

Nguyên liệu:

Giò sống chay (hoặc đậu hũ trắng)

Cốm tươi

Một chút nấm mèo và bún tàu

Gia vị

Chế biến:

Giò sống chay (hoặc đậu hũ) trộn với cốm tươi, cắt bún tàu và nấm mèo trộn chung cho thêm dai. Nêm gia vị vừa ăn, cho tiêu xay vào.

Dùng tay bóp hoặc quết đều, nặn thành từng miếng nhỏ. Cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút hoặc cho vào nồi hấp hấp chín. Sau đó, chiên vàng đều 2 mặt. 

Khi ăn, chấm với tương ớt hoặc tương cà.

Mì xá xíu chay

Nguyên liệu:

Nấm đùi gà

Mì căn

Tỏi xay

Nước sauce xá xíu và bột xá xíu

Rau sống

Gia vị

Chế biến:

Nấm đùi gà, mì căn rửa sạch, để ráo. Dùng mũi dao xăm lên vài lỗ.

Bắc chảo nóng, cho dầu vào phi tỏi vàng. Tiếp theo, cho bịch nước sauce xá xíu và bột xá xíu vào. Sau đó, cho nấm và mì căn vào, thêm chút nước, gia vị vừa ăn. Để lửa nhỏ nấm và mì căn thấm từ từ, đến khi nước hơi sền sệt thì tắt bếp.

Trụng mì sợi, vớt ra tô, cho xá xíu lên trên. Ăn kèm rau sống, dưa leo, hoặc chấm bánh mì hay ăn với cơm đều ngon.

Rau củ nướng chao

Nguyên liệu:

Nấm đùi gà

Ớt chuông vàng, đỏ

Đậu bắp

Hành tây

Chao

Mật ong

Ớt

Dầu ăn

Chanh

Chế biến:

Nấm đùi gà, ớt chuông vàng đỏ, đậu bắp, hành tây, xắt miếng vừa ăn và xiên vào que. Chao pha với đường, chanh, ớt, mật ong, dầu ăn. Quét chao đã pha lên từng cây xiên cho đều các mặt rồi bỏ vào lò nướng chừng 10 phút, thấy rau củ chín vàng là được. 

Xiên que nướng chao nên đã vừa ăn, không cần chấm thêm nước chấm nào.