SỨC KHỎE

Món mứt thơm ngon là thế nhưng vẫn cần hạn chế ăn

Phúc Minh • 24-01-2019 • Lượt xem: 5073
Món mứt thơm ngon là thế nhưng vẫn cần hạn chế ăn

Vào dịp Tết, hầu hết các nhà đều có món mứt để ăn chơi. Món mứt với sắc màu đa dạng và hương vị thơm ngon thường khiến nhiều người thích thú, nhất là trẻ con. Thế nhưng do có quá nhiều đường nên một số trường hợp không nên ăn món này.

Người béo phì, tiểu đường cần tránh ăn mứt

Mứt thường quá ngọt nên sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể. Vì thế, mứt không thích hợp cho những người bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao, béo phì hay những người muốn ăn kiêng. Không những thế, nó còn gây tác dụng ngược, khiến bệnh trở nên trầm trọng, khó chữa hơn. Đối với những ai đang giảm cân, dùng nhiều mứt tết rất dễ tăng cân, đường huyết không ổn định và còn dễ nổi mụn...

Phụ nữ mang thai

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM chia sẻ trên Tạp chí Tiếp thị và gia đình: "Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều mứt Tết. Bởi, phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, nhất là trong ba tháng giữa và ba tháng cuối nhưng mức độ tăng nhu cầu các chất lại không đồng đều"

"Trong khi nhu cầu năng lượng lúc mang thai chỉ tăng khoảng 20% so với lúc chưa có thai nhưng nhu cầu các chất khác có thể tăng trên 50%, thậm chí tăng gấp đôi", bà cho biết thêm.

Người già và trẻ em

Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi. Với người trung niên và cao tuổi, ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol dễ có nguy cơ bệnh tim mạch, người đã có bệnh thì tăng nguy cơ tai biến. Bên cạnh đó, trẻ em cũng không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.