VĂN HÓA

Món ngon đậm chất biển của Hải Phòng

Cẩm Chi • 16-07-2023 • Lượt xem: 1499
Món ngon đậm chất biển của Hải Phòng

Là một thành phố biển của phía Bắc nên Hải Phòng nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú đa dạng, đặc trưng là những món ăn làm từ cua, cá, tôm, mực, sứa, bề bề… tươi ngon hay những món ăn hơi cay cay hấp dẫn vị giác.

Đặc sản vị biển

Nhắc đến Hải Phòng, là nhắc đến món bánh đa cua trứ danh và trở thành biểu tượng. Nó không chỉ thu hút khách du lịch mà người dân địa phương cũng phải ăn thường xuyên mới đã. Bánh đa cua là món ăn kết hợp từ sợi bánh đa đỏ, giòn, nước dùng nấu từ cua sánh vàng, vị ngọt tự nhiên, bề bề, tôm, thịt cua thơm béo ngậy, chả lá lốt, chả cá dậy mùi, tóp mỡ, hành phi giòn rụm… Người dùng có thể ăn kèm rau rút hoặc rau muống. Tô bánh đa có màu sắc hấp dẫn, màu nâu của bánh, màu vàng của chả, màu xanh từ rau cùng sắc đỏ của ớt có mặt ở khắp các hàng quán như một món ăn không thể thiếu của người Hải Phòng.

Nem cua bể rất nổi tiếng ở các tỉnh phía bắc nhưng nem ở Hải Phòng có vị ngon rất riêng. Đây là món ăn có mặt từ hàng quán đến các nhà hàng sang trọng. Cua bể được gói thành hình vuông, phần nhân mang đậm hương vị đất cảng bởi thịt cua, tôm, nấm, thịt nạc dăm, mỡ gáy; khi chiên vàng lớp vỏ bánh tráng giòn rụm. Món này ăn kèm bún, rau sống và nước chấm mang tới hương vị ngon khó cưỡng.

Chả chìa Hạ Lũng là món ăn có hương vị độc đáo và hình dáng đặc biệt, khi kết hợp hoàn hảo giữa thịt lợn béo ngậy và mực một nắng giòn dai. Với hình dáng nhỏ xinh, vừa với lòng bàn tay, chiếc chả chìa có vỏ vàng ruộm, vừa giòn vừa dai. Nguyên liệu của món ăn này được lấy trực tiếp từ Cát Bà, vừa đảm bảo chất lượng mà giá nhập lại không quá cao. Điều này tạo nên sự khác biệt và độ thơm ngon đặc trưng của chả chìa Hạ Lũng so với các loại khác.

Cá mòi kho là đặc sản có nguồn gốc từ vùng đất Kiến Thuỵ. Vì sinh sống ở vùng nước lợ nên cá mòi Kiến Thuỵ sở hữu độ béo ngậy đặc trưng, cực kỳ “bắt vị” khi ăn cùng cơm nóng. Tuỳ chế biến mà món cá mòi kho sẽ được tẩm ướp theo nhiều cách khác nhau; tuy nhiên, thường có 16 vị - nổi bật nhất là mía, gừng, chuối và ớt. Một mẻ cá mòi kho “chuẩn chỉnh” phải được nấu từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, màu sắc ngả vàng óng ánh, xương nhừ và thịt rắn chắc, mặn mà. 

Với người dân xứ cảng, giá bể từ lâu đã là một hải sản quen thuộc nhưng với nhiều người dân du lịch từ nơi khác thì đây là một món ăn khá mới lạ. Giá bể có hình dạng khá giống con trai, to bằng ngón tay cái, nhưng chân lại dài như giá đỗ nên được đặt tên là giá bể. Thịt của giá bể có vị ngọt và rất ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi giá bể, giá bể xào …

Nếu đến thăm Hải Phòng vào đầu vào tháng 4 đến cuối tháng 6 thì bạn nhất định phải thử món nộm sứa đỏ. So với nộm sứa trắng thì cách chế biến nộm sứa đỏ có phần tinh giản hơn. Sứa đỏ mới đánh bắt sẽ được đun cùng rễ, vỏ cây sú vẹt và lá thơm đến khi thịt sứa chuyển sang màu hồng, mềm và trong như thạch. Vị tươi ngon của sứa đỏ vừa được đánh bắt ăn kèm với rau kinh giới, tía tô, bạc hà, cùi dừa, dứa...và mắm tôm cay nồng chính là điều làm nên món đặc sản này. Để thưởng thức nộm sứa đỏ, bạn có thể đến các quán ăn hay khu chợ bình dân tại Hải Phòng.

Nồng nàn vị cay cay

Nhiều người nói rằng, Hải Phòng là “Sài Gòn” của miền Bắc. So với nhiều tỉnh thành phía Bắc, thì Hải Phòng có khẩu vị ăn cay hơn hẳn cũng bởi vị trí địa lý, thời tiết, tính cách phóng khoáng, sự pha trộn và giao thoa văn hóa vùng miền.

Bánh mì cay là món ăn sáng quen thuộc với người dân Hải Phòng đặc biệt là vào lúc thời tiết se lạnh. Các quán bánh mì cay thường rất đông khách, bởi khi bánh vừa mới làm ra ăn một miếng thôi thì đã ấm cả người. Những chiếc bánh được làm ra ở bên ngoài thì nóng giòn, ở bên trong thì rất mềm và béo của nhân pate. Giá của bánh rất rẻ chỉ từ 2.000 VNĐ – 5.000 VNĐ/que.

Một món ăn đậm đà vị cay khác của người Hải Phòng là bún cá cay. Không như tên gọi của món, nhiều người nghĩ bún cá cay giống như mì cay và có nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, món bún cay này có hương vị cay vừa phải, kể cả người già đến trẻ nhỏ đều dễ ăn. Món bún cá có rất nhiều loại topping khác nhau như: dồi cá nướng, đến chả cá, bề bề,… được ăn kèm với nhiều loại rau. Đặc biệt nước dùng của món là sự hòa quyện giữa vị chua lẫn vị ngọt, tất cả hòa lại tạo nên vị đặc trưng của món.

Cháo cay Hải Phòng không phải là món ăn có nguyên liệu khác lạ, nhưng cách chế biến và đặc biệt là độ cay giúp nó gây ấn tượng khó quên với thực khách. Cháo được nấu bằng gạo xay nhuyễn mịn với nước hầm xương, ăn cùng thịt trai xào hoặc thịt lươn, sườn heo... Điều làm nên hương vị đặc biệt của món ăn này chính là phần ớt bột cay nồng rắc lên trên, kích thích vị giác. Nếu bạn không ăn được cay có thể bỏ qua hoặc cho một ít để có mùi vị.