Du lịch

Một phụ nữ Việt bị trục xuất vì mang theo thịt kho tàu

Thiên Dung • 16-10-2019 • Lượt xem: 948
Một phụ nữ Việt bị trục xuất vì mang theo thịt kho tàu

Australia vừa trục xuất và hủy visa của một phụ nữ Việt Nam sau khi các nhân viên hải quan phát hiện người này mang theo thịt heo sống và thịt heo kho tàu nhập cảnh. Đây là lần đầu tiên một du khách nước ngoài bị Australia trục xuất theo luật mới nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi.

Tin, bài liên quan:

Nữ du khách bị phạt vì mặc bikini dây ‘siêu mảnh’

Du khách Pháp có thể bị phạt 6 năm tù vì trộm 40kg cát

8 du khách bị phạt tiền vì tắm ở đài phun nước Rome

Theo Đài ABC (Australia) một phụ nữ Việt Nam, 45 tuổi, vừa bị trục xuất từ sân bay quốc tế Sydney khi các nhân viên an ninh sinh học phát hiện bà giấu một túi thịt heo nặng 4,6kg và nhiều thực phẩm khác trong hành lý mà không khai báo. Theo đó, chiếc túi đựng món thịt heo kho trứng (thịt kho tàu), cùng patê, ớt, tỏi, chim cút và mực (10kg). Ngoài thịt đã nấu chín còn có cả thịt sống.

Đây là trường hợp du khách nước ngoài đầu tiên bị Australia trục xuất về nước theo luật mới nghiêm ngặt của nước này nhằm ngăn dịch tả heo châu Phi (ASF). Nữ du khách này cũng bị hủy visa (thị thực) và cấm quay lại Australia trong 3 năm. Theo luật nhập cư mới được điều chỉnh từ tháng 4, khách du lịch quốc tế đem theo các mặt hàng có nguy cơ cao không được khai báo, như thịt lợn từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi tả heo châu Phi, có thể bị từ chối nhập cảnh vào Australia và bị hủy visa trong thời gian dài.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie tuyên bố trong buổi họp báo: "Chúng tôi cần giữ danh tiếng là một quốc gia không có dịch bệnh và những loài vật phá hoại", đồng thời nhận định ASF có khả năng là dịch bệnh ở động vật tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến. ASF là một bệnh truyền nhiễm rất cao và ước tính đã xóa sổ 25% số heo trên thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie tại buổi họp báo

"Kể từ khi tăng cường kiểm tra biên giới, mỗi tuần chúng tôi thu giữ 100 kg sản phẩm thịt heo bất hợp pháp. Từ ngày 5/11/2018 đến ngày 31/8/2019, hơn 27 tấn thịt heo đã bị chặn trên đường du lịch vào Australia”. Tỷ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm tả heo châu Phi đã tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9, bà McKenzie nói.

Giám đốc điều hành Thịt heo Australia Margo Andrae cho biết: “Tôi rất tức giận khi ai đó nghĩ rằng họ có thể mang 10 kg sản phẩm thịt heo trong vali, không khai báo và mạo hiểm với toàn bộ ngành công nghiệp trị giá 5,3 tỷ đô la của chúng tôi”.

Một người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Úc cho biết các kết quả kiểm tra gần đây cho thấy ASF được phát hiện trong khoảng 50% sản phẩm thịt heo bị chặn tại các sân bay quốc tế của nước này, tăng 15% so với thời điểm cách đây 9 tháng.