VĂN HÓA

Một số bức ảnh hiếm về những nhân vật nổi tiếng chưa từng xuất hiện trong tài liệu (P.2)

Quỳnh Phương • 15-07-2022 • Lượt xem: 445
Một số bức ảnh hiếm về những nhân vật nổi tiếng chưa từng xuất hiện trong tài liệu (P.2)

 

Bức ảnh đầu tiên hoặc ít nhất là bức ảnh chụp sớm nhất còn sót lại, được chụp vào năm 1826 hoặc 1827 bởi Joseph Nicéphore Niépce, người sống từ năm 1826 đến năm 1827 ở Paris. 

Tin, bài liên quan: 

Một số bức ảnh hiếm về những nhân vật nổi tiếng chưa từng xuất hiện trong tài liệu (P.1)

Chúng ta chỉ có khả năng chụp ảnh con người và các sự kiện trong một khoảng thời gian rất nhỏ trong bối cảnh lịch sử loài người. Kết quả là chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết được sự xuất hiện của vô số người nổi tiếng nhất trong lịch sử là như thế nào. May mắn thay, chúng ta có hình ảnh của một số trong số họ.

Harriet Beecher Stowe

Harriet Beecher Stowe tác giả theo chủ nghĩa bãi nô và được biết đến nhiều nhất với việc chấp bút cho cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng hiện nay là Uncle Tom’s Cabin. Cuốn sách đã giúp thu hút sự chú ý về việc đối xử tàn bạo với nô lệ ở Hoa Kỳ. 

Tác phẩm của bà đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và được sử dụng để thúc đẩy những người khác đứng lên chống lại chế độ nô lệ. Đặc biệt ở Bắc bán cầu, nhờ vào kết quả của việc xuất bản. 

Stowe đã viết 30 cuốn tiểu thuyết trong suốt cuộc đời của mình. Nhiều cuốn trong số đó liên quan mật thiết đến các mối quan tâm xã hội và quan điểm của bà về chúng tại thời điểm xuất bản. Các tác phẩm của bà vẫn được đánh giá là có ý nghĩa cao cho đến ngày nay, bất chấp tuổi tác của chúng.

Leo Tolstoy

Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy, hay còn được biết đến với bút danh Leo Tolstoy. Ông là một nhà văn Nga sống trong suốt những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. 

Ngay từ những ngày đầu của sự nghiệp, ông đã được coi là một trong những vận động viên xuất sắc nhất mọi thời đại. Trong khoảng thời gian từ năm 1902 đến 1906, ông đã được đề cử giải Nobel Văn học ba lần, vào các năm 1901, 1902 và 1909. 

Ông cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình vào các năm 1901, 1902 và 1909. Anna Karenina, Chiến tranh và Hòa bình, và Cái chết của Ivan Ilyich, tên một số tác phẩm nổi bật nhất của ông, là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Samuel Wilson Hoặc "Chú Sam"

Uncle Sam là một biểu tượng của chính phủ Hoa Kỳ và văn hóa Hoa Kỳ ban đầu được sử dụng trong Chiến tranh năm 1812 và tồn tại kể từ đó. 

Theo văn hóa đại chúng, ông thường được thể hiện là một người đàn ông đội mũ chóp, tóc trắng và râu quai nón, cũng như những người mắc bẫy khác liên quan đến người Mỹ. 

Một người đàn ông tên là Samuel Wilson, người làm nghề đóng gói thịt trong Chiến tranh năm 1812 được cho là đã truyền cảm hứng cho nhân vật này, theo quan niệm của nhiều người. Người ta đồn rằng các chữ “US” có nghĩa là “Uncle Sam” trên thùng của ông, trong đó có các chữ U.S. cho Hoa Kỳ.

Anh em nhà Wright

Orville và Wilbur Wright là hai anh em có được kiến thức cơ học quý giá bằng cách làm việc trên nhiều thiết bị tại cửa hàng Dayton, Ohio, của họ. Sau đó, họ sẽ tiếp tục thiết kế và chế tạo chiếc máy bay điều khiển bằng động cơ thành công đầu tiên trên thế giới. 

Vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, tại Kitty Hawk, Bắc Carolina, anh em nhà Wright đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của họ trên một chiếc máy bay được gọi là Wright Flyer. Anh em nhà Wright được công nhận vì không chỉ đưa con người lên không trung mà còn phát triển các điều khiển máy bay giúp chuyến bay chạy bằng động cơ cánh cố định trở thành hiện thực.

Harriet Beecher Stowe

Harriet Beecher Stowe là một tiểu thuyết gia và người theo chủ nghĩa bãi nô, người nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết Uncle Tom’s Cabin, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1852 và trở thành tác phẩm kinh điển ngay lập tức. 

Khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản, nó mô tả cuộc sống ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian đó, điều này khiến miền Bắc phẫn nộ và miền Nam phẫn nộ. Stowe là tác giả của 30 cuốn tiểu thuyết, trong đó có ba cuốn hồi ký về chuyến đi, trong suốt cuộc đời của bà.

Ngài John Herschel

Sir John Herschel sở hữu một loạt các khả năng. Hischel là một nhà toán học và nhà phát minh, đồng thời là một nhà hóa học, nhiếp ảnh gia thí nghiệm và nhà thiên văn học trước khi ông tiếp tục xây dựng bản thiết kế đầu tiên của thế giới. 

Là một phần của nghiên cứu về các vì sao, Herschel đã đặt tên cho 7 mặt trăng của Sao Thổ và 4 mặt trăng của Sao Thiên Vương, được phát hiện bởi cha ông, Ngài William Herschel, trong suốt cuộc đời của ông.

Edvard Munch

Nhiều người cho rằng họa sĩ người Na Uy Edvard Munch bị điên, đặc biệt là sau khi bức tranh nổi tiếng The Scream của ông, lần đầu tiên được trình chiếu trước công chúng vào năm 1893, được phát hành. 

Thật vậy, Munch mắc chứng lo âu lâm sàng và ảo giác, có thể thấy trong nhiều tác phẩm của ông, cũng như trong các bức vẽ và tranh vẽ của ông. Munch tìm cách điều trị tại một phòng khám trị liệu vào năm 1908 sau khi nhận thức được rằng "tình trạng của mình sắp phát điên".

Charles Dickens

Great Expectations, The Tale of Two Cities, và Oliver Twist chỉ là một vài trong số những tác phẩm kinh điển của tác giả người Anh Charles Dickens vẫn được độc giả yêu thích cho đến ngày nay. 

Trên thực tế, cả hai vở kịch và phim đều được thực hiện dựa trên cuốn tiểu thuyết. Dickens được biết là đã bị trầm cảm nặng và bệnh lưỡng cực trong suốt cuộc đời của mình, đó là một thực tế đáng buồn để xem xét. Ông qua đời năm 1870.

Nikola Tesla

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà tương lai học và kỹ sư người Mỹ gốc Serbia sinh ra tại Hoa Kỳ. Trí óc của ông là một trong những người xuất chúng nhất trong lịch sử, nhưng ông đã phải vật lộn với sự ổn định tinh thần ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời mình. 

Thực tế là Tesla sinh ra trong một gia đình có bố mẹ mắc bệnh tâm thần. Theo truyền thuyết, bệnh OCD của ông nghiêm trọng đến mức ông buộc phải đeo găng tay trắng trong mỗi bữa ăn để tránh ô nhiễm.

Lewis Carroll

Trong tâm trí tuyệt vời của Lewis Carroll, những câu chuyện tuyệt vời về Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên và Qua kính nhìn, và Điều Alice tìm thấy ở đó, chúng ta được giới thiệu với thế giới và thế giới đã bị mê hoặc kể từ đó. 

Tác giả người Anh, sinh năm 1832, lớn lên với chứng nói lắp, vốn là nguồn cảm hứng cho chú chim Dodo trong Alice in Wonderland.

Theo journalistate