Duyên Dáng Việt Nam

Một số người mắc bệnh sau không nên ăn dưa hành muối vào dịp Tết

Thanh Huyền • 05-02-2018 • Lượt xem: 2630
Một số người mắc bệnh sau không nên ăn dưa hành muối vào dịp Tết

Dưa muối hay hành muối là món ăn truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Món ăn này có độ chua,
dễ ăn và chống ngán khi bạn ăn quá nhiều đồ thịt mỡ. Nhưng nếu lạm dụng quá, nguy cơ bệnh lý sẽ rất cao.

1. Người bị bệnh thận: Trong dưa hành muối có chứa một lượng muối lớn rất không tốt cho thận, khiến cho huyết áp tăng cao và tăng nguy cơ phù nề. Nếu thận yếu hoặc có bệnh về thận lưu ý không nên ăn món này. Nếu dịp Tết, vì muốn thưởng thức vị ngon của hành muối hay dưa muối, bạn hãy ăn theo cách bóc vỏ phần ngoài lấy phần dưa trắng nõn và ngâm nước khi lượng muối bị nhạt đi hãy ăn.

2. Người bị dạ dày: Trong dưa hành muối có chứa rất nhiều a xít, sẽ gây loét dạ dày cũng như tiêu hóa bị rối loạn. Với người bị bệnh đau dạ dày, hãy tránh xa món ăn này nếu không muốn bệnh nặng hơn.

3. Bệnh nhận ung thư: Khi ung thư và tới giai đoạn xuất hiện các khôi u, chất nitrat trong dưa sẽ kết hợp với chất đạm trong thực phẩm tạo thành nitrosamine khiến bệnh nặng thêm và tương tác gây nên nhiều khối u hơn trong cơ thể. 

Dưa muối, hành muối khi ăn quá nhiều tăng nguy cơ ung thư, viêm loét dạ dày - Ảnh: Internet

Box: Cách ăn hành muối đúng khoa học:

+ Hãy ăn với một lượng vừa phải. Đừng chỉ ăn cho... sướng miệng vì đồ chua rất dễ ăn.

+ Trước khi muối, hãy rửa sạch dưa cải hay hành, ngâm muối đàng hoàng và để khô ráo trước khi cho vào hũ ngâm muối. Rưả sạch, lau chùi sạch sẽ hũ, bình để ngâm dưa. Hãy dùng bình thủy tinh để tránh ô xy hóa.

+ Ngày Tết chúng ta thường ăn nhiều đồ thịt mỡ và các chất đạm, đồ chua như một cách chống ngán và cân bằng vị giác. Hãy ăn hành muối hay dưa muối xen kẽ giữa các món, đừng chỉ ăn dồn dập tập trung vào thứ mình thích. Và lưu ý, nên ăn tối đa liên tục 1-2 ngày và dừng.