SỰ KIỆN

Mua bút và thẻ đeo chống virus - "coi chừng tiền mất tật mang"

PL • 17-02-2020 • Lượt xem: 740
Mua bút và thẻ đeo chống virus - "coi chừng tiền mất tật mang"

Trong nhiều ngày qua, bút, thẻ đeo xách tay từu nước ngoài được quảng cáo 'chỉ cần đeo ở cổ, cài vào quần áo, balô là có thể chống virus corona' gần như "cháy hàng" trên các diễn đàn. Lời quảng cáo này có sức hấp dẫn lới với các bà mẹ muốn muốn phòng ngừa cho con cái khi đi học trở lại. Chuyên gia khẳng định không hề có sản phẩm như vậy.

Từ sau khi dịch do virus corona chủng mới hoành hành ở Trung Quốc và lan ra một số nước, đã có nhiều sản phẩm được quảng bá có khả năng "chống dịch". Không khó để tìm thấy những lời rao có cánh về các sản phẩm "thẻ đeo chống virus", bút chống virus... được giới thiệu có tác dụng chống virus, trong đó có virus corona, trong 30 ngày. 

Thẻ đeo được quảng cáo có khả năng chống virus

Những loại sản phẩm kiểu này (được chỉ dẫn là chỉ cần đeo ở cổ, cài vào quần áo, balô... là phát huy hiệu quả) hiện đang rất hấp dẫn các bà mẹ muốn phòng ngừa cho con cái khi đi học trở lại.

Trả lời một cơ quan báo chí, Đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết về nguyên tắc thì không có các thẻ đeo hoặc bút có tác dụng ngăn ngừa virus. 

"Nếu ngăn ngừa virus bằng cách đeo khẩu trang thì chúng tôi còn thấy có cơ sở nhất định, nhưng bút và thẻ đeo thì không có cơ sở. Theo tôi, cơ quan quản lý thị trường cần vào cuộc để xử lý hành vi buôn bán các sản phẩm tương tự" - vị đại diện này cho biết.

PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng để phòng bệnh Covid-19. Một số bác sĩ cũng cho biết hiện nay chưa có "vũ khí" nào chống dịch Covid-19 nào thần kỳ đến vậy. Đây chỉ là cách phòng tránh virus corona mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo "tiền mất, tật mang" vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh.