Sức khỏe

Mùa dịch COVID-19 và những lưu ý cần biết khi sử dụng khẩu trang

CT • 06-09-2020 • Lượt xem: 1241
Mùa dịch COVID-19 và những lưu ý cần biết khi sử dụng khẩu trang

Trước tình hình đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, mỗi người dân vẫn cần chủ động trong việc xây dựng cho mình những thói quen mới để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Trong đó, duy trì thói quen sử dụng khẩu trang là một trong việc làm vô cùng quan trọng và cấp thiết. Tuy nhiên, để việc đeo khẩu trang đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất, cần lưu ý những nguyên tắc khi lựa chọn và sử dụng dưới đây.

Tin, bài liên quan:
Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới, đã điều trị khỏi 755 ca
Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa -Vũng Tàu, Việt Nam có 1.049 bệnh nhân

Theo Trung tâm Khuyến cáo và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ đã khuyến cáo mỗi người dân nên sử dụng khẩu trang khi tham gia giao thông hoặc đến các địa điểm công cộng, đặc biệt là khi khó duy trì khoảng cách giao tiếp xã hội 2m. Bởi với cơ chế chống các giọt bắn li ti trong lúc giao tiếp gần, khẩu trang như một "màn chắn" tuyệt vời giúp ngăn sự lây nhiễm của virut SARS-CoV-2.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn
Hiện nay thị trường có hai khẩu trang loại cơ bản là khẩu trang y tế sử dụng một lần và khẩu trang vải có thể tái sử dụng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu sử dụng khẩu trang ngày càng cao và số lượng khẩu trang trở nên khan hiếm, nhiều người đã trục lợi bằng cách tung ra thị trường nhiều loại khẩu trang có chất lượng thấp, không có tác dụng bảo vệ khi sử dụng.


Đặc biệt, thời gian gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp vì lợi ích trước mắt đã thu gom khẩu trang đã qua sử dụng về giặt sạch, ủi phẳng, đóng gói và tuồng vào lại thị trường để tiêu thụ. Việc làm này khiến nguy cơ lây lan của dịch bệnh tăng cao bởi khẩu trang đã qua sử dụng vẫn mang theo những giọt bắn, tác nhân gây bệnh từ người sử dụng trước do những biện pháp giặt ủi thông thường không thể nào tiêu diệt được hoặc những lớp bảo vệ của khẩu trang cũng đã bị nhàu, nát không còn tác dụng. Để tránh tiền mất tật mang khi mua phải khẩu trang kém chất lượng này, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau khi lựa chọn khẩu trang cho bản thân và gia đình:
- Mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc tạp hóa lớn để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Không nên mua sản phẩm được bày bán ở dọc vỉa hè, lề đường.
- Khi mua cần nên kiểm tra những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng - đây là những thông tin thường không được nhiều người quan tâm, để ý.

Một vài lưu ý khi sử dụng
Để việc đeo khẩu trang phát huy tối đa tác dụng, chúng ta cần chú ý. Đối với khẩu trang y tế, cần để mặt có màu đậm ra ngoài, nếp gấp xuôi xuống. Đeo khẩu trang ôm sát mặt, chỉnh thanh kim loại vừa với sống mũi. Đối với khẩu trang vải, cần giặc sạch đúng cách với dung dịch sát khuẩn mỗi ngày hoặc sau khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Bên cạnh đó, cần tránh những sai lầm sau đây trong việc sử dụng khẩu trang mà nhiều người đã và đang mắc phải:
- Tuyệt đối không sờ lên mắt mũi miệng trong lúc đeo khẩu trang hoặc vừa đeo vừa tháo ra nói chuyện rồi lại đeo vào, vì điều này có thể vô tình đưa virut từ tay vào cơ thể.
- Đối với khẩu trang sử dụng một lần, sau khi sử dụng nên vứt bỏ, tuyệt đối không tái sử dụng. Bởi sau khi được sử dụng, mặt trong của khẩu trang rất dễ bị các vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài bám vào. Nếu tái sử dụng, các tác nhân gây bệnh này sẽ có cơ hội dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn.
- Khi tháo khẩu trang, không nên dùng tay cầm trực tiếp mà chỉ nên cầm vào phần dây đeo qua tai. Đồng thời, cần rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau vứt khẩu trang.