GIA ĐÌNH

Muốn chồng cai nghiện thuốc lá, vợ treo thưởng 20 triệu

Lan Phương • 22-02-2019 • Lượt xem: 856
Muốn chồng cai nghiện thuốc lá, vợ treo thưởng 20 triệu

Một tháng sau khi ký "Bản cam kết bỏ thuốc lá" và nhận 5 triệu đồng tạm ứng, ông Thành tuân thủ nghiêm túc những giao kèo với vợ. Ông không lén hút thuốc, mỗi ngày nhai 5-6 chiếc kẹo cao su cho đỡ nhạt miệng và khi quá thèm sẽ tìm người nói chuyện. Chị Nguyễn Ngọc, cháu ông Thành, cho biết trong thời gian ngừng hút thuốc lá, ông khỏe mạnh; ăn, ngủ tốt và nhà đỡ hôi. Bà Năm, vợ ông Thành, dự kiến tới ngày 16/3 sẽ trao nốt phần tiền còn lại theo thỏa thuận là 15 triệu đồng nếu chồng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Gia đình ông Thành và bà Năm làm nghề buôn bán ở Bắc Giang. Cặp vợ chồng có ngoại hình "đũa lệch" bởi bà to béo, phúc hậu còn ông gầy gò do nghiện thuốc lá. Thấy mọi người trêu chọc, bà Năm nhiều lần khuyên chồng bỏ hút thuốc. Ông Thành có thói quen này từ lúc thanh niên nên năm lần, bảy lượt vẫn chưa bỏ được.

Kể từ lúc con dâu sinh em bé, bà Năm càng sốt ruột vì trong nhà luôn có cái "ống khói". Đọc các thông tin về tác hại của khói thuốc tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ em, bà quyết tâm giúp chồng cai thuốc. Dịp Tết Kỷ Hợi, nhân bữa cơm tại nhà cháu là chị Ngọc, cũng có chồng hay hút thuốc, bà tuyên bố sẽ trao thưởng 20 triệu đồng cho ông Thành nếu ông cam kết không hút thuốc lá trong hai tháng.

Bản cam kết bỏ thuốc lá mà bà Năm đề nghị ông Thành ký.

Chị Ngọc kể buổi ký cam kết diễn ra sau bữa nhậu vui vẻ. Chị là người viết văn bản, chồng chị quay video còn ông Thành được đọc lại nhiều lần trước khi ký. Thấy món thưởng hấp dẫn và lý do thuyết phục, ông Thành suy nghĩ ít phút rồi vui vẻ nhận lời. Ngay hôm sau, ông mua kẹo cao su về nhà để nhai cho quên cảm giác thèm thuốc lá.

Có chồng hút thuốc lá, chị Ngọc tâm sự rất phiền lòng khi thấy anh gầy gò, nhà cửa lúc nào cũng hôi mùi thuốc. Chị muốn khuyên chồng bỏ, nhưng anh hút đã lâu, nên nhiều lần quyết tâm vẫn chưa làm được. Đúng dịp bà Năm treo thưởng cho ông Thành, chồng chị cũng được động viên nếu cai thuốc lá sẽ được phần quà tương tự. Chị vui khi thấy anh nghiêm túc thực hiện và hy vọng ông xã duy trì được đến ngày 16/3 như cam kết.

Ngoài quyết tâm của người cai thuốc lá, theo chị Ngọc, sự động viên, khích lệ của gia đình đóng vai trò quan trọng. Chị hay hỏi han anh những lúc chồng "buồn buồn" và nhắc anh "chỉ vài ngày nữa là vượt qua rồi". Có bạn cùng mục tiêu là ông Thành, chồng chị Ngọc thêm động lực từ bỏ thói quen xấu. "Cai được thuốc lá, trước hết là tốt cho họ, sau đó là người thân, gia đình cũng được nhờ", chị Ngọc cười và nói.