Phát hành

'Muôn màu lập luận' - Những trao đổi về khoa học lập luận đặt trong tình yêu tiếng Việt

Phúc Minh • 13-05-2020 • Lượt xem: 236
'Muôn màu lập luận' - Những trao đổi về khoa học lập luận đặt trong tình yêu tiếng Việt

Những ai yêu “tiếng nước tôi” không thể bỏ qua quyển sách mới Muôn màu lập luận của GS.TS Nguyễn Đức Dân bởi tình yêu tiếng Việt và những phân tích độc đáo về tiếng Việt trong lập luận và thuyết phục.

Tin, bài liên quan:
Tháng 5 đón chào 3 tác phẩm văn học mới nhất với ba phong cách độc đáo, riêng biệt
56 cách thực hành giúp bộ não được F5

Muôn màu lập luận rất bổ ích và hữu dụng cho mọi người khi cung cấp những kiến thức nền về lập luận với các ví dụ minh họa và nhiều dẫn chứng sinh động từ thực tế.

Bạn đọc quan tâm ở mọi trình độ có thể dễ dàng tiếp cận và ứng dụng những kiến thức lập luận được phân tích kỹ lưỡng trong sách để ứng dụng vào việc học tập, công việc cũng như đời sống thường ngày. Những kiến thức sách cung cấp có tính ứng dụng cao, tạo thói quen và củng cố tư duy phản biện, đặc biệt hữu ích cho học sinh, sinh viên.

Ông Dương Thành Truyền - Chủ tịch hội đồng thành viên NXB Trẻ, cho biết: “Muôn màu lập luận của GS TS Nguyễn Đức Dân là một công trình nghiên cứu có hệ thống, vừa toàn diện, vừa đầy đủ và sinh động, như một “tập đại thành” về khoa học lập luận, đặc biệt bổ ích với người Việt chúng ta. Sách còn mở rộng và đào sâu các vấn đề liên quan đến thực hành ngôn và hiệu lực sử dụng của lý luận: lý lẽ và các loại lý lẽ; các lớp từ và các khuôn ngôn từ có tác động đến lập luận; các phương thức lập luận có hiệu quả; từ nghịch lý, ngụy biện đến các kiểu lập luận sai. Nhiều điều bất ngờ khác như: ca dao, tục ngữ cũng là một kho lý lẽ…”

Tác giả GS.TS Nguyễn Đức Dân cũng đề cập một phần quan trọng trong sách là việc chúng ta lập luận khi tranh luận về những điều khoản trong một văn bản pháp lý, trong một hợp đồng thương mại hay tranh tụng tại tòa án; các đại biểu quốc hội tranh luận khi thông qua hay bác bỏ một đạo luật. Một trong những lý do khiến chúng ta không có nhiều luật sư đủ khả năng tranh tụng tại một tòa án quốc tế, như nhiều người đã nhận xét, là năng lực lập luận còn yếu kém... Trong một xã hội cởi mở, sẽ thường xuyên có những cuộc đối thoại giữa người dân, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế và các cơ quan nhà nước.

Muôn màu lập luận nằm trong tủ sách “Tiếng Việt giàu và đẹp” của NXB Trẻ với nhiều tựa sách của các tác giả thông hiểu về ngôn ngữ học và có đóng góp nhiều cho ngành ngôn ngữ như: Nguyễn Đức Dân, Trịnh Sâm, Lê Xuân Mậu, Trần Huiền Ân, Hoàng Tuệ... trong đó, riêng sách cùa GS Nguyễn Đức Dân có các quyển: Nỗi oan thì, là, mà; Từ câu sai đến câu hay; Logic ngữ nghĩa từ hư tiếng Việt.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›