Duyên Dáng Việt Nam

Muốn thành công, hãy học nguyên lý thất bại

Trang Nhung • 27-11-2017 • Lượt xem: 16847
Muốn thành công, hãy học nguyên lý thất bại

Đối với người Nhật, thất bại không phải là một sự ngẫu nhiên mà hoàn toàn có những nguyên lý, cơ chế riêng. Nó không hề đối lập với thành công mà chính là một phần tất yếu trong hành trình đi đến thành công.

Nhiều thông tin bổ ích và những câu chuyện truyền cảm hứng về nước Nhật đã được đông đảo các bạn trẻ hào hứng đón nhận trong buổi giao lưu tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp với tư duy của người Nhật” vừa được diễn ra trong ngày 25.11 tại TP.HCM.  

Chương trình nằm trong Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc cho Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng.

Là một người có nhiều nghiên cứu về tư tưởng Nhật Bản, động hướng của nước Nhật trong thế kỷ 21, TS.Nguyễn Lương Hải Khôi (giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) đã thẳng thắn đánh giá: "Sự nguy hiểm của giáo dục khởi nghiệp ở Việt Nam là nêu ra các tấm gương thành công, dạy cho người khác cách nghĩ của người thành công, cách họ làm, cách họ tư duy và thói quen của họ… Điều này dễ dẫn đến việc người khởi nghiệp muốn đồng hóa mình với người thành công, quỳ lạy hay tôn thờ người thành công.

Trong khi ở Nhật, giáo dục khởi nghiệp bằng các bài học về thất bại. Họ có môn Thất bại học, Hiệp hội Thất bại… Họ nghiên cứu về thất bại nhưng không dừng lại ở dữ kiện mà rút ra các quy luật, nguyên lý, cơ chế dẫn đến sự thất bại. Từ đó phân tích để nhận thức và xử lý các thất bại xảy ra và tránh các thất bại tương tự trong tương lai".

TS.Nguyễn Lương Hải Khôi (giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) chia sẻ tại buổi tọa đàm

Đối với người Nhật, con đường thành công có thể khác nhau nhưng cơ chế dẫn đến thất bại thì sẽ giống nhau. Người nào không tìm ra được nguyên lý của thất bại và không sửa chữa thì thất bại sẽ còn tiếp tục xảy ra và xảy ra với quy mô lớn hơn. Họ quan niệm không có thất bại nào là ngẫu nhiên.

Hành trình của con người là hành trình… thất bại. Mọi hoạt động của con người, ở tất cả các cấp độ, trải nghiệm sự thất bại là một phần tất yếu và chủ yếu. Thất bại không phải là đối lập với thành công mà là một phần tất yếu của thành công. Đã khởi nghiệp là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho mình tinh thần thất bại.

Đối với Ths. Phan Đình Anh Khoa, người từng có thời gian dài học tập và làm việc tại Nhật Bản cũng chia sẻ, anh từng học được rất nhiều về văn hóa của Nhật Bản, trong đó có câu ngạn ngữ “Thất bại là mẹ thành công”. Ở Nhật Bản, thất bại luôn được sửa sai. Và anh đã áp dụng những điều đó vào trong quá trình khởi nghiệp của mình để bước tiếp sau mỗi lần gặp khó khăn, vấp ngã.

Ths. Phan Đình Anh Khoa chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi còn học tập và làm việc ở Nhật

Anh Khoa là người Việt đầu tiên trong suốt 83 năm qua nhận được giải thưởng danh giá về thiết kế quảng cáo Mainichi của Nhật khi đang là sinh viên Đại học Seika. Mới đây, anh cùng các cộng sự người Việt được Nhà Trắng Mỹ chọn để lên kế hoạch và thiết kế không gian nói chuyện của Tổng thống B. Obama trước giới trẻ Việt Nam tại TP.HCM.

Cũng trong buổi tọa đàm, các diễn giả đã bàn luận nhiều vấn đề về hệ sinh thái khởi nghiệp. Ở Nhật Bản có những khóa đào tạo để khởi nghiệp, có quỹ đầu tư cho sinh viên và giảng viên, nhiều diễn đàn về khởi nghiệp để cọ sát và cạnh tranh về ý tưởng… Tại quốc gia này, một hệ sinh thái khởi nghiệp được hình thành một cách rất rõ ràng.

So sánh với Việt Nam, TS. Khôi cho rằng: “Chúng ta mới chỉ làm được một số yếu tố, chứ chưa có sự kết nối giữa nhiều yếu tố để tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp. Và điều này là rất quan trọng để giúp những ý tưởng khởi nghiệp có thể thực sự thành công”.

Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt là hành trình do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng và triển khai từ năm 2012 đến nay. Hơn 2 triệu cuốn sách đã được trao tặng đến các tầng lớp thanh niên trên khắp cả nước. Hành trình cũng đã hỗ trợ nhiều chương trình khởi nghiệp và kết nối nhiều nhân vật truyền cảm hứng trong và ngoài nước. Mong muốn lớn nhất của Hành trình là chia sẻ Hệ thức thành công với 5 yếu tố: Khát vọng lớn - Xác định năng lực lõi - Lập kế hoạch thực thi - Kết nối nguồn lực - Dám thách thức thất bại, được đúc kết trong những cuốn sách của Tủ sách nền tảng đổi đời nhằm giúp các bạn trẻ định hướng được hướng đi và vững bước trên con đường đến với thành công.
Trong thời gian sắp tới, Trung Nguyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan uy tín để đưa Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến quốc cho thanh niên Việt đến các trường đại học - cao đẳng trong cả nước. Các chương trình giao lưu - tọa đàm với các diễn giả và khách mời nổi tiếng nhằm chia sẻ những câu chuyện thành công, những kinh nghiệm thực tế và truyền cảm hứng cũng như định hướng khởi nghiệp cho các bạn trẻ cũng đang được diễn ra định kỳ vào các sáng thứ bảy hằng tuần tại các không gian Trung Nguyen Legend và Cà Phê Thứ Bảy ở TP.HCM và Hà Nội.