Duyên Dáng Việt Nam

Mỹ - Triều: Tiến độ đàm phán thuận lợi

Lan Phương • 24-07-2018 • Lượt xem: 704
Mỹ - Triều: Tiến độ đàm phán thuận lợi

"Chưa có quả tên lửa nào được Triều Tiên phóng trong 9 tháng. Các vụ thử hạt nhân cũng vậy. Nhật vui mừng, tất cả châu Á vui mừng", AFP dẫn thông điệp hôm nay của Tổng thống Donald Trump trên Twitter. "Nhưng tin tức giả nói, mà không bao giờ hỏi tôi (luôn là nguồn tin nặc danh), rằng tôi giận dữ vì tiến triển chưa đủ nhanh. Sai, rất vui!".

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Trump tại Singapore hôm 12/6, lãnh đạo Triều Tiên "tái khẳng định cam kết" làm việc để tiến tới "phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, thông tin chi tiết về tiến trình, bao gồm thời điểm và cách thức phá huỷ chương trình hạt nhân của Triều Tiên chưa được xác định. 

Rạn nứt giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn lớn. Mỹ đang yêu cầu Triều Tiên trước tiên có bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh trước tiên cần có biện pháp để xây dựng lòng tin lẫn nhau. Trang web nhà nước Triều Tiên hôm nay đăng bài xã luận chỉ trích Mỹ không sẵn sàng thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Trang này cho rằng việc Mỹ thay đổi đột ngột lập trường là điều đáng tiếc. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cách đây một tháng, chính quyền Mỹ khẳng định "tính cấp bách" của việc phi hạt nhân hoá, và nói việc này sẽ bắt đầu "rất nhanh chóng". "Chúng tôi hy vọng có thể hoàn thành" trước năm 2020, trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đó nói. 

Tuy nhiên, 40 ngày sau cùng một chuyến thăm của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng dường như không đạt kết quả, giọng điệu phía Mỹ rõ ràng thay đổi. "Chúng tôi không có giới hạn thời gian", ông Trump tuần trước nói. "Chúng tôi không giới hạn tốc độ". 

Khi được hỏi về sự thay đổi giọng điệu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tìm cách trấn an: "Chúng tôi có các đội đang làm việc rất chăm chỉ về vấn đề này mỗi ngày. Chúng tôi đã nói còn rất nhiều việc phải làm".