Duyên Dáng Việt Nam

Mỹ bổ sung cảnh báo về chứng viêm cơ tim với vắc xin mRNA, cổ phiếu Pfizer và Moderna tụt dốc

Nhân Hoàng • 24-06-2021 • Lượt xem: 366
Mỹ bổ sung cảnh báo về chứng viêm cơ tim với vắc xin mRNA, cổ phiếu Pfizer và Moderna tụt dốc

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 23.6 cho biết có kế hoạch nhanh chóng bổ sung cảnh báo về các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp ở thanh thiếu niên vào tờ thông tin các vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer - BioNTech và Moderna.

Nhóm họp để thảo luận về các trường hợp được báo cáo về tình trạng tim sau khi tiêm chủng, các nhóm cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát hiện ra tình trạng viêm cơ tim ở thanh thiếu niên có khả năng liên quan đến vắc xin, nhưng lợi ích của việc tiêm chủng rõ ràng lớn hơn rủi ro.

Cổ phiếu Moderna đóng cửa giảm 4,2%, trong khi Pfizer giảm 1,4%.

Các cơ quan quản lý y tế ở một số quốc gia đã và đang điều tra xem liệu các vắc xin Pfizer – BioNTech, Moderna sử dụng công nghệ mRNA có gây rủi ro hay không và nếu có, mức độ nghiêm trọng như thế nào.

CDC cho biết những bệnh nhân bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin thường hồi phục sau các triệu chứng và hoạt động tốt.

Với sự tham gia của các nhóm bác sĩ hàng đầu của Mỹ và các quan chức y tế công cộng, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã đưa ra tuyên bố nhấn mạnh rằng vắc xin an toàn, hiệu quả và tác dụng phụ trên tim là "cực kỳ hiếm".

"Chúng tôi đặc biệt khuyến khích tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện nhận vắc xin theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp để chủng ngừa", Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ nói.

Các bác sĩ và bệnh viện đã được CDC cảnh báo về việc theo dõi các triệu chứng của viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim và cảnh báo từ FDA sẽ nâng cao nhận thức hơn nữa.

Những lo ngại về biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn đang tồn tại tại Mỹ và tác động của nó với những người trẻ tuổi, đã làm tăng thêm sự cấp thiết phải tăng cường tiêm chủng ngay cả khi nỗ lực ở nước này chậm lại đáng kể.

Số lượng người Mỹ nhận được liều vắc xin COVID-19 đầu tiên đã giảm khoảng 85% kể từ khi đạt đỉnh vào giữa tháng 4.2021 và có khả năng sẽ không đạt được mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là tiêm ít nhất một mũi cho 70% người lớn vào ngày 4.7.

"Dựa trên dữ liệu có sẵn, một tuyên bố cảnh báo trong bảng thông tin cho cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người nhận vắc xin và người chăm sóc sẽ được đảm bảo", quan chức FDA - Doran Fink nói tại cuộc họp ủy ban cố vấn.

Doran Fink, Phó giám đốc bộ phận vắc xin của FDA, cho biết cơ quan này dự kiến ​​sẽ nhanh chóng bổ sung cảnh báo sau khi cuộc họp kết thúc.


Một nhân viên y tế bơm đầy vào ống tiêm vắc xin Moderna khi California, Mỹ mở rộng khả năng đủ điều kiện sử dụng vắc xin cho bất kỳ cư dân nào từ 16 tuổi trở lên trong thời gian bùng phát COVID-19

Các trường hợp viêm cơ tim dường như cao hơn đáng kể vào tuần sau khi tiêm liều vắc xin thứ hai và ở nam giới. CDC xác định có 309 ca nhập viện do viêm cơ tim ở những người dưới 30 tuổi, trong đó 295 ca đã được xuất viện.

Tiến sĩ Tom Shimabukuro, Phó giám đốc Văn phòng An toàn Tiêm chủng của CDC, nói trong bài thuyết trình rằng dữ liệu từ một trong những hệ thống giám sát an toàn của cơ quan - Vaccine Safety Datalink (VSD) - cho thấy tỷ lệ 12,6 trường hợp trên 1 triệu người trong ba tuần sau khi tiêm vắc xin lần thứ hai ở độ tuổi 12 đến 39.

Tom Shimabukuro nói: “Chúng tôi đang quan sát điều này ở các nhóm tuổi trẻ hơn, chủ yếu ở những người trong độ tuổi thanh thiếu niên và đầu 20 (20 – 24 tuổi), và quan sát nó nhiều hơn ở nam giới so với nữ giới. Hiệu ứng này phần lớn sẽ biến mất khi bạn bước vào những nhóm tuổi lớn hơn này - những người từ 50 tuổi trở lên".

CDC đã điều tra các trường hợp viêm cơ tim chủ yếu ở nam giới trong vài tháng. Bộ Y tế Israel vào đầu tháng này thông báo đã nhận thấy mối liên hệ giữa những trường hợp như vậy và vắc xin COVID-19 của Pfizer.

CDC cho biết họ vẫn đang đánh giá nguy cơ từ tình trạng bệnh và không xác nhận cụ thể mối quan hệ giữa vắc xin với vấn đề tim.

Theo 1thegioi.vn