SỰ KIỆN

Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp các nghiên cứu COVID-19

Theo Một Thế Giới • 14-05-2020 • Lượt xem: 235
Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp các nghiên cứu COVID-19

Cục Điều tra liên bang Mỹ, FBI (Federal Bureau of Investigation) và Cơ quan Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA) đưa ra cảnh báo và cáo buộc tin tặc được Trung Quốc hậu thuẫn đang cố gắng đánh cắp nghiên cứu COVID-19 từ các tổ y tế chức ở Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 13.5, các cơ quan này cho biết họ đã quan sát thấy nhóm tin tặc được nhà nước hậu thuẫn đã tìm cách có được các tài sản trí tuệ, dữ liệu và nghiên cứu liên quan đến vắc-xin, các thử nghiệm và phương pháp điều trị COVID-19 của Mỹ.

“Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm nhắm vào các lĩnh vực này là mối đe dọa đáng kể đối với quốc gia của chúng ta trong đại dịch COVID-19. Thông báo này nhằm nâng cao nhận thức cho các tổ chức nghiên cứu, các cá nhân có thể là mục tiêu được nhắm tới”, thông báo của FBI và CISA viết.

FBI yêu cầu các tổ chức cá nhân nếu thấy các hoạt động nghi ngờ cần liên hệ với văn phòng hiện trường FBI địa phương để thông báo. Cơ quan Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA) kêu gọi các tổ chức hỗ trợ và nghiên cứu về COVID-19 hợp tác với họ để giúp bảo vệ những thành quả nghiên cứu.

Vài tuần trước, trong một phát biểu trên CNN, một quan chức Mỹ cho biết họ đã thấy sự gia tăng trong các cuộc tấn công mạng chống lại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (United States Department of Health and Human Services hay viết tắt là HHS là cơ quan đặc trách về việc bảo vệ sức khỏe cho người Mỹ). Tin tặc cũng tấn công các mục tiêu y tế khác như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sản xuất dược phẩm của Mỹ. Các quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đứng đằng sau các cuộc tấn công này.

“Không rõ Mỹ có thể làm gì để ngăn chặn hoặc trừng phạt những cuộc tấn công này. Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, có thể mất nhiều năm để buộc tội các các trường hợp tin tặc tham gia vào những cuộc tấn công như vậy”, trang công nghệ Engadget bình luận.

Tuyên bố của FBI và CISA