SỰ KIỆN

Mỹ: Đề nghị đặt tên BS Lý Văn Lượng cho con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc

Theo Một Thế Giới • 10-05-2020 • Lượt xem: 266
Mỹ: Đề nghị đặt tên BS Lý Văn Lượng cho con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc

Một nhóm nghị sĩ Mỹ vừa đề xuất ý tưởng thay đổi tên cho con đường phía trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington từ International Place thành Li Wenliang (Lý Văn Lượng) Plaza.

Bác sĩ Lý là một trong 8 người cảnh báo sớm về chủng coronavirus mới gây bệnh COVID-19 từ tháng 12.2019, bị công an triệu tập để ký văn bản thừa nhận cáo buộc tung tin thất thiệt. Ông qua đời vào tháng 2.2020 bởi chính căn bệnh mình phát hiện, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ với chính quyền tỉnh Hồ Bắc nơi dịch bệnh bùng phát. Cảnh sát địa phương phải lên tiếng xin lỗi.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton nằm trong nhóm đề xuất đổi tên đường cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo Lý Văn Lượng không bao giờ bị lãng quên bằng cách đặt cái tên này bên ngoài Đại sứ quán của quốc gia chịu trách nhiệm cho những tang thương mà vị bác sĩ Trung Quốc cố ngăn chặn”.

Một thượng nghị sĩ Cộng hòa khác là ông Marco Rubio cũng ủng hộ làm vậy. Đề xuất đã được trình lên Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ – động thái chắc chắn khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận.

Năm 2014 các nghị sĩ Mỹ cũng từng đề xuất đổi tên đường trước Đại sứ quán Trung Quốc thành Lưu Hiểu Ba – nhà văn được trao giải Nobel nhưng bị Trung Quốc coi là tội phạm. Thời điểm đó nỗ lực này không được Hạ viện Mỹ thông qua, sau khi Tổng thống Barack Obama khẳng định ông sẽ phủ quyết để tránh làm tổn hại hợp tác song phương.

Nay tình hình đã khác. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin lúc dịch COVID-19 mới bùng phát.

Con đường phía trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện mang tên International Place - Ảnh: Google Maps

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›