Thế giới

Mỹ ghi nhận biến thể vi rút COVID-19 phát hiện ở Nam Phi

DDVN • 29-01-2021 • Lượt xem: 200
Mỹ ghi nhận biến thể vi rút COVID-19 phát hiện ở Nam Phi

Biến thể vi rút COVID-19 phát hiện ở Nam Phi (mang tên B.1.351) vừa được phát hiện trên 2 cư dân bang Bắc Carolina, ngay lúc số ca mắc bệnh của Mỹ đang giảm.

Hai ca mắc tại Bắc Carolina đều là người trưởng thành, không đi du lịch hay tiếp xúc với ca mắc khác.

B.1.351 đặc biệt gây lo ngại vì khả năng lây lan cao hơn, có thể thoát khỏi một số biện pháp bảo vệ miễn dịch bằng kháng thể (cung cấp bởi vắc xin).

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci bày tỏ lo ngại B.1.351 làm giảm đáng kể mức độ bảo vệ của vắc xin đang triển khai tiêm chủng. Ông Vivek Murthy - người được đề cử giữ chức Tổng y sĩ Mỹ - cũng nhận định biến thể vi rút COVID-19 phát hiện ở Nam Phi có thể đòi hỏi lượng kháng thể nhiều hơn để tiêu diệt.

Trước đó, biến thể phát hiện ở Anh đã xuất hiện trên 28 tiểu bang của Mỹ. Hai vắc xin Mỹ triển khai tiêm chủng (Pfizer và Moderna) được cho đủ sức chống lại các biến thể mặc dù tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn.

Pfizer và Moderna đều thông báo nghiên cứu nâng cấp vắc xin COVID-19. Moderna còn có kế hoạch thử nghiệm tiêm thêm mũi thứ ba nhằm tăng lượng kháng thể.

Các biến thể của vi rút COVID-19 gây khó cho cuộc chiến chống dịch - Ảnh: Getty Images

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy nước này đã có gần 21,7 triệu người tiêm vắc xin mũi đầu và gần 4,3 triệu người tiêm đủ hai mũi. Đà tăng ca mắc bệnh dần suy giảm.

Kiểm soát dịch bệnh và cứu trợ kinh tế là ưu tiên hàng đầu đối với Tổng thống Joe Biden. Kinh tế Mỹ ghi nhận mức suy giảm đến 3,5% trong cả năm 2020 - nghiêm trọng nhất từ năm 1946 đến nay. Tân lãnh đạo Washington đang nỗ lực thúc đẩy gói cứu trợ 1,9 nghìn tỉ USD, tuy nhiên việc ông không đồng ý chia gói cứu trợ này thành nhiều phần nhỏ có thể không đạt được ủng hộ từ nghị sĩ đảng Cộng hòa.