SỨC KHỎE

Mỹ: Hơn 400 phụ nữ mắc ung thư máu vì thẩm mỹ nâng ngực

Hữu Khôi • 22-12-2018 • Lượt xem: 3319
Mỹ: Hơn 400 phụ nữ mắc ung thư máu vì thẩm mỹ nâng ngực

Hơn 400 phụ nữ Mỹ được ghi nhận mắc bệnh ung thư có tên là BIA-ALCL, một dạng ung thư máu cực hiếm liên quan đến thẩm mỹ nâng ngực trong thời gian gần đây.

Phần lớn những trường hợp xảy ra ở bệnh nhân cấy implant bề mặt nhám, một trong các loại túi implant được sử dụng trong thủ thuật nâng ngực. Loại túi độn này được quảng cáo có bề mặt nhám, tạo nên các mô sẹo xung quanh vị trí đặt túi để tránh xô lệch.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết so với năm ngoái, số người mắc BIA-ALCL đã tăng từ 359 lên 414. Nếu như vào những năm 1997-2010, chỉ 34 trường hợp mắc bệnh này được ghi nhận thì gần đây, tỉ lệ người mắc BIA - ALCL ngày càng tăng cao.

Hiện tại FDA vẫn đang tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của sự việc và điều này gặp nhiều khó khăn vì hầu hết các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng mắc bệnh sau 7-8 năm cấy ghép.

Theo FDA, dựa vào dữ liệu, tỷ lệ mắc BIA-ALCL của người cấy implant bề mặt nhám dao động trong khoảng từ một ca trong số 3.000 - 30.000 ca. FDA cho biết, ung thư có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm bằng cách loại bỏ các mô cấy và mô sẹo xung quanh nó, nhưng nhiều bệnh vẫn cần được điều trị hóa trị hoặc điều trị bổ sung.

Sắp tới, FDA dự định tổ chức các buổi điều trần công khai về BIA-ALCL để xác định mức an toàn của độn ngực. Trong khi trước đó tại Pháp, các bác sĩ đã được chỉ dẫn tránh xa sử dụng túi độn bề mặt nhám.