SỰ KIỆN

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

TL • 01-06-2020 • Lượt xem: 227
Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Biểu tình hiện đã lan rộng khắp nước Mỹ kể từ sau vụ George Floyd (46 tuổi), một người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota thiệt mạng khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối trong hơn 8 phút mặc dù Floyd đã liên tục kêu rằng “tôi không thở được".

Đến nay cuộc biểu tình đã nổ ra tại ít nhất 30 thành phố ở các bang của Mỹ gồm New York, Houston, Atlanta, Denver, Los Angeles, San Francisco, San Jose, Chicago, Des Moines… Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu "Tôi không thở được" thậm chí còn lan tới khu vực bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington.

Một số cuộc biểu tình đã diễn ra trong bầu không khí ôn hòa, trong khi một số khác chìm trong bạo lực với hàng loạt các vụ cướp bóc, phá hoại, đốt phá, tấn công cảnh sát. Khoảng 50 người biểu tình tại TP.Minneapolis, gần 200 người tại TP.Houston và hơn 200 người ở TP.New York đã bị bắt. Ít nhất 25 thành phố tại 16 bang ở Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được triển khai ở hơn 10 bang và cả thủ đô Washington.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại rằng những đối tượng mang mầm bệnh không triệu chứng có thể lây nhiễm cho người khác giữa đám đông và có nhiều người không đeo khẩu trang.

Keisha Lance Bottoms, thị trưởng của Atlanta, một trong hàng chục thành phố của Mỹ bị khóa chặt trong các cuộc biểu tình rầm rộ trong những ngày gần đây, đã gửi thông điệp cho đám đông biểu tình: “Nếu các bạn ra ngoài biểu tình tối qua, có lẽ các bạn cần phải đi xét nghiệm COVID-19 trong tuần này”.

Một số cuộc biểu tình đã bị biến thành bạo động - Ảnh: Reuters

“Vẫn còn một đại dịch ở Mỹ, nó sẽ còn giết chết nhiều người da đen và da nâu hơn”, người đứng đầu TP.Atlanta hôm 30.5 cảnh báo.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz cho biết, nhiều người biểu tình đeo khẩu trang chỉ đơn giản là cố gắng che giấu danh tính và kích động thêm hỗn loạn. Thị trưởng TP.Minneapolis Jacob Frey cho rằng: "Chúng ta đang bị kẹp giữa 2 cuộc khủng hoảng".

Ủy viên y tế bang Minnesota từng cảnh báo rằng trong các cuộc biểu tình lớn gần như chắc chắn sẽ xuất hiện thêm các trường hợp mới nhiễm COVID-19. Cả bang Minnesota đã báo cáo 35 trường hợp tử vong vào ngày 28.5, số ca tử vong trong ngày ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, tiếp đó có thêm 29 ca tử vong vào ngày 29.5.

Theo số liệu thống kê của Worldometers, Mỹ hiện đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát của đại dịch COVID-19 với hơn 1,8 triệu ca nhiễm và hơn 105.000 ca tử vong.

Một người biểu tình đối đầu với các thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ - Ảnh: AP

Theo Một Thế Giới