Duyên Dáng Việt Nam

Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc

HI • 20-06-2018 • Lượt xem: 826
Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc

Mới đây, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley đã đến Washington để thông báo quyết định này cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Cả hai đều khẳng định dù rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) nhưng Mỹ vẫn sẽ là nước đi đầu trong việc bảo vệ nhân quyền.

Tuyên bố này, theo AFP, được đưa ra sau khi quan chức nhân quyền hàng đầu LHQ chỉ trích Washington vì đã chia cắt trẻ em với cha mẹ của chúng - những người nhập cư trái phép - ở biên giới với Mexico.

Tuy nhiên bà Haley và ông Pompeo nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra sau một năm dài nỗ lực bất thành trong việc cải cách hội đồng và loại bỏ các thành viên bị cáo buộc lạm quyền. 

Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York

"Những cải cách này cần để khiến hội đồng trở thành cơ quan bảo vệ nhân quyền một cách nghiêm túc" - bà Haley nói. "Từ rất lâu Hội đồng Nhân quyền đã trở thành kẻ bảo vệ cho những kẻ lạm dụng nhân quyền và nơi thiên vị chính trị. Thật đáng tiếc khi rõ ràng họ không chú ý đến lời kêu gọi cải cách từ phía chúng tôi" - Đại sứ Haley thông tin.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thành lập vào năm 2006 tại Geneva với mục đích thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Tuy nhiên, các tuyên bố và báo cáo của tổ chức này thường xuyên đụng độ với quan điểm từ phía Mỹ.

Đặc biệt là hội đồng nhiều lần lên án Israel sử dụng bạo lực chống lại người dân Palestine ở dải Gaza và West Bank.