SỰ KIỆN

Mỹ tuyên bố tặng 500 triệu liều vắc xin vô điều kiện, Anh cũng tài trợ 100 triệu liều

Đan Thuỳ • 11-06-2021 • Lượt xem: 119
Mỹ tuyên bố tặng 500 triệu liều vắc xin vô điều kiện, Anh cũng tài trợ 100 triệu liều

Hôm 10.6, Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ cung cấp nửa tỉ liều vắc xin cho các nước nghèo nhất mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để tặng cho 100 quốc gia trong 2 năm tới.

“Mỹ sẽ cung cấp nửa tỉ liều vắc xin mà không có bất cứ ràng buộc nào. Không có áp lực ủng hộ hay nhượng bộ đi kèm, chúng tôi làm điều này nhằm mục đích hỗ trợ nhân loại”, Tổng thống Biden nói.

Bài phát biểu của ông Joe Biden xác nhận thông báo sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho các quốc gia đang phát triển trước đó. Khoản tài trợ vắc xin này tiêu tốn của Mỹ hơn 3,5 tỉ USD, đây cũng là khoản tài trợ vắc xin lớn nhất từ trước đến nay của một quốc gia.

“Mỹ sẽ là ‘kho vắc xin’ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, tương tự như Mỹ là kho vũ khí của nền dân chủ trong Thế chiến 2’”, ông Biden nói thêm.


Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Internet

Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức cũng đã đồng ý cung cấp vắc xin cho Mỹ để phân phối cho 100 quốc gia, với số lượng 200 triệu liều vào năm 2021 và 300 triệu đầu năm 2022 thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, đã xuất hiện với ông Biden hôm 10.6 và nói ngắn gọn về cam kết của công ty trong việc đáp ứng nhu cầu vắc xin toàn cầu. Ông cho biết vắc xin Pfizer chống được tất cả các biến thể đã biết và công ty của ông đã sẵn sàng giải quyết các đột biến trong tương lai. "Chúng tôi đã xây dựng quy trình để phát triển một loại vắc xin mới trong vòng 100 ngày nếu cần",  ông Bourla nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, trong đó các quốc gia đồng minh cũng sẽ công bố các bước tiếp theo để chống lại đại dịch.

Kênh CNBC đưa tin Mỹ cũng đang đàm phán với hãng dược Moderna về việc mua vắc xin từ hãng để tặng cho các nước. Hiện Nhà Trắng và Moderna đều chưa lên tiếng về thông tin này.

Trong phiên họp ngày 11.6 của nhóm các nước phát triển G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Ông Johnson cũng cho biết Anh sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vắc xin cho các quốc gia nghèo. Tuyên bố này được ông Johnson đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin cho thế giới.

“Nhờ sự thành công của chương trình vắc xin của Anh, chúng tôi sẽ chia sẻ một phần lượng vắc xin dự trữ cho những nước đang cần. Bằng cách này, chúng ta sẽ sớm đánh bại đại dịch”, ông Johnson nói.


Ông Joe Biden và ông Boris Johnson trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh: Internet

Trong số 100 triệu liều vắc xin của Anh, 80 triệu liều sẽ được chuyển qua chương trình COVAX, phần còn lại sẽ chia sẻ song phương với các nước có nhu cầu.

Theo 1thegioi.vn