SỨC KHỎE

Nằm sấp khi điều trị COVID-19 mang lại kết quả tốt hơn

Châu Anh • 18-04-2020 • Lượt xem: 411
Nằm sấp khi điều trị COVID-19 mang lại kết quả tốt hơn

Đây là ghi nhận của nhiều bệnh viện trên thế giới trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, để họ nằm sấp sẽ có kết quả khả quan hơn.

Tin, bài liên quan:
SARS-CoV-2 vẫn ‘sống khỏe’ ở nhiệt độ cao

Nhiều bệnh viện đã ghi nhận với những trường hợp bệnh nặng, tư thế nằm sấp sẽ làm tăng lượng oxy có thể tiếp nhận cho phổi - nơi vốn đang không hoạt động bình thường được do hệ quả từ virus.

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân COVID-19 khi bị nặng, nếu để họ nằm sấp, tư thế này giúp làm tăng ô xy tiếp nhận cho phổi. Vì phổi là nơi đang không hoạt động bình thường vì Virus Corona.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng tư thế nằm sấp - Hình: Internet

Narasimhan giám đốc khu vực chăm sóc tích cực của Northwell Health - tổ chức sở hữu 23 bệnh viện tại New York cho biết họ đang cứu lấy sinh mệnh các bệnh nhân nhờ cách điều trị này. Chỉ với một thao tác đơn giản, tình hình sẽ được cải thiện tốt hơn. Và với các bệnh nhân khi áp dụng cách này, các y bác sĩ đều nhận thấy họ cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều.

"Khi bạn thấy nó có hiệu quả, bạn sẽ muốn áp dụng nhiều hơn, và đều cho tác dụng ngay lập tức," - trích lời bác sĩ Kathryn Hibbert, giám đốc khoa chăm sóc tích cực tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts.

Những người bị nhiễm Virus Corona sẽ dễ tử vong khi gặp biến chứng về suy hô hấp. Nhiều người bị viêm phổi, nhiễm cúm cũng thường tử vong khi biến chứng này xảy ra.

Hiện nay tư thế nằm sấp đang được nhiều bệnh viện áp dụng. Tại Long ISland, người bệnh khi được nằm sấp, nồng độ bão hòa oxy (chỉ số đo oxy trong máu) tăng từ 85% lên 98%. Điều này chứng tỏ rõ ràng tư thế nằm sấp giúp ích rất nhiều cho việc giúp bệnh nhân chống chọi với COVID-19.

Như vậy, đối với bệnh nhân đang dùng máy thở, họ sẽ phải nằm sấp khoảng 16 tiếng 1 ngày. Sau đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào lúc họ nằm ngửa để kiểm tra xem tình trạng hô hấp của họ có khá hơn chưa.

Tuy nhiên cách này cũng mang tới một vài phiền toái. Nằm sấp nhiều tiếng khiến bệnh nhân cần dùng tới thuốc mê, và cách này lại kéo dài thời gian điều trị chăm sóc tích cực.