Duyên Dáng Việt Nam

Nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới những đối tượng nào?

Lan Phương • 24-04-2019 • Lượt xem: 6899
Nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới những đối tượng nào?

Thời tiết nắng quá hoặc lạnh quá sẽ khiến cơ thể con người không thích nghi kịp, vì thế sinh ra nhiều bệnh lý, thậm chí còn gây nên tử vong. Những ngày này, thời tiết quá nóng dẫn tới đột quỵ, phát ban, sốc nhiệt. Vậy những đối tượng nào dễ bị gục ngã trước nắng nóng nhất?

Bên cạnh người già, trong 2 tuần trở lại đây nhóm trẻ nhỏ phải đến các bệnh viện nhi thăm khám, điều trị cũng gia tăng ở mức 12 đến 15% so với những tháng đầu năm. Hô hấp, tiêu hóa, cảm nắng… là những nhóm bệnh được bác sĩ ghi nhận nhiều ở trẻ trong tuần qua. Nhóm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi được nhận định đang bị tác động tiêu cực đến sức khỏe do thời tiết gia tăng các bệnh rôm sảy, viêm da, hăm loét…

Nắng nóng khiến nhiều em bé đổ bệnh phải nhập viện

Trẻ nhỏ, cơ thể rất yếu dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, trong đó rối loạn nước và điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều thường khiến trẻ mệt, giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công. Trong thời tiết nắng nóng, tim phổi của trẻ sẽ hoạt động nhiều hơn khiến các bé dễ bị đuối sức.

Theo các nhà chuyên môn, dưới tác động của tia UV ở mức nguy hiểm, hoạt động của tế bào bạch cầu lympho ở người già và trẻ em cũng suy giảm mạnh nên khả năng chống chọi với vi khuẩn sẽ giảm đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn cơ hội tấn công qua hô hấp, ăn uống, tiếp xúc trực tiếp.

Các Bác sĩ khuyến cáo, để tránh nguy hiểm trong thời tiết nắng nóng cộng đồng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ cơ thể bằng dinh dưỡng để tăng đề kháng, ngủ nghỉ hợp lý để bảo vệ sức khỏe, hạn chế đi ra đường ở khung giờ cao điểm nắng nóng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nếu bất đắc dĩ phải ra ngoài, cần mang kính, nón rộng vành, mang quần áo dài tay…

Với người lớn tuổi cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không lạm dụng chất kích thích như rượu, bia trong thời tiết nắng nóng. Những cụ mắc bệnh mạn tính hoặc đang trong thời gian điều trị thuốc phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tái khám định kỳ hoặc đến bệnh viện ngay khi có biểu hiện bất thường về mặt sức khỏe.

Với trẻ em, phụ huynh cần tăng cường vệ sinh cơ thể để tránh rôm sảy, viêm da, không cho trẻ dùng những món đồ ăn cũ. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, cho trẻ uống nhiều nước, hạn chế đưa trẻ đến những nơi công cộng đông người, không cho trẻ nằm phòng máy lạnh nhiều, ở nhiệt độ thấp, những trẻ nằm quạt tuyệt đối không để luồng gió cố định thổi thẳng vào người. Khi trẻ có biểu hiện bệnh cần đưa đến bác sĩ để được thăm khám, điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.