Duyên Dáng Việt Nam

Nếu chúng ta ăn nghệ mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra? (Kì I)

Hà My • 05-12-2020 • Lượt xem: 674
Nếu chúng ta ăn nghệ mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra? (Kì I)

Nghệ là một loại gia vị có chứa curcumin - một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm tốt cho sức khỏe mỗi người. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, nghệ có một số lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên thường xuyên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống.

1. Bổ sung nghệ mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm cân

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nghệ trên động vật và phát hiện ra rằng loại gia vị này có tác dụng thúc đẩy giảm cân, giảm sự phát triển mô mỡ, kiềm chế cân nặng.

Theo Patricia Bannan, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia nấu ăn lành mạnh tại Los Angeles: “Mặc dù chỉ bổ sung lượng nghệ trong khẩu phần ăn không phải là một chiến lược tuyệt vời để giảm cân, nhưng nó có thể giúp bạn giảm thiểu chứng viêm liên quan đến béo phì và tăng việc đốt cháy chất béo".

Có một khám phá thú vị là những người dùng curcumin giảm trung bình hai phần trăm trọng lượng của họ chỉ trong một tháng.

2. Nếu bạn bị viêm khớp, nghệ có thể giúp bạn giảm đau

Nghệ được biết là gia vị có đặc tính chống viêm tự nhiên. Curcumin là một polyphenol - một loại chất chống oxy hóa, góp phần vào đặc tính chống viêm của nghệ.

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Trials, các nhà nghiên cứu đã quan sát 139 người bị thoái hóa khớp gối. Một nửa số người tham gia được cho dùng thuốc chống viêm diclofenac hai lần một ngày, trong khi nhóm còn lại được dùng curcumin ba lần một ngày. Kết quả là cả hai nhóm bệnh nhân đều thấy mức độ cải thiện các triệu chứng tương tự nhau, nhưng những người dùng nghệ nhận thấy có ít tác dụng phụ hơn. So với curcumin, diclofenac được cho là gây hại cho dạ dày bệnh nhân nhiều hơn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, cho rằng chất curcumin có khả năng giảm đau, cứng và sưng ở các khớp bị viêm khớp. Tổ chức Viêm khớp thậm chí còn gợi ý rằng những người bị viêm khớp có thể thử dùng viên nang chiết xuất curcumin (không phải toàn bộ củ nghệ, có thể bị nhiễm chì) với liều 500 mg, hai lần một ngày. Tuy nhiên, việc uống hơn 500 mg curcumin có thể ức chế sự hấp thụ sắt, vì vậy, nếu bạn bổ sung, bạn nên dùng curcumin với hạt tiêu đen.

3. Uống nghệ hàng ngày có thể giúp chống lại chứng trầm cảm

Theo các nhà nghiên cứu, thêm nghệ vào bữa ăn hàng này có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Nghệ còn có tác dụng giúp bạn đối phó với SAD (rối loạn cảm xúc theo mùa), cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Hầu hết các nghiên cứu hiện có chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Bằng chứng là những bệnh nhân dùng curcumin thấy cải thiện triệu chứng tương tự như những người được dùng thuốc chống trầm cảm fluoxetine (hay được gọi là Prozac). Thuốc chống trầm cảm không phải bao giờ cũng an toàn với người sử dụng, vì vậy, sử dụng nghệ, một phương pháp tự nhiên, được cho là giúp ích rất nhiều.

4. Đường huyết quá cao, củ nghệ có thể giúp ích

Củ nghệ có thể không phải là thứ đầu tiên được nghĩ đến khi nghĩ đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường - nhưng theo một số nhà nghiên cứu, loại gia vị này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của chúng ta.

Nghiên cứu về chất curcumin được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng & Chuyển hóa Trung gian cho thấy nó có thể hoạt động như một chất hạ đường huyết - giảm và giúp kiểm soát mức đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như các tổn thương hệ thần kinh và bệnh thận.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng curcumin có thể tăng cường hoạt động của các tế bào beta, giúp sản xuất insulin, hormone đảm bảo việc sử dụng và lưu trữ thích hợp glucose từ carbs và ngăn ngừa tăng đường huyết.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2013 về tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường tuýp 1 cho thấy rằng chất bổ sung này có thể giúp cải thiện bệnh theo thời gian, hoặc thậm chí có thể chữa khỏi bệnh. (Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, không phải con người).

5. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer với việc sử dụng nghệ hàng ngày

Theo một nghiên cứu kéo dài 18 tháng đối với một nhóm người sử dụng nghệ, thì họ có sự gia tăng đáng kể về trí nhớ. Những người tham gia tiêu thụ curcumin thường xuyên có ít liên kết rõ ràng hơn trong não và ít hình thành các protein bệnh lý, một dấu hiệu chính của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Nhà khoa học Valdez nói rằng tiêu thụ một gram nghệ mỗi ngày có thể hữu ích với trí nhớ hoặc chức năng nhận thức, đặc biệt là ở những người bị tiền tiểu đường.

Những người sống ở Ấn Độ có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn so với châu Âu và Hoa Kỳ. Lý do của sự chênh này, theo các nhà nghiên cứu, có thể tới từ thức ăn họ ăn. Nghệ được sử dụng nhiều trong ẩm thực Ấn Độ, nó còn được sử dụng trong Ayurveda, một hệ thống chữa bệnh toàn diện có nguồn gốc từ Ấn Độ hàng ngàn năm trước và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Cũng có một giả thuyết cho rằng curcumin có thể giúp ức chế các mảng có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh trong não.

6. Bằng cách uống nghệ mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nếu bạn uống nghệ mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư sau này trong cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu nghiên cứu về chất curcumin đã tập trung vào tiềm năng của nó để điều trị hoặc làm giảm các triệu chứng của các loại ung thư khác nhau. Một đánh giá năm 2019 trên tạp chí Nutrients cho biết rằng chất curcumin dường như có tiềm năng chống ung thư vì nó can thiệp vào các con đường truyền tín hiệu tế bào trong các tế bào ung thư phát triển trong phòng thí nghiệm và đang được nghiên cứu trong một số thử nghiệm lâm sàng.

Cũng theo tạp chí Nutrients, chất curcumin có thể ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư vú, do đó làm chậm sự phát triển của khối u. Đánh giá tương tự cho thấy curcumin đang được khám phá như một phương pháp điều trị ung thư phổi, đại trực tràng, tuyến tụy và một số loại ung thư khác.

7. Uống nghệ mỗi ngày có thể điều trị hiệu quả hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng

Nếu bạn không may mắc phải hội chứng ruột kích thích - hay còn gọi là IBS thì sử dụng thực phẩm bổ sung nghệ hàng ngày có thể thay đổi hoàn toàn điều đó. Tình trạng cực kỳ khó chịu này thường liên quan đến tiêu chảy, chuột rút và táo bón. Tuy nhiên, thêm nghệ vào bữa ăn có thể giúp chống lại các triệu chứng khó chịu này.

Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cho thấy những người bị IBS tiêu thụ nghệ hàng ngày trong hai tháng cảm thấy giảm đau dạ dày và thấy đi tiêu đều đặn. Các nhà khoa học cũng dự đoán rằng nghệ có thể giúp chữa các vấn đề tiêu hóa khác, chẳng hạn như viêm loét đại tràng. Curcumin trong nghệ còn được coi là tốt hơn các loại thuốc mesalamine để điều trị viêm loét đại tràng.