ĐỜI SỐNG

Nga giám sát người cách ly bằng AI

Hoàng Lan • 26-03-2020 • Lượt xem: 717
Nga giám sát người cách ly bằng AI

Thủ đô Moscow, Nga hiện đang sử dụng mạng lưới máy quay nhận dạng khuôn mặt bằng AI (trí tuệ nhân tạo) để giám sát người cách ly nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Resort ‘sang chảnh’ đầu tiên dành cho người nhiễm nCoV

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19, bạn đã biết?

Mạng lưới gồm 170.000 camera an ninh được lắp đặt trên đường phố và các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga. Trong đó có khoảng 100.000 camera được kết nối với hệ thống AI nhằm nhận diện khuôn mặt của những người được giám sát y tế.

Hệ thống camera giám sát được đặt ở các ga tàu điện ngầm và khắp đường phố Moscow

Thành phố đã triển khai công nghệ này ngay trước khi dịch bệnh bùng phát tại Nga, dù việc này vấp phải nhiều phản ứng về việc xâm phạm quyền công dân. Kể từ tháng 2, hàng ngàn người trở về Nga từ các quốc gia có dịch hoặc tiếp xúc với những người Nhiễm covid-19 đều bị cách ly tại nhà trong 14 ngày. Ai vi phạm sẽ bị phạt lên đến 5 năm tù hoặc trục xuất (đối với người nước ngoài).

Camera có thế nhận diện được khuôn mặt của những người đội mũ bảo hiểm hay đeo khẩu trang y tế

"Chúng tôi liên tục kiểm tra xem người bị cách ly có tuân thủ quy định này không, bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống nhận dạng khuôn mặt tự động", Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin nói. Ông cho biết thêm, chính quyền có địa chỉ liên lạc của 95% những người bị cách ly trở về từ các quốc gia có dịch.

Tổng thống Vladimir Putin thăm một trung tâm công nghệ cao theo dõi tình hình virus nCoV

Cảnh sát Moscow cho biết nhờ các camera kết nối hệ thống AI, họ đã phát hiện được gần 200 người vi phạm quy định cách ly. Alexander Minin, CEO của NtechLab, công ty cung cấp công nghệ này cho thành phố chia sẻ: "Thuật toán nhận dạng khuôn mặt có xác suất sai lầm là 1 trên 15 triệu. Camera có thể nhận dạng ngay cả khi khuôn mặt bị che 40% bởi mũ bảo hiểm hoặc khẩu trang y tế".

Nhiều người lo ngại, hệ thống giám sát này sẽ xâm phạm quyền riêng tư và tự do cá nhân. Tuy nhiên, CEO NtechLab khẳng định dữ liệu cá nhân hộ chiếu và số điện thoại không được đồng bộ với hình ảnh camera giám sát.