Duyên Dáng Việt Nam

Ngắm những ‘soái ca’ trên màn ảnh nhỏ trong màu áo lính

DDVN • 25-08-2021 • Lượt xem: 232
Ngắm những ‘soái ca’ trên màn ảnh nhỏ trong màu áo lính

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, hình ảnh những người lính, chiến sĩ cảnh sát chăm lo, giúp đỡ nhân dân được lan tỏa trên mạng xã hội.  


Diễn viên Thanh Sơn, Quang Sự, Mạnh Quân, Bình An vào vai những học viên và thầy giáo Trường sĩ quan Không quân (Ảnh VFC)

Thời gian qua, hình ảnh người lính, chiến sĩ đã được khắc họa ở nhiều góc cạnh khác nhau trong phim truyền hình, để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Một trong 5 bộ phim lọt vào danh sách bình chọn giải thưởng VTV Awards 2021 là Yêu hơn cả bầu trời. Bộ phim có đề tài về người lính không quân, do đạo diễn Khải Anh thực hiện, với kịch bản do các biên kịch Trịnh Khánh Hà và Nguyễn Thu Thủy xây dựng. Phim có sự tham gia của các diễn viên: Thanh Sơn, Bình An, Mạnh Quân, Quang Sự…


Bình An vào vai Hải trong phim Yêu hơn cả bầu trời (Ảnh: VFC)

Phim kể về hành trình trưởng thành của một nhóm học viên Trường sĩ quan Không quân, cũng là hành trình dìu dắt của người thầy. Đối mặt với khó khăn trong học tập, những yêu cầu khắc nghiệt của đào tạo, kỷ luật thép trong quân đội, những học viên ngây thơ có lúc không tránh khỏi những sai lầm, thậm chí từng muốn từ bỏ con đường đã chọn.
Nhưng khi biến cố xảy đến, họ hiểu ra rằng được bay, được cùng thầy, cùng bạn học tập và chiến đấu, được tiếp nối truyền thống cha anh thực sự là lý tưởng mà họ muốn theo đuổi.


Với vai diễn trong Yêu hơn cả bầu trời, Thanh Sơn lọt top 5 đề cử diễn viên nam ấn tượng của VTV Awards 2021 (Ảnh: VFC)

Yêu hơn cả bầu trời gần như là bộ phim truyền hình đầu tiên có chủ đề về phi công quân sự. Theo biên kịch Thu Thủy, đây là dự án đáng nhớ và cũng “khó nhằn” với chị và cả biên kịch Trịnh Khánh Hà. Chưa có nhiều hiểu biết về lĩnh vực đặc thù này, hai nhà biên kịch đã phải khảo sát, đọc tài liệu, phỏng vấn… để cùng xây dựng kịch bản. 

Trong khi đó, hình ảnh những chiến sĩ biên phòng được khắc họa đậm nét trong bộ phim Mùa xuân ở lại của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.


Lương Thu Trang và Huỳnh Anh trong phim Mùa xuân ở lại (Ảnh: VFC)

Phim lấy bối cảnh miền núi phía bắc, xoay quanh câu chuyện của Hòa, do Lương Thu Trang đóng. Hòa tốt nghiệp sư phạm nhưng không có số tiền lớn để "chạy" biên chế, cô quyết định lên miền núi dạy học để 3 năm sau trở về, có công việc ổn định hơn và kết hôn với người mình yêu.

Tuy nhiên, cuộc sống của một cô giáo “cắm bản” không hề dễ dàng và những gặp gỡ, va chạm và tình cảm chân thành của học sinh, bà con dân bản, cùng những chiến sĩ biên phòng quả cảm đã làm thay đổi suy nghĩ của Hòa. Nam diễn viên Huỳnh Anh vào vai anh bộ đội biên phòng dành tình yêu cho cô giáo trẻ.


Huỳnh Anh cho biết, bộ phim Mùa xuân ở lại khiến anh tâm đắc (Ảnh: VFC)

Đạo diễn nguyễn Danh Dũng cho hay, ý tưởng làm bộ phim này bắt đầu khi nhóm biên kịch, đạo diễn, quay phim có chuyến đi thực tế tại Lào Cai vào tháng 10.2019. Ê kíp đã tới nhiều điểm trường, đồn biên phòng ở Lai Châu lấy chất liệu thực tế và chắp bút sáng tác kịch bản phim. Còn diễn viên Huỳnh Anh từng chia sẻ, đây là bộ phim mà anh tâm đắc về nội dung cũng như nhân vật mình thể hiện.

Bộ phim Lửa ấm của đạo diễn Đào Duy Phúc lại mang đến hình ảnh những người lính cứu hỏa. Đạo diễn từng gửi lời cảm ơn đến những diễn viên tham gia trong phim vì những hy sinh, chấp nhận cả nguy hiểm để diễn tả đặc thù công việc của lính cứu hỏa. Họ đã có nhiều cảnh quay khiến đoàn phim thót tim.


Diễn viên Trương Minh Quốc Thái vào vai đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy trong phim Lửa ấm (Ảnh: VFC)

Trong phim, Trương Minh Quốc Thái vào vai Minh, Đội trưởng Đội phòng cháy chữa cháy. Nam diễn viên đã từ TP.HCM ra ở Hà Nội suốt 6 tháng. Anh kể, kỷ niệm nhớ nhất là lần đóng cảnh chữa cháy, được quay trong 1 container giữa trưa nắng.

“Chúng tôi quay từ 10 giờ liên tục đến 13 giờ mới nghỉ để ăn cơm trưa. Cảnh quay được thực hiện vào mùa hè, giữa cái nắng 40 độ C. Chúng tôi chui vào thùng container, các cửa đều được đóng kín để đảm bảo ánh sáng. Sau khi quay xong, bước ra ngoài nhìn vào gương, không ai nhận ra mình nữa. Tất cả mặt trắng bệch vì thiếu ô xy”, nam diễn viên chia sẻ.

Cùng với Trương Minh Quốc Thái, phim còn có sự tham gia của các diễn viên: Thúy Hằng, Thu Quỳnh, Tô Dũng, Mạnh Quân…

Theo An An/Thanhnien.vn