Duyên Dáng Việt Nam

Ngành du lịch nhiều địa phương thắng lớn trong dịp Tết Dương lịch

Ngọc Ngân • 04-01-2021 • Lượt xem: 749
Ngành du lịch nhiều địa phương thắng lớn trong dịp Tết Dương lịch

Do ảnh hưởng của COVID-19 nên ngành du lịch trong nước bị “mất đi” lượng khách đáng kể. Tuy nhiên, nhờ Việt Nam làm tốt công tác phòng chống dịch nên du khách đã bắt đầu đi du lịch trở lại. Bằng chứng, trong dịp Tết Dương lịch 2021, nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch đã trở nên nhộn nhịp như thời điểm năm 2019.

Trong hai ngày đầu năm mới 2021, nhất là vào ban đêm ở phố Tây Hàm Tiến – Mũi Né, Bình Thuận,  nườm nượp phương tiện và du khách chào đón năm mới. Không khí nhộn nhịp, rộn ràng, cả khu phố như “thức giấc” sau thời gian dài “ngủ yên” vì dịch bệnh. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, ước tính trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2021, có khoảng 30.000 lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng ở đây.

Chiều 3/1, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, để thực hiện "mục tiêu kép" bên cạnh nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch cùng các Sở ban ngành thành phố đã tổ chức các chương trình kích cầu du lịch Đà Nẵng vào dịp cuối năm 2020, đầu năm mới 2021 với các gói dịch vụ, sản phẩm, cũng như các sự kiện lễ hội hấp dẫn, đa dạng. Hoạt động du lịch thành phố đã có những tín hiệu tích cực, du khách tham quan, du lịch có cơ hội được trải nghiệm các hoạt động dịch vụ du lịch nhiều hơn tại Đà Nẵng.

Theo thống kê, tổng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng trong dịp đón năm mới 2021 ước đạt hơn 50,3 ngàn lượt, tăng khoảng 38% so với dự kiến trước lễ, trong đó chủ yếu là khách nội địa; khách có xu hướng đi lẻ, đi theo gia đình và tự đặt dịch vụ.

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã tổ chức các hoạt động, sự kiện dọc hai bên bờ sông Hàn, Chương trình biểu diễn nghệ thuật Tuồng và ca nhạc tổng hợp giai điệu quê hương, chương trình Âm nhạc đường phố tại công viên bờ Đông và khu vực bờ Tây cầu Rồng, khu vực đường Bạch Đằng đối diện Chợ Hàn đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Ngoài ra, Lễ hội đếm ngược Countdown Party chào năm mới 2021 với chủ đề "Hành trình hạnh phúc" diễn ra vào tối 31/12/2021 tại Quảng trường 2/9 đã được tổ chức thành công với sự hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách.

Ngày 3/1, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, từ ngày 31/12/2020 đến ngày 3/1/2021, khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt khoảng 70.000 lượt, trong đó, khách quốc tế ước đạt 950 lượt, khách nội địa ước đạt 69.050 lượt. Riêng lượng khách qua lưu trú ước đạt khoảng 60.000 lượt.

Nhờ vậy mà các khách sạn từ 3-5 sao phục vụ với công suất khoảng 90%, riêng các khách sạn từ 3-5 sao trên địa bàn thành phố Đà Lạt phục vụ với công suất 100%, các cơ sở lưu trú du lịch còn lại công suất đạt khoảng 80-90%. Vì thế, giá cả các dịch vụ du lịch trong dịp Tết Dương lịch 2021 tăng từ 10-25% so với ngày thường, chủ yếu là các dịch vụ lưu trú và ăn uống. Tuy nhiên, các khách sạn 3-5 sao hầu như không tăng giá, các khách sạn từ 1 - 3 sao tăng giá từ 10 -20%, các loại cơ sở lưu trú du lịch giá tăng từ 20-30%.

Tại ĐBSCL, trong 3 ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch, lượng du khách đổ về tham quan, du lịch tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tăng cao. Doanh nghiệp và người kinh doanh du lịch ở các địa phương này phấn khởi, hy vọng trong năm mới ngành du lịch dần ổn định và phục hồi.

Trong 3 ngày qua, hầu hết các điểm kinh doanh du lịch tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang có lượng khách tăng cao. Tại các cơ sở kinh doanh du lịch ven sông Tiền, ở các cồn của huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có du khách tăng 5-7 lần so với ngày thường. Cá biệt như công ty du lịch Miền Quê tại xã An Khánh, huyện Châu Thành tiếp đón gần 20 đoàn khách, tăng 10 lần so với ngày thường. Tại các điểm du lịch chính ở tỉnh Tiền Giang như Chùa Vĩnh Tràng, trại rắn Đồng Tâm, cồn Thới Sơn, du khách tăng 3-4 lần so với ngày thường.

Như vậy có thể thấy, dịp Tết Dương lịch 2021, nhiều địa phương đã tìm lại được sự nhộn nhịp vốn có của mình, đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch của các tỉnh, thành phố đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19 đã làm cho hàng loạt khách sạn, nhà hàng đóng cửa trong gần một năm qua.