Duyên Dáng Việt Nam

Ngành y tế: Các bệnh viện cần có giải pháp hạn chế thời gian chờ khám bệnh

Hà Ngân • 18-05-2018 • Lượt xem: 877
Ngành y tế: Các bệnh viện cần có giải pháp hạn chế thời gian chờ khám bệnh

Ngày 18/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị bàn giải pháp giúp giảm thời gian bệnh nhân chờ khám, chữa bệnh; cải thiện chất lượng nhà vệ sinh ở các cơ sở y tế phía Bắc. 

“Bệnh nhân chờ đợi từ sáng đến trưa chiều là đói lả, mệt mỏi. Bệnh viện cần có giải pháp quyết liệt, không thể bệnh nhân chờ đến 11h”, Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho ý kiến.

Cũng theo Bộ trưởng, tại các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh hiện nay thời gian chờ khám của người dân đã nhanh hơn trước rất nhiều. Ở bệnh viện tuyến trung ương, thời gian chờ đợi để được khám bệnh vẫn rất lâu. Bệnh nhân đi khám bệnh phải nhịn ăn sáng, xếp hàng lấy số thứ tự từ 5-6h mà phải đến 8-9h mới được khám. Nhiều người được bác sĩ khám, chỉ định chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng... thì thời gian có thể kéo đến chiều. Số lượng bệnh nhân quá đông, bệnh viện bố trí nhiều bàn khám vẫn không đủ đáp ưng nhu cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ y tế, cần giảm thiểu thời gian chờ khám bệnh của bệnh nhân

Theo Bộ trưởng, là giảm lượng người bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp... lên tuyến trung ương. Bệnh viện hẹn tái khám, lấy thuốc định kỳ vào buổi chiều; hẹn khám bệnh sau 17h... Các bệnh viện cũng phải cải tiến công nghệ, rà soát lại quy trình khám chữa bệnh.

Hiện quy trình khám bệnh cơ quản gồm 4-8 bước tùy theo tính chất của bệnh trạng và chỉ định của bác sĩ. Trước đây quy trình này 10-15 bước. Bệnh viện cũng cắt giảm một số thủ tục hành chính như nhân viên y tế photo giấy tờ cần thiết thay vì yêu cầu người bệnh làm. Người bệnh không phải chờ tự lấy kết quả xét nghiệm (trừ kết quả chẩn đoán hình ảnh); giảm 2/5 chữ ký trong phiếu thanh toán viện phí khi ra viện.

Trong các dịch vụ bệnh viện, điều khiến bệnh nhân không hài lòng nhất là chất lượng nhà vệ sinh. Kết quả khảo sát ở các bệnh viện cho thấy hầu hết nhà vệ sinh không đạt yêu cầu (bẩn, mùi hôi, nền nhà ướt...). Nhiều viện, nhà vệ sinh dành cho nhân viên y tế thậm chí không có xà bông rửa tay.