Duyên Dáng Việt Nam

Ngày 28/7 tới, người Việt sẽ được quan sát nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ

Toàn • 13-07-2018 • Lượt xem: 669
Ngày 28/7 tới, người Việt sẽ được quan sát nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ

Theo đại diện của Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết ngày 28/7, Việt Nam có thể quan sát toàn bộ hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

Theo đó vào 00 giờ 14 phút rạng sáng 28/7 sẽ bắt đầu pha nửa tối; 1 giờ 24 phút bắt đầu pha một phần; 2 giờ 30 phút bắt đầu pha toàn phần; 3 giờ 21 phút nguyệt thực đạt cực đại (Mặt Trăng đi sâu nhất vào bóng tối của trái đất).Tới 4 giờ 13 phút, hiện tượng sẽ kết thúc pha toàn phần; 5 giờ 19 phút kết thúc pha một phần và 6 giờ 28 phút sẽ kết thúc pha nửa tối (người quan sát không xem được giai đoạn này).

Giải thích lý do về việc pha toàn phần kéo dài rất lâu (khoảng 103 phút) khiến cho sự kiện này được xem là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21, đại diện VACA này cho hay do bóng của Trái Đất khá lớn, nếu như Mặt Trăng chỉ đi vào phần rìa của nó thì thời gian nằm hoàn toàn trong vùng tối để có nguyệt thực sẽ rất ngắn.

Tuy nhiên, đường đi của Mặt Trăng càng đi gần qua trung tâm của vùng bóng tối thì càng mất nhiều thời gian và do đó nguyệt thực toàn phần càng kéo dài. 

Người quan sát có thể dùng mắt thường để ngắm hiện tượng mà không có bất cứ đe dọa nào với mắt.