Duyên Dáng Việt Nam

Nghệ sĩ Việt lắp đặt gần 50 máy lọc nước: Trừ hạn mặn, 'ngọt' tình người

Anh Châu • 21-04-2020 • Lượt xem: 6764
Nghệ sĩ Việt lắp đặt gần 50 máy lọc nước: Trừ hạn mặn, 'ngọt' tình người

MC Đại Nghĩa, ca sĩ Thủy Tiên, diễn viên Việt Hương,... là những nghệ sĩ đi đầu trong việc kêu gọi và hỗ trợ lắp đặt các máy lọc nước, giúp bà con miền Tây có thể giải quyết được hạn mặn trong thời gian qua.

Hiện tại nhiều tỉnh thành ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long như: Bến Tre, Long An, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang,...đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ nạn xâm nhận mặn. Vì khô hạn nên tất cả cây trái, rau quả, lúa vừa chín chuẩn bị trổ bông đều đã chết. Tuy nhiên không thể đào giếng và cây nước vì vùng nhiễm phèn mặn càng đào phèn mặn càng dâng cao. Người dân ở các tỉnh này đã không đủ nước ngọt để phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống và sinh hoạt. Những hình ảnh người dân phải xếp hàng dài để lấy nước sạch, nhưng lượng nước cũng không đủ phục vụ đã khiến người xem phải xót xa.

Thấy được sự khó khăn đó, các nghệ sĩ Việt đã có những hành động rất đáng ghi nhận. Cụ thể, Đại Nghĩanghệ sĩ đầu tiên chia sẻ thông tin và kêu gọi mọi người hỗ trợ bà con miền Tây, khi hạn mặn đến. Nam MC đã hỗ trợ được 14 máy lọc nước cho người dân tỉnh Bến Tre, các máy này đã được đưa vào sử dụng. Theo đó, những chiếc máy lọc nước được đặt tại những nơi người dân dễ dàng lấy nước để mang về uống mà không hề phải trả bất kỳ một khoản phí nào. 


Đại Nghĩa là nghệ sĩ đi đầu trong việc quyên góp ủng hộ bà con.

Được biết, giá thành của mỗi chiếc máy lọc nước đã được bên bán ưu đãi do Đại Nghĩa đặt với số lượng nhiều và mang mục đích ý nghĩa từ thiện. Nhưng chiếc máy lọc nước này được anh đặt tên là “An vui” và đánh số thứ tự riêng. Bên cạnh đó, để giúp đỡ được nhiều người dân miền Tây ứng phó với hạn mặn, anh cũng kêu gọi mọi người chung tay cùng mình để góp tiền mua máy lọc nước hơn.

Sau Đại Nghĩa chính là ca sĩ Thủy Tiên, cô ủng hộ 50 triệu và kêu gọi quyên góp từ khán giả, mạnh thường quân trên trang cá nhân. Sau một thời gian ngắn, tài khoản của Thủy Tiên đã thu về tổng số hơn 14 tỷ đồng. Với số tiền kêu gọi được, bà xã của cầu thủ Công Vinh dự kiến sẽ lắp được 29 trạm lọc nước ngọt cho bà con.

Theo Thuỷ Tiên tìm hiểu và chia sẻ, giá thành lắp đặt máy lọc nước có công suất đủ cho một vùng dân khá cao, từ 380-500 triệu đồng. Nếu công suất nhỏ hơn thì cần nhiều máy mới đủ. Nữ ca sĩ muốn lắp ở những trạm, sở hoặc nhà văn hoá, nơi tất cả người dân đều có thể đến lấy nước về sử dụng.


Thủy Tiên và Công Vinh 

Không chỉ vậy, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh còn đến tận nơi những khu vực đang bị ảnh hưởng của hạn mặn để khảo sát và kiểm tra việc lắp đặt trạm lọc nước. Cô nói: "Tiên vẫn đang đi đến những vùng sâu cùng xa hơn nữa, tận miệt thứ nơi cuối cùng của đất nước, nơi vùng sâu vùng xa dân khổ nhất, nơi nước mặn quanh năm, và cũng là nơi nước máy vẫn chưa kéo đến được, người dân họ rất khổ và cần sự giúp đỡ của chúng ta nhất. Tiên vẫn đi theo tiếng gọi của người dân, nên ở đâu cần cứ mạnh dạn nhắn tin và chia sẻ cho Tiên".

Nghệ sĩ Việt Hương cũng đã chi hơn 100 triệu đồng để lắp đặt máy lọc nước cho bà con hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc của tỉnh Bến Tre đang bị hạn mặn. Sau khi lắp đặt xong hệ thống, nữ nghệ sĩ cũng đến tận nơi để kiểm tra chất lượng của máy lọc nước. Chia sẻ về việc làm của mình, nữ nghệ sĩ nói: "Thời điểm này mọi chuyến đi từ thiện không cấp bách tôi đều tạm hoãn để tập trung giúp đỡ những người khó khăn vì Covid-19 và nạn hạn mặn ở Bến Tre. Tôi hạnh phúc khi lắp được hai máy lọc nước công suất 400 - 500 lít nước/giờ cho hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc. Đây là những vùng đang bị nhiễm mặn rất nặng".


Nghệ sĩ Việt Hương dành hơn 100 triệu để giúp bà con tại tỉnh Bến Tre.

Việt Hương chia sẻ thêm, do dịch Covid-19 nên ai cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế nên cô quyết định tự bỏ tiền túi lắp hệ thống máy lọc nước để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt chứ không vận động bạn bè, khán giả ủng hộ. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ còn cho biết đang khảo sát để tặng thêm 3 máy lọc nước cho các địa phương thiếu nước ngọt, cần được hỗ trợ gấp.

Ngoài những cái tên kể trên, còn rất nhiều nghệ sĩ cũng góp phần hỗ trợ cho các tỉnh miền Tây chống hạn mặn, nhưng không chia sẻ rầm rộ. Cụ thể như: Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà cũng góp 350 triệu, Đông Nhi - Ông Cao Thắng quyên góp 50 triệu. Ca sĩ Phi Nhung tặng 500 lít nước ngọt và 50 bồn chứa nước với tổng trị giá 100 triệu đồng. Cô cũng đóng góp thêm 100 triệu đồng cho chùa Lương Viên (Tiền Giang) để khoan giếng tầng sâu, giúp người dân có nước ngọt.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà quyên góp 2 tỷ tiền mặt giúp đỡ người dân miền Tây gặp khó khăn do hạn mặn. "Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh cũng đóng góp 200 triệu đồng cho chuyến vận động này và mong  muốn các mạnh thường quân chung tay để mang đến nhiều máy lọc nước mặn đến cho bà con nhiều nhất có thể. 

Sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ đã lan tỏa khắp mạng xã hội, được nhiều khán giả chia sẻ, khen ngợi. Không chỉ lung linh khi xuất hiện trên sân khấu, các nghệ sĩ tiếp tục chung tay viết nên chuyện đẹp trong giới giải trí. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi cũng có không ít ý kiến trái chiều, lời chê bai hay sự chỉ trích từ cộng đồng mạng dành cho các nghệ sĩ. Họ có ý kiến cho rằng, các nghệ sĩ làm thiện nguyện chỉ là cái cớ để "đánh bóng" tên tuổi, lợi dụng để PR hình ảnh. Câu chuyện về những chỉ trích, chê bai từ phía cộng đồng mạng cũng đã kéo dài trong suốt thời gian qua.

Bỏ qua những câu chuyện thị phi có liên quan mà nhìn ở góc độ tích cực thì người dân đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ rất nhiều từ các nghệ sĩ có tấm lòng thiện nguyện. Theo thống kê sơ bộ, sẽ có gần 50 máy lọc nước sạch từ tấm lòng chia sẻ và kêu gọi ở các nghệ sĩ dành cho bà con. Con số 50 máy lọc nước với chi phí rất lớn, không phải là một điều dễ dàng thực hiện đối với một tổ chức hay cá nhân nào. Cho dù xuất phát điểm của những việc thiện nguyện này có mục đích khác thì đối tượng được "lợi" nhiều nhất chính là người dân nghèo. Họ đã có nước sạch để sử dụng, sinh hoạt, sản xuất và cứu các vườn trái cây thiếu nước. Vì thế, hãy để những tấm lòng yêu thương được lan tỏa và san sẻ như đúng câu ca dao mà ông bà ta đã truyền từ ngàn xưa: "Bầu ơi thương lấy bí cùng / Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn".


Người dân đứng xếp hàng trật tự để chờ nhận nước ngọt miễn phí.

Dẫu biết không thể cấm, ép buộc, hay quy chụp suy nghĩ của mọi người về một hướng. Ai cũng có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Nhưng mong rằng mọi người đừng vội nhận xét, viết những lời chỉ trích nặng nề dành cho một ai đó khi chỉ thấy qua vẻ bề ngoài, hay từ những việc làm mà họ hướng đến mục đích cộng đồng. Vì: "Nếu bạn không nói được gì tử tế thì tốt nhất hãy im lặng".