Cẩm nang

Nghiên cứu mới cho thấy chơi với búp bê giúp trẻ phát triển sự đồng cảm (Kỳ I)

Cẩm Tú • 22-11-2020 • Lượt xem: 1370
Nghiên cứu mới cho thấy chơi với búp bê giúp trẻ phát triển sự đồng cảm (Kỳ I)

Một nghiên cứu mới do công ty sản xuất búp bê Barbie và một nhóm các nhà khoa học thần kinh thực hiện đã phát hiện ra rằng chơi với búp bê giúp trẻ phát triển về hiểu biết xã hội và sự đồng cảm.

Lợi ích xã hội của việc chơi búp bê

Barbie đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn cầu ở 22 quốc gia khác nhau, đặt câu hỏi cho 15.000 bậc cha mẹ. Khoảng 91% các bậc cha mẹ coi sự đồng cảm là một kỹ năng xã hội quan trọng mà họ muốn con mình phát triển. Tuy nhiên, chỉ 26% trong số họ biết việc chơi búp bê có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các kỹ năng xã hội của con họ.

Tiến sĩ Sarah Gerson và nhóm của cô đã phát hiện ra cách chơi búp bê kích thích tâm trí của trẻ bằng cách kích hoạt các vùng não giúp trẻ phát triển sự đồng cảm và kỹ năng xã hội ngay cả khi chơi một mình. Người ta phát hiện ra rằng hoạt động não này tương tự như khi trẻ tương tác với người khác.

Người ta cũng nhận thấy rằng trẻ em có biểu hiện kích hoạt não nhiều hơn khi chơi cùng búp bê so với khi chúng chơi với máy tính bảng. Điều này nhất quán giữa con trai và con gái.

Điều này chứng tỏ rằng chơi với búp bê cho phép trẻ rèn luyện các kỹ năng xã hội và phát triển sự đồng cảm tốt hơn bất kỳ loại hình chơi nào khác.

Nghiên cứu này rất cần thiết cho cả cha mẹ và con cái của họ. Tiến sĩ Sarah Gerson cho rằng: “Trẻ em tự nhiên chơi với búp bê theo cách cho phép chúng thực hành các tương tác xã hội, đồng thời cải thiện sự đồng cảm và hiểu biết của chúng đối với người khác”.

Cô nói: “Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta có thể yên tâm rằng chơi một mình với búp bê cho phép trẻ rèn luyện các kỹ năng mà chúng sử dụng khi chơi với bạn cùng chơi và trong các tương tác xã hội trong tương lai”.

Nghiên cứu mới này có thể giúp cha, mẹ hài lòng khi biết rằng chơi búp bê thực sự là một cách thay thế hiệu quả để họ phát triển sự đồng cảm. 

Tầm quan trọng của sự đồng cảm ở trẻ em

+ Hiểu rõ hơn suy nghĩ và cảm xúc của người khác

Sự đồng cảm có thể giúp con hiểu được hành vi của người khác và thừa nhận ý kiến ​​của họ cũng như những gì họ đang cảm thấy. Điều này cũng giúp trẻ nhận ra hành động, lời nói của mình có thể ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh.

+ Có mối quan hệ thành công với bạn bè

Tìm hiểu thêm về những người gần gũi nhất với chúng, bao gồm cả gia đình và bạn bè, có thể giúp trẻ xác định những người chúng có thể tin tưởng và dựa vào. Phát triển sự đồng cảm cũng có thể khuyến khích trẻ em hỗ trợ và cung cấp sự thoải mái cho những người cần. Nó thậm chí có thể chăm sóc những người thân yêu của họ.

+ Phát triển kỹ năng giải quyết xung đột

Hiểu rõ hơn về cảm xúc của người khác cho phép trẻ phát triển nhiều hơn các kỹ năng xã hội mà còn học cách giải quyết xung đột. Điều này có lợi nhất bất cứ khi nào trẻ làm việc trong một nhóm ở trường học hay trong công việc sau này.

+ Trở thành những công dân biết quan tâm khi chúng lớn lên

Học cách đồng cảm khi còn nhỏ có thể giúp trẻ lớn lên trở thành những người lớn biết quan tâm và có trách nhiệm. Việc phát triển các kỹ năng xử lý xã hội thích hợp, con bạn là một trong những cách để chúng trở thành những chuyên gia thành công và toàn diện trong tương lai.