Sao

Ngọc Sơn 'kết duyên' cùng nhạc sĩ trẻ Nguyễn Thanh Hải

Diệp Y Nhân • 26-09-2020 • Lượt xem: 382
Ngọc Sơn 'kết duyên' cùng nhạc sĩ trẻ Nguyễn Thanh Hải

Ngọc Sơn hát và đã sáng tác nhiều ca khúc mà mãi đến nhiều năm sau người ta vẫn thuộc nằm lòng những bài hát: Lòng Mẹ, Tình Cha, Thương về miền Trung, Sến, Tiền… Nhưng việc Ngọc Sơn nhận lời hát một ca khúc lạ của tác giả “trẻ” như Nguyễn Thanh Hải quả là điều hy hữu.

Hỏi nguyên do nào anh sáng tác và lý do gì anh phải bằng mọi giá mời Ngọc Sơn thực hiện ca khúc Đố ai?, tác giả Nguyễn Thanh Hải đã kể lại sự “gian nan” cho quá trình thực hiện lời mời "anh ba" Ngọc Sơn hát ca khúc của mình:

“Thật ra ca khúc này tôi đã sáng tác từ hơn 10 năm về trước, lúc đó tôi cũng là một ca sĩ chuyên nghiệp như bao người, nhưng nghĩ đến việc mời anh Ngọc Sơn hát ca khúc của mình thì tôi không dám nghĩ đến. Rồi thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, rất nhiều người nghe ca khúc Đố ai này đều thấy hay, và dường như ai cũng đồng quan điểm với tôi là: Nếu Ngọc Sơn hát thì mới… đã.

Cứ nghĩ đơn giản là thế, vậy mà phải hơn 10 năm tôi mới có được hội ngộ này. Lúc đầu tôi đã nhờ anh diễn viên Lê Quang mời anh bạn quen thân Ngọc Sơn, để mở lời mời anh ấy thu hình, quay luôn thành phim ca nhạc.

Anh bạn đã từ chối ngay vì Ngọc Sơn rất “khó tính”, ít khi nào chịu làm theo ý người khác, nên sẽ không có chuyện đi quay phim cho ai, suốt mấy chục năm trời đã là như thế rồi. Thế là Thanh Hải chuyển sang cấp độ nhẹ, chỉ mời Ngọc Sơn hát và thu âm, để mong có một tia hy vọng hợp tác.

Khi Thanh Hải quyết định đến thẳng nhà Ngọc Sơn trình bày tâm nguyện của mình… Có lẽ Ngọc Sơn thấy được sự chân tình của Hải, và quan trọng là ca khúc đã chạm vào trái tim "anh ba" ngay từ lúc ở phòng thu, cuối cùng Thanh Hải đã được nhận cái gật đầu của nam ca sĩ lời trong niềm vui khó tả”.

Ngày đến phim trường, mọi người đã có mặt từ rất sớm, nhưng anh Sơn vẫn còn ở nhà để cố gắng hoàn thiện tốt nhất từng lời ca ở phòng thu. Khi anh đến, cả phim trường trở nên sôi động. Sự thân tình, hoà đồng với tất cả mọi người trong ê kíp thu hình, đặc biệt tiếng hát của anh Sơn đã hoàn toàn chinh phục cả trường quay.

Từ lời ca: Đố ai đến được thiên đàng, đố ai đếm được muôn ngàn vì sao. Đố ai đáng mặt anh hào, Đố ai thấu hiều tình đời nhân gian, Đố ai thoát khỏi đam mê, đố ai thoát khỏi công danh bạc tiền. Đố ai đoán được chữ ngờ, đố ai biết trước tới giờ xuôi tay… Từng ca từ được Ngọc Sơn luyến lái, ngân nga đã làm cả phim trường nín lặng như ngấm vào lòng nghe nhẹ nhàng êm ái nhất.

Sau phần thu hình, Ngọc Sơn khoan khoái cho biết: “Khi mà nhận được ca khúc từ một người lạ, và đây cũng là ca khúc lạ trong số hàng trăm ca khúc lạ đã từng gởi đến nhờ Ngọc Sơn hát. Lần đầu gặp tác giả Thanh Hải, Sơn cũng hơi bất ngờ, và Sơn cho rằng đây là cái duyên mà không phải ai cũng có được.

Mỗi bài hát đều có một cái duyên khác nhau và tác giả ca khúc Đố ai này phải trải qua một cuộc sống sâu sắc như thế nào thì mới viết được một bài hát đầy tình cảm xuyên thẳng vào trái tim Ngọc Sơn như thế này.

Tính Ngọc Sơn rất khó, ít khen ai, nhất là trong lĩnh vực sáng tác, nhưng với bạn Thanh Hải, mình xin phép tạm gọi là nhạc sĩ trẻ và xin chúc mừng Hải đã có được một bài hát rất nhiều cảm xúc".

Ngọc Sơn kể tiếp: “Lúc đầu nghe Thanh Hải hát sơ qua ca khúc này ở phần demo, Sơn phải nói thật là nó hơi khô nên chưa được cảm lắm, có lẽ giọng hát của nhạc sĩ sẽ hơi khác với một ca sĩ như Ngọc Sơn đây…

Nhưng khi vào phòng thu, Ngọc Sơn vừa cất tiếng hát lên, Sơn đã thẩm thấu từng câu chữ, ca khúc này rất đời với nhiều tâm sự về thế thái nhân tình…  Đặc biệt giai điệu bài hát cứ y như sáng tác này dành cho Ngọc Sơn vậy. Lúc đầu Sơn đã thử hát giọng Bắc để gởi gắm tâm tình của mình, nhưng tác giả Thanh Hải đã nhẹ nhàng đề xuất “anh Ba” hãy giúp em hát giọng Nam bộ thì mới đúng với cái chất của nỗi niềm... Đố ai”.

Và Ngọc Sơn đã hát lại từ đầu, quả nhiên tình cảm từ ca từ, sự da diết của giai điệu, khiến Ngọc Sơn nhiều xúc động hơn. Vừa thu xong bài hát, Ngọc Sơn đã gởi ca khúc này sang Mỹ để các chuyên viên hoà âm cho đạt chất lượng tốt nhất.

Được biết, ngoài đời, Ngọc Sơn và tác giả Thanh Hải chưa gặp nhau lần nào, nhưng khi hội ngộ là đã thấy như gần gũi thân thương từ lâu lắm. Âu cũng là cái duyên với nhau. Ngọc Sơn tâm sự tiếp: “Nếu ca khúc Đố ai không đến trái tim, có trả bao nhiêu Sơn cũng không hát. Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến, lòng thẳng ngay trước muôn sự đổi thay, mình là người như thế mà… Ai cũng là người trần mắt thật, nên cái gì phải cảm được thì Sơn mới nhận lời, không thể nào ép được Ngọc Sơn đâu".

Theo Ngọc Sơn đây là ca khúc rất đạo và đời, giàu tình cảm. Thanh Hải tuy là một sáng tác trẻ, nhưng anh ấy phải có sự yêu thương đời và từng trải rất nhiều mới có thể sáng tác như thế này.

Sơn từng nghiên cứu âm nhạc rất nhiều, cứ mỗi lần ngồi trên ghế ban giám khảo ở các chương trình thi âm nhạc, Sơn phải cân nhắc từng lời, từng câu với các thí sinh. Với Sơn ca khúc Đố ai, Sơn đoán sẽ làm một ca khúc giàu tình cảm dễ giúp người nghe thẩm thấu nhiều chuyện đời trái ngang và thú vị. Ngọc Sơn tin rằng ca khúc này sẽ thành công, xin chúc mừng tác giả Nguyễn Thanh Hải.

 

 

 

Tag: