Không gian xanh

Ngôi nhà làm từ gỗ bần: Liệu có phải chất liệu thân thiện với môi trường lý tưởng trong tương lai?

Đan Tâm • 10-11-2020 • Lượt xem: 3230
Ngôi nhà làm từ gỗ bần: Liệu có phải chất liệu thân thiện với môi trường lý tưởng trong tương lai?

Sử dụng gỗ bần – vật liệu thường được dùng làm nút chai để ốp phần tường - từ trong ra ngoài - là một sự lựa chọn hợp lý, bền vững, giá cả phải chăng và trên hết là cực kì thân thiện với môi trường cho ngôi nhà đặc biệt dưới đây!

Tin, bài liên quan:

Choáng ngợp trước "5 biểu tượng xanh" tại sân bay Changi (Singapore)

Khám phá 10 trải nghiệm du lịch sinh thái thực thụ tại Việt Nam

Phần tường tràn ngập ánh sáng này được bao phủ bởi lớp gỗ bần dày, là điểm đặc biệt của dự án cải tạo nhà thân thiện với môi trường. Ảnh: Michael Franke / The Guardian

Khi Dan Barber và Hat Margolies mua ngôi nhà có hai giường ngủ kiểu Victoria này vào năm 2013, toàn bộ ngôi nhà thực sự cần được đại tu. Đường ống nước rò rỉ, cửa sổ kêu “lục cục”, bộ tản nhiệt và hệ thống nồi hơi hư hỏng nặng, thậm chí ở trong nhà còn có thể nghe tiếng gió rít qua ván sàn phòng trước. Margolies, một nhiếp ảnh gia có hiểu biết rộng đồ nội thất cổ điển cho biết: “Ánh sáng và kiến trúc căn nhà khiến nó thực sự đặc biệt nhưng nó đã không còn những đặc điểm ban đầu – chúng đã biến mất theo thời gian”.

Nhưng cặp vợ chồng này lại coi đó là cơ hội để tân trang cho ngôi nhà mới của họ trở nên thân thiện với môi trường nhất có thể: tiết kiệm năng lượng, có thể tái chế và tái sử dụng tối đa. Họ sống trong ngôi nhà đó suốt 5 năm, và thời điểm con gái thứ hai của họ được sinh ra, cặp vợ chồng quyết định thuê kiến ​​trúc sư NimTim để cải tạo tổ ấm này với một ngân sách khá eo hẹp.

Góc học tập trong ngôi nhà. Ảnh: Michael Franke / The Guardian

Trọng tâm của bản thiết kế là khu vực hướng ra vườn, được ốp bằng gỗ bần từ trong ra ngoài, xây dựng dựa trên phòng ăn – thay thế cho phòng bếp trước kia. Margolies nói: “Nhà bếp được xây dựng từ những năm 1960, vì vậy chúng tôi cũng không cảm thấy tội lỗi gì khi phá hỏng và thay thế nó”. Barber, vốn một nhà thiết kế đồ họa cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được việc có thể sử dụng nút chai để xây nhà”. Anh đã cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi kiến ​​trúc sư Nimi Attanayake đề xuất vật liệu này thay vì gạch ốp. Ban đầu anh lo lắng rằng gỗ bần có thể gây rò rỉ cho đến khi Attanayake nhắc anh rằng nó chính là chất liệu “bảo vệ” các chai rượu. Attanayake cho biết việc sử dụng gỗ bần cả bên trong và bên ngoài là “cực kỳ đáng thử nghiệm” bởi điều này chưa phổ biến lắm trong xây dựng trên thế giới.

Đây là một lựa chọn hợp lý vì nó không đòi hỏi việc ốp bên ngoài hoặc trát bên trong và việc lắp đặt diễn ra cực kì nhanh chóng. Attanayake chia sẻ: “Gỗ bần có rất nhiều lợi ích - nó không thấm nước, nhẹ, cách điện tốt, thoáng khí và lại cách âm. Theo thời gian, nó sẽ ngả thành màu xám bạc dưới ánh nắng mặt trời. Nó chưa qua xử lý công nghiệp nên vẫn giữ được những họa tiết đẹp tự nhiên, thậm chí nó còn có mùi khói rất dễ chịu”.

Nhưng lý do chính khiến Barber và Margolies quyết định dùng gỗ bần làm vật liệu xây dựng chính trong ngôi nhà họ chính là khả năng bảo vệ môi trường của nó. Được thu hoạch từ vỏ cây sồi bần ở Bồ Đào Nha, đây là sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất, không chứa carbon và lại vừa túi tiền. Cây bần phát triển nhanh và được thu hoạch chín năm một lần trong suốt vòng đời 200 năm của chúng. Gỗ bần là một vật liệu có tuổi thọ hàng thập kỷ, có khả năng phân hủy sinh học và dễ dàng thay thế nếu cần thiết.

Trong phần mở rộng của ngôi nhà, lớp tường gỗ bần - dày 13cm - được sử dụng ở cả hai mặt. Các bức tường gạch cũ và trần nhà được sơn màu xám tro pha chút hồng. Gỗ bần đã làm mềm mại các góc cạnh và đường nét kiến ​​trúc của thiết kế ngôi nhà cũ. Về lý thuyết, nó có thể được sử dụng như một bảng ghim khổng lồ, nhưng hai vị chủ nhà này vẫn chưa đính bất kỳ một hình ảnh nào lên bức tường đặc biệt nhà họ cả.

Phần nhà mở rộng và toàn bộ ngôi nhà. Ảnh: Michael Franke / The Guardian

Ánh sáng tự nhiên được sử dụng tối đã ở khu nhà mở rộng qua cửa sổ xoay khung nhôm kính màu hồng và giếng trời trần khung kim loại. Ghế sofa được đặt nằm dọc theo một bức tường với bàn cà phê Ercol và đèn. Góc văn phòng được tạo thêm cảm giác hoài niệm với chiếc đèn Anglepoise thời thơ ấu của Margolies.

Phòng ăn cung cấp chỗ ngồi thoải mái cho 15 người trong gia đình cùng tụ tập vào Giáng sinh với chiếc bàn gỗ sồi từ Đan Mạch cùng với một chiếc ghế dài gắn sẵn. Gia đình Barber cực kì yêu thích phần mở rộng mới của căn nhà. “Tất cả chúng tôi có thể ở bên nhau trong khi vẫn có thể hoàn thành những công việc riêng của mỗi thành viên trong gia đình,” Barber chia sẻ.

Các kiến ​​trúc sư cũng chuyển đổi gác xép bỏ trống trước đó thành phòng ngủ đôi có phòng tắm riêng. Đối với cầu thang mới lên gác xép, ván sàn đã được lấy tận dụng từ nhà bếp cũ và sơn lại thành màu hồng để phù hợp với khung cửa sổ. Giờ đây, với ba phòng ngủ, căn nhà có thể cung cấp không gian riêng tư cho cả gia đình khi hai cô con gái của họ lớn lên.

Ở tầng dưới, căn phòng nhỏ phía trước mang cảm giác ấm cúng với TV và giường sofa cho khách; cặp vợ chồng đã lấp đầy khoảng trống dưới sàn bằng len cách nhiệt thân thiện với môi trường. Ở những phòng khác, bộ tản nhiệt đã được lắp đặt; nhà vệ sinh có vòi xả đôi tiết kiệm nước; vòi hoa sen có cài đặt chế độ bảo vệ môi trường và hệ thống đèn cũ đã được đổi sang bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng.

Để giảm thiểu chi tiêu, cặp đôi rất chịu khó trong việc tìm kiếm nội thất từ các cửa hàng đại lý, nhà bán hàng mẫu và nhà đấu giá, cũng như Gumtree, Freecycle và các diễn đàn bán hàng địa phương trên Facebook.

Dan Barber và Hat Margolies và các con gái của họ. Ảnh: Michael Franke / The Guardian

Gia đình này áp dụng phương pháp “giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường” trong mọi hoạt động: đi bộ đến trường, đạp xe đi làm và không sở hữu ô tô. Margolies cho biết: “Chúng tôi cố gắng tránh lãng phí hết mức có thể, vì vậy chúng tôi mua thực phẩm từ chợ nông sản địa phương và đặt hàng sỉ từ hợp tác xã bán buôn Suma cùng với khoảng 20 người khác. Trong ngôi nhà này, tất cả năng lượng đều được tạo từ nguồn cung cấp có thể tái tạo và đặc biệt hơn, gia đình này đã không sử dụng các phương tiện di chuyển như máy bay, tàu hỏa hay phà trong nhiều năm.

Mặc dù ngôi nhà bây giờ lớn hơn, nó lại được cách nhiệt tốt hơn. “Trước đây, nhiệt độ mới chạm mốc 21 độ C chúng tôi đã cảm thấy đông cứng nhưng giờ đây, chúng tôi như phát sốt với nhiệt độ 19C”, Barber nói. Margolies cho biết thêm: “Bọn trẻ đã được tận mắt chứng kiến ​​cách chúng tôi thiết kế, chỉnh sửa ngôi nhà này. Chúng đã học được rằng không nhất thiết phải mua đồ hiệu mới đắt đỏ, chỉ cần làm với lòng nhiệt huyết và tận tâm, bạn luôn có thể tạo ra thứ gì đó tuyệt vời”.