Khám phá

Người bán hàng bằng niềm tin

Lâm Hạnh • 17-11-2017 • Lượt xem: 7082
Người bán hàng bằng niềm tin

Nhà thiết kế Chương Đặng nổi tiếng với những bộ áo dài  thương hiệu Kujean, với rất nhiều ý tưởng xây dựng nhà hàng và các dịch vụ độc đáo khác. Nhiều người phụ nữ mơ ước được khoác bộ áo dài thương hiệu Kujean của Chương Đặng, áo dài của anh không phải rẻ và anh cũng hiếm khi nào bán hàng giảm giá, thế nhưng bằng cách nào đó vẫn có rất nhiều chị em được dịp xúng xính áo dài Kujean trong niềm thích thú.  

Nhà thiết kế Chương Đặng nhiều lần tếu táo viết trên trang facebook khẳng định mình là "con buôn" và đúng là anh bán gì người ta cũng mua: từ quần áo, nhà hàng, thực đơn cho tới ý tưởng, dịch vụ v.v và v.v... Hàng của anh chẳng bao giờ ế nhưng có lẽ anh là người bán hàng tài tử số 1 mà tôi từng biết. Chương Đặng văn minh và tinh tế nên nhiều người quý anh, đâm ra anh quen biết hết cỡ... nửa Sài Gòn. Chừng đó người quen anh, gặp nhau là chào hỏi thân tình, vậy mà ai đến quán của anh ăn đến cuối buổi cũng thường nghe nhân viên ra nói: "Hôm nay quán có món bánh mới, anh Chương tặng bàn anh/chị" kèm theo là dĩa bánh tráng miệng sốt dẻo. Đó là đến quán ăn, còn may vá cũng không có gì khác. Thỉnh thoảng nghe anh nhắn: "Em nhắn mọi người đến chỗ anh chơi nha. Anh tặng mỗi người một bộ áo dài mặc tết". Áo dài anh bán vài triệu một bộ nhưng thích là tặng tỉnh bơ không một giây đắn đo. Anh nói tặng là mong muốn được tặng thật chứ không phải nói cho vui miệng.

Chương Đặng không khi nào treo bảng "On Sale" cho hàng hóa của mình, thường anh chỉ bán giảm giá 50% cho ai mua áo dài tặng cô giáo của mình vào dịp 20/11 hoặc ai là giáo viên thì sẽ được anh tặng một bộ vào dịp này. Điều kiện bán hàng của Chương Đặng là... chẳng có điều kiện gì cả. Nếu anh đã bảo tặng áo dài cho giáo viên nhân ngày 20/11 thì người đó chỉ cần đến nói "Tôi là giáo viên" và tự chọn áo dài cho mình, còn ai muốn mua tặng cô giáo thì cũng tương tự vậy, chỉ cần: "Tôi mua tặng cô giáo tôi" là... xong chuyện. Nhiều người thắc mắc, rủi người ta nói dối thì sao? Anh đặt niềm tin vào mọi người nên không bận tâm đâu. Ừ nhỉ, ai lại có thể dối gian với một người đã đặt niềm tin vào mình! Và kết quả là trong những đợt "khuyến mãi" như thế bao giờ anh cũng quen biết được những người rất tử tế.

Mới đây, Chương Đặng "rao" trên facebook của mình rằng sẽ tặng mỗi người một bộ áo dài trong 2 ngày. Rất đông người đến trong 2 ngày đó. Những lúc có mặt ở cửa hàng, anh hớn hở vui cười tư vấn cho khách đến nhận áo dài, từ người lớn tuổi cho tới trẻ con ai cũng "Chương ơi, Chương à...".  Có cô lớn tuổi băn khoăn không biết lấy bộ nào, phòng thử đồ thì đông người đợi, anh bèn gợi ý: "Hay là cô cầm mấy bộ này về thử đi, thích bộ nào thì lấy, còn lại ngày mai đem lại cho con", mà "cô" thì chẳng quen biết gì với "con" đấy nhé. Có cô bé thích hai bộ, hỏi rằng nhận một bộ và mua một bộ được không, anh đồng ý nhưng cô không đủ tiền mặt trong túi và anh lại bảo đem về mai đưa tiền. Cô này với anh trước đó cũng không quen biết nhau. Đó là lý do nhiều người được mặc áo dài Kujean của Chương. Anh làm áo dài để bán và anh thích nhiều người được mặc áo dài nên hay nghĩ ra cách này cách kia để càng nhiều người có cơ hội càng tốt. Mà nói về chuyện nghĩ ra cách này cách kia thì anh thuộc hàng... siêu sao nên rất nhiều người mặc áo dài của anh, cho dù được tặng cũng thấy mình được tôn trọng. Và, với kiểu bán hàng bằng niềm tin của Chương Đặng, dường như chưa nghe anh nói mình mất mát gì.