Duyên Dáng Việt Nam

Người dân ở TP.HCM đổ xô đi mua hàng tích trữ, Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

Tuyết Nhung • 31-05-2021 • Lượt xem: 441
Người dân ở TP.HCM đổ xô đi mua hàng tích trữ, Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

Bộ Công Thương khẳng định sẽ luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố. Vì vậy, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Sau khi biết tin TP.HCM sẽ giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31.5, nhiều người dân đổ xô đến siêu thị, cửa hàng để mua thực phẩm dự trữ. Đáng chú ý, chiều nay (30.5), nhiều siêu thị lớn trên địa bàn quận Gò Vấp (TP.HCM) chật kín khách hàng đến mua thực phẩm.


Bộ Công Thương khẳng định luôn đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố - Ảnh: Tuyết Nhung

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương vừa cho biết đã xây dựng kế hoạch bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Với diễn biến dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn TP.HCM hiện nay, Bộ Công Thương khẳng định tình hình vẫn nằm trong kế hoạch và khả năng cung ứng của hệ thống phân phối của thành phố. Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, đến nay tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP.HCM vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn.

Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, Bộ Công thương nhìn nhận nhu cầu mua hàng có tăng mạnh nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu.

"Hiện Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương TP.HCM để bảo đảm điều phối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho thị trường, xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời nhằm không làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp", lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Trước tình hình này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cũng lên tiếng cho biết TP.HCM chỉ thực hiện giãn cách tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, còn các cửa hàng tiện lợi, siêu thị luôn mở cửa để phục vụ người dân.

Vì vậy, ông Vũ khẳng định: "Người dân không nên lo lắng, nếu thấy đông người thì hãy đi mua vào ngày mai, ngày mốt chứ không nên tụ tập đông người thì việc chuẩn bị phòng chống dịch không được đảm bảo".

Ngày 30.5, trước tình hình diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ 0 giờ ngày 31.5, thời gian thực hiện sẽ kéo dài 15 ngày. Bên cạnh đó, người dân sẽ phải nâng cao một số biện pháp phòng chống dịch như không tụ tập quá 5 người nơi công cộng, tăng cường thêm một số biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp....

Riêng với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 31.5. Theo đó, nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.

*Saigon Co.op và VinMart trấn an khách

Đại diện Saigon Co.op cho biết siêu thị đang tổ chức phân luồng, để khách hàng xếp hàng bên ngoài siêu thị, thực hiện các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra nhiệt độ, khử huẩn và sau đó vào từng nhóm để đảm bảo an toàn hơn.

Về vấn đề cung ứng hàng hoá, hệ thống siêu thị vẫn đang tăng cường về thêm từ các nguồn cung và trung tâm phân phối, tăng cường đột xuất thêm. Siêu thị sẽ tăng thêm giờ phục vụ khách hàng để tránh tình trạng người dân đứng tụ tập đông đúc cùng một lúc.

“Các siêu thị sẽ tiếp tục đầy hàng hóa trong đêm và sáng mai. Hàng hóa thiết yếu và chống dịch được lưu trữ và có chương trình lâu dài nên người dân không sợ thiếu trong thời gian giãn cách. Còn một số điểm bán của Co.op có nghi ngờ có F0, F1 mua sắm (không tránh khỏi) sẽ được thực hiện rà soát cặn kẽ, tiến hành các bước triển khai theo đúng quy trình, thông tin minh bạch với khách hàng để cùng phòng chống lây lan dịch”, đại diện Saigon Co.op nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc vận hành VinMart miền Nam, cho biết thời điểm vừa có thông tin giãn cách chiều 30.5 xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua sắm thực phẩm, hàng hoá tại một số siêu thị VinMart dẫn đến hàng hoá, đặc biệt là các thực phẩm thiết yếu trống trong chốc lát. Tuy nhiên, hệ thống siêu thị đã nhanh chóng tăng cường đẩy hàng hoá lên quầy kệ liên tục và tăng cường số lượng nhân viên hỗ trợ lên gấp đôi đảm bảo hàng hoá luôn đầy ắp.

Về phân phối, siêu thị sẽ làm việc chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các ban chỉ đạo phòng chống dịch để đảm bảo các xe trung chuyển hàng hoá thiết yếu được di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc từ kho hàng đến các địa điểm bị phong toả, cách ly nên sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng, đứt hàng cục bộ tại bất kỳ cơ sở nào.

“Tại quận Gò Vấp, cơ sở siêu thị ở Phan Văn Trị ghi nhận số lượng khách hàng có tăng cao hơn so với cùng thời điểm hàng ngày, nhưng không xảy ra hiện tượng người dân chen chúc, công tác phòng dịch vẫn đảm bảo và hàng hoá vẫn đầy đủ để cung ứng cho nhu cầu người dân”, ông Trinh thông tin.

Theo 1thegioi.vn