SỰ KIỆN

Người dân phóng sinh cá, chim tiễn ông Táo về trời

PL • 17-01-2020 • Lượt xem: 4521
Người dân phóng sinh cá, chim tiễn ông Táo về trời

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp theo truyền thống dân gian là ngày cúng ông Táo về chầu trời, trình báo những chuyện xảy ra ở gia đình trong 1 năm qua. Ngày này, người Sài Gòn tranh thủ thả cá chép và phóng sinh các loài vật khác để cầu bình an, tiễn ông Táo.

Sáng nay, người dân từ các nơi đổ về chùa Diệu Pháp (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để phóng sinh cá, chim tiễn ông Táo về trời. Mọi người tranh thủ làm lễ sớm để quay lại làm việc.
So với mọi năm, lượng người về đây thả cá giảm hẳn. Bà Nguyễn Phạm Thu Nga (53 tuổi) cho biết: “Thời gian trước chùa đông lắm, người đến phóng sinh rất nhiều và ra vào liên tục. Năm nay xuống tôi hoàn toàn bất ngờ luôn, hoàn toàn trống vắng”.

Người dân nhiều nơi đến chùa Diệu Pháp thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp để tiễn ông Táo

Chị Lâm Bảo Thủy Tiên (32 tuổi) cùng một vài đồng nghiệp đến phóng sinh cá với số lượng lớn. Chị Tiên nói: “Công ty mình trong năm có nuôi heo đất. Cuối năm, các bạn mong muốn dùng một số tiền trong đó mua cá phóng sinh ngày ông Táo về trời. Mình mua 130kg cá trê, khoảng 5 triệu đồng và thuê thuyền ra giữa sông thả”.

Lượng người đến chùa phóng sinh năm nay giảm một phần vì nhà chùa áp dụng quy định mới. Thay vì mở cửa tự do, người dân có thể vào phóng sinh bất cứ ngày nào thì nhà chùa đưa ra lịch trình với thời gian cụ thể, công khai cho phật tử.

So với mọi năm lượng người đến chùa giảm hẳn

“Nhà chùa quy định một vài ngày quan trọng trong năm phật tử được phóng sinh nguyên ngày như hôm nay, mùng 1 Tết và rằm tháng Giêng. Còn các ngày thường thì chỉ từ 1 - 2 tiếng thôi. Nạn chích cá phóng sinh mình cấm không được, có nhờ phường can thiệp nhưng cũng không triệt để. Năm nay, ít người phóng sinh nên những người chích cá cũng không xuất hiện nhiều”, sư thầy chia sẻ.

Ngày 23 tháng Chạp, người dân thường mua cá chép tiễn ông Táo

Khu vực phóng sinh cá tại chùa Diệu Pháp

Cá chép lớn có khả năng thích nghi cao hơn các loại nhỏ sau khi được phóng sinh

Nhiều người thuê thuyền ra giữa sông thả cá

Những người kích cá ngay khi chúng được phóng sinh