Duyên Dáng Việt Nam

"Người đẹp" (tiếp theo)

Thoại Vy • 21-05-2018 • Lượt xem: 2632
"Người đẹp" (tiếp theo)

Từ xưa, đề tài về “Người đẹp” – “Mỹ nhân” luôn là những câu chuyện bất tận, chân thật có, thêu dệt có... tuy nhiên, vẫn tồn tại sức hấp dẫn vô biên. Duyên Dáng Việt Nam mời bạn cùng đọc bài viết của thành viên Thoại Vy, để một lần nữa hiểu hơn về sức hút đặc biệt của các mỹ nhân xa xưa khiến người đời sau khó lòng lý giải được.

Dưới đây là phần tiếp theo của bài viết, kỳ 1 tại đây.

Cứ thử hỏi hoàng hậu Josephine thì biết hoàng đế Nã Phá Luân đã gửi cho nàng bao nhiêu cánh thư tình. Và đây là một trong những dòng thư vượt thời đại (viết ngày 17/7/1796 - chỉ vài ngày sau khi họ kết hôn và Napoleon phải ra chiến trường), bày tỏ nỗi nhớ và tụng ca nhan sắc yêu kiều của vợ: “Từ khi xa em, tôi luôn buồn bã. Hạnh phúc của tôi là được ở bên em.

Ảnh minh họa

Tôi luôn sống trong nỗi nhung nhớ về em, sự âu yếm của em, những giọt nước mắt của em, tình yêu của em… Vẻ quyến rũ của Josephine là vô song, nó nhen nhóm không thôi ngọn lửa thiêu đốt trái tim tôi. Khi phải cách xa vẻ đẹp đó, sự ân cần đó, tôi biết phải trải qua từng giờ từng phút như thế nào, khi tôi chỉ có thể yêu em và mải miết nghĩ về niềm hạnh phúc khi ở bên em…”. Cánh thư nồng cháy của đại đế Napoleon I được đổi lại bằng nụ cười nghiêng thành đổ nước của người đẹp Josephine, âu cũng là mỹ sự.

3. Nụ cười mỹ nhân

Chu U Vương đổi cả cơ đồ vì nụ cười của mỹ nhân Bao Tự. Phong hỏa đài ở Ly Sơn nghìn năm khắc nỗi nhục lên lịch sử nhà Chu, và in vết đen muôn thuở lên vầng trán u tối của ông vua háo sắc ấy. Vậy nên thi hào Lý Bạch (đời Ðường) mới có câu: "Mỹ nhân nhất tiếu hoán thiên kim" (Nụ cười của người đẹp đổi ngàn vàng). Mã Giám Sinh nhìn thấy sắc đẹp của Kiều đã lập tức say mê:

Đã nên quốc sắc thiên hương

Nụ cười này hẳn nghìn vàng chẳng ngoa

(Câu 825 – 826, Truyện Kiều)

"Một nụ cười nghìn vàng" (nhất tiếu thiên kim) quả không ngoa. Vương Tăng Nhu vịnh nàng Sủng Cơ, có câu: “Nhất tiếu thiên kim mãi “ (Tạm dịch: Một nụ cười nghìn vàng cũng mua). Vì vậy, nụ cười như hoa hàm tiếu của người đẹp có mãnh lực tương tự một cái ngoái nhìn của khóe mắt trong như hồ thu. Và lập tức đàn ông cậy tài hiếu thắng chết chìm trong nụ cười, ánh mắt ấy sinh ra cãi nhau, rồi sống chết đánh nhau để tranh giành sắc đẹp. Mấy vụ án tày trời có dính đến mỹ nhân như họa An Lộc Sơn (nhà Đường), quận công Anh đánh Pháp để gặp hoàng hậu Anna, vụ cướp vợ lịch sử gây nên thảm họa lũ lụt của Thủy Tinh, hay cuộc chiến thảm khốc ở thành Troy cũng bắt nguồn từ chuyện tranh giành người đẹp … là những ví dụ điển hình.

Ai đó chậc lưỡi: ờ thì “Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách/ Sắc bất ba đào dị nịch nhân” (Dịch nghĩa: Mưa không có khóa mà giữ được khách/ Sắc đẹp không phải sóng gió mà làm đắm người). Vì thế danh họa Leonardo Da Vinci khiến nụ cười của nàng Mona Lisa muôn đời bí ẩn. Không ai giải mã được để khỏi bị nhấn chìm.

Ảnh minh họa

Người đẹp như danh tướng, vốn do nguyên khí, tinh hoa của đất trời kết thành. Kết tinh ở thiên nhiên thì cho sơn kì thủy tú, kết tụ ở chim muông thú vật thì thành Lân – Ly – Quy – Phượng. Tinh hoa tụ ở người thì thành mỹ nhân. Nên không lạ khi thi nhân lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho cái đẹp. Những là “Làn thu thủy, nét xuân sơn/ Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”, “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”… ; rồi thì “Lá liễu dài như một nét mi”, “Râu hùm, hàm én, mày ngài …”. Đẹp, không mặc định là nam hay nữ. Nhưng Tây phương cứ thích dành mĩ từ trên cho phe kẹp tóc nên cố chấp bảo phái yếu là “phái đẹp” (Le beau sexe). Mặc kệ, các mĩ nữ bây giờ cho rằng họ chẳng cần đút lót cho họ Mao, vì đã có photoshop và chỉnh hình thẩm mĩ.

Có phải thế chăng mà hiện nay chẳng có hoa hậu nào đủ sức gây hiểm họa chiến tranh, dẫu họ có trăm lần nhoẻn cười như Điêu Thuyền, nghìn lần nhăn nhó vì đau bụng như Tây Thi, bao phen mặt ủ mày chau như Bao Tự, vạn lần liếc mắt ngoái nhìn như sủng phi họ Lý. Ngân khố có hao hụt thì đám quan nhân cũng chẳng màng nếu được một nàng họ Lý thời hiện đại “nhất cố”, rồi “tái cố”. Hầu bao của danh môn đại gia hay túi tiền của thiếu gia vọng tộc (trong trường hợp họ kiên quyết phát huy tinh thần mã thượng: quân tử không đòi quà), có hao hụt cũng chẳng đáng kể, nếu giai nhân nhếch miệng cười tình.

Mỹ nhân ngày nay bất quá cũng chỉ làm cho tỉ phú nọ nhọc công tốn của, cưỡi máy bay tung hoa xuống nơi mình ở như minh tinh người đẹp Brigitte Bardot. Chẳng trách các quốc gia tiên phong như Việt Nam và Liên Hiệp Quốc đều thích chọn người đẹp làm đại sứ du lịch, thậm chí đảm nhiệm cả trọng trách đại sứ hòa bình.