SỰ KIỆN

Người Italy bị "quay lưng" vì dịch nCoV

PL • 01-03-2020 • Lượt xem: 320
Người Italy bị "quay lưng" vì dịch nCoV

Trước đây, khi mà dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc đã có làn sóng tẩy chay người gốc Hoa bùng lên ở Italy. Nhưng giờ đến lượt người Italy bị "quay lưng" vì dịch Covid-19.

Sau khi Trung Quốc trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, du khách đến từ quốc gia châu Á này bị xa lánh, lăng mạ, thậm chí bạo hành ở Italy. Những nhà hàng Trung Quốc ở đây cũng trở nên vắng khách vì nỗi sợ nCoV. Italy cũng là quốc gia duy nhất ở châu Âu cấm toàn bộ chuyến bay thẳng từ Trung Quốc.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe du khách tại La Caleta trên đảo Tenerife thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha hôm 28/2

Nhưng giờ, chính quốc gia châu Âu này lại trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ ba thế giới, với hơn 1.100 ca nhiễm và 29 trường hợp tử vong, khiến người Italy ở nước ngoài lập tức trở thành đối tượng bị xa lánh, hắt hủi.

Nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm du khách đến từ Italy. Trong khi một số quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, yêu cầu cách ly 14 ngày đối với những người từng ở Italy thời gian gần đây.

Gabriele Battaglia, 53 tuổi, đang trên đường từ thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy, tâm dịch Covid-19 ở Italy, đến Bắc Kinh khi chính quyền Trung Quốc công bố chính sách cách ly mới hồi đầu tuần này. Ông đang phải cách ly ở Trung Quốc.

"Tất cả mọi người đều sốc. Nhưng tôi hiểu điều Trung Quốc đang làm là hợp lý. Họ cần phải cách ly tất cả những người đến từ 'điểm đen' của dịch Covid-19, giống điều họ từng làm với người đến từ Hồ Bắc, bị các nơi khác ở Trung Quốc cách ly", Battaglia, người làm việc cho đài truyền hình Thụy Sĩ và sống ở Bắc Kinh 9 năm, chia sẻ.

"Giờ với họ, Italy gần giống Hồ Bắc", ông nói thêm và cho biết phải đo thân nhiệt hai lần mỗi ngày để báo cáo với giới chức địa phương.

Kể từ khi dịch bùng phát ở Italy ngày 20/2, giới chức nước này đã yêu cầu hạn chế tụ tập đông người và đóng cửa trường học ở miền bắc đất nước. 11 thị trấn ở vùng Lombardy cũng bị phong tỏa với nhiều chốt an ninh kiểm soát việc ra vào khu vực này.