GIẢI TRÍ

Người nghệ sĩ đại ngàn - Cao Trung Hiếu

Quốc Hiển • 12-05-2023 • Lượt xem: 161
Người nghệ sĩ đại ngàn - Cao Trung Hiếu

Ngày đầu tháng 4, núi rừng Cúc Phương lại được dịp hội ngộ một bóng hình thân thuộc - đạo diễn Cao Trung Hiếu. 

Xem thêm: 

Đen tung teaser giới thiệu liveshow ở Hà Nội 

'Anh Hai' Lam Trường tái xuất song ca cùng Lý Hải

Những khoảng xanh bình yên   

Dù bận rộn cống hiến cho nghệ thuật ở rất nhiều vai trò như đạo diễn sân khấu, giám đốc sáng tạo, người truyền cảm hứng… nhưng đạo diễn Cao Trung Hiếu vẫn có thể tự cân bằng nhịp sống bằng cách chủ động tạo nên những khoảng xanh thanh mát trong không gian sống của mình. Anh chia sẻ: “Sự bận rộn khiến ta ít chú tâm đến những điều bình dị xung quanh  như chậu cây nhỏ trước nhà, một chú chim bay lướt qua tầm mắt, hay những công viên rì rào cây cỏ trên cung đường quen thuộc. Đó đều là những “khoảng xanh” trong chính thành phố ta đang sống. Chỉ cần chậm lại vài nhịp để cảm nhận, ta sẽ được tận hưởng nguồn năng lượng mát lành từ những khoảng xanh dù đang ở bất cứ nơi đâu”.  


Hình ảnh quen thuộc của đạo diễn Cao Trung Hiếu trong những chuyến hành trình về rừng. 

Bên cạnh những thành tựu nghệ thuật, đạo diễn Cao Trung Hiếu còn được công chúng nhớ đến thông qua những dự án khôi phục, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên như “Rừng Việt Nam", các hoạt động tái hoang dã… 

Mỗi dịp hội ngộ với rừng, vị đạo diễn đều đứng lặng rất lâu bên một cội cổ thụ, có lúc khụy hẳn một chân xuống lắng nghe “hơi thở" của đất đai cây cỏ để cảm nhận rừng bằng mọi giác quan. Đạo diễn chia sẻ: “Những lúc đó, tôi tìm thấy bình yên thực sự lẫn trong làn hương hoa cỏ, trong thanh âm của một giọt mưa rơi nhẹ trên phiến lá…”.


Sự sợ hãi không có chỗ trong những “đôi mắt xanh non”, thay vào đó là sự tin tưởng và tình yêu tự nhiên, thuần khiết. 

Trong hành trình thứ nhất vào đúng thời điểm này một năm về trước, dưới một gốc cây to lớn già cỗi, đạo diễn Cao Trung Hiếu ngoái đầu nhìn “cậu bạn” tê tê sắp rời đi như nhìn một người bạn cố tri. “Cậu bạn” tê tê cũng nán lại một chút để trao anh cái nhìn từ biệt, đầu hơi cúi xuống như muốn nói lời cảm ơn vì đã tận tay nâng niu đưa cậu trở về rừng già. Hai “đôi mắt xanh non” nhìn nhau trong một cuộc đối thoại im lặng. Những lúc như vậy, chỉ một ánh nhìn đầy tin tưởng đã đủ để thay thế cho mọi “ngôn ngữ". 

Năm nay, ánh nhìn “xanh non” của 14 cá thể các loài công má vàng, cầy vòi mốc, chồn bạc má, mèo rừng và rùa sa nhân lại tiếp tục được đạo diễn Cao Trung Hiếu trao gửi lại đại ngàn, nối dài hành trình nhân rộng khoảng xanh bình yên cho cộng đồng. 

Thấy gì qua “đôi mắt xanh non”? 

Khi soi vào mặt hồ trong trẻo, ta thấy được hình ảnh phản chiếu của mình. Khi nhìn thật lâu, thật sâu vào “những đôi mắt xanh non”, ta cũng có thể thấy chính bản thân mình đang cuộn tròn trong đó. Đắm mình giữa “hồ mắt" yên bình, tâm hồn ta được nương náu, vỗ về, được kết nối với những giá trị thanh thuần nhất, và không biết từ lúc nào, đôi mắt của ta cũng đã hoá màu xanh non.


Trao lại một “đôi mắt xanh non" cho núi rừng Cúc Phương trong hành trình gần nhất.

Trong bản thể nguyên sơ, về rừng, đối diện với rừng và soi mình trong màu mắt xanh non chính là cách mà đạo diễn Cao Trung Hiếu cân bằng tâm trí, tái tạo năng lượng. “Khi ngắm nhìn những tán cây trong rừng, tôi cố gắng giữ cho tâm trí mình… trống rỗng, chẳng gợn một chút suy nghĩ gì. Bởi vì sau khoảng thời gian tĩnh lặng ngắn ngủi ấy, tôi nhận ra mình có thể suy nghĩ mọi thứ rõ ràng hơn, có thể nhẹ nhàng đón nhận mọi sự kiện chuẩn bị diễn ra”, đạo diễn chia sẻ. 


Người nhìn thấy ta ở trong rừng, ta nhìn thấy rừng ở trong ta. 

Riêng ở bản thể một người nghệ sĩ, “đôi mắt xanh non” chính là thứ giúp đạo diễn Cao Trung Hiếu thấy được nhiều hơn và thấu được nhiều hơn. Trong thế giới nghệ thuật của anh, vạn vật đều có linh hồn, đều mang trong mình những ý nghĩa nhân sinh đặc biệt.