Lối sống

Người phụ nữ Việt tự tay biến khu vườn 700m² đầy cỏ dại thành một thảm hoa cúc dịu dàng

H.L (tổng hợp) • 06-12-2017 • Lượt xem: 7051
Người phụ nữ Việt tự tay biến khu vườn 700m² đầy cỏ dại thành một thảm hoa cúc dịu dàng

Với khu vườn rộng đến 700m² với cỏ cây dại mọc qua đầu người, chị Luyến Morrison ở Australia đã dành thời gian và tâm sức để phủ kín bằng đủ các loài hoa, đặc biệt là hoa cúc.

Với những ai yêu hoa, đặc biệt là hoa cúc, chắc chắn sẽ thấy lòng dịu dàng khi ngắm khu vườn trải dài bất tận với đủ các loài hoa cúc muôn màu rực rỡ khoe sắc trong vườn nhà nàng dâu Việt đảm đang, xinh đẹp này.

Chị Luyến

Khu vườn rộng “tít chân trời” của gia đình chị Luyến Morrison vốn là bãi đất hoang với cây dại. Khi chuyển đến đây sinh sống, chị Luyến Morrison đã bắt tay vào cải tạo, dành nhiều thời gian để phát cỏ và quy hoạch khu vườn, trồng hoa theo cách mà mình muốn. Chị là người phụ nữ nhẹ nhàng, dịu dàng và vô cùng yêu thiên nhiên, thích làm vườn. Chính vì vậy, khu vườn sau vài năm sinh sống đã trở thành tổ ấm đẹp lãng mạn và nên thơ.

Khu vườn mùa thu đẹp dịu dàng.

Ngôi nhà trở nên xinh xắn hơn khi được điểm tô bằng hoa cúc.

Góc nhỏ đẹp dịu dàng với thảm cúc và pansy.

Những sắc màu rực rỡ.

Khu vườn đẹp như công viên.

Tường rào được chị trồng rất nhiều hồng leo.

Ngoài hoa hồng được chị trồng nhiều trong vườn thì hoa cúc cũng là loài hoa được chị phủ kín từng góc vườn, từng lối đi. Hiện tại trong vườn nhà chị Luyến Morrison trồng khoảng 6 loại cúc.

Chị Luyến cho biết, sở dĩ chị trồng nhiều cúc trong vườn bởi tuổi thơ của chị gắn liền với hoa cúc vạn thọ. Chị thường đi vòng quanh xóm xin hạt để cùng bố xây bồn hoa quanh nhà. Kỷ niệm đẹp thời ấu thơ đã nuôi dưỡng tâm hồn chị, nhen nhóm ý định trồng cúc khi theo chồng sang Úc sinh sống.

Khi mới cải tạo vườn, bên cạnh hoa hồng thì hoa cúc cũng là loài chị nghĩ đến ngay khi chuẩn bị trồng cây, cải tạo vườn. Hoa cúc cũng có điểm giống hoa hồng, đó là có nhiều chủng loại, nhiều màu sắc và hương thơm. Những cánh cúc nhỏ li ti, nở rực rỡ và tươi rất lâu khiến tâm hồn chị như bị “lạc điệu” khi ngắm khu vườn do tự tay mình trồng và chăm sóc.

Pansy nở xen kẽ với cúc trắng.

Trong vườn chị trồng khoảng 40 loài hoa.

Chị cũng chia sẻ kinh nghiệm hai năm trồng cúc, đó là hầu hết các giống cúc đều dễ lấy hạt. Khi hoa tàn cánh rụng đi sẽ có những hạt màu xanh nhỏ trên đài hoa, sau vài tuần khô lại có thể lấy hạt để giữ cho mùa sau. Với cúc trắng lại khác, sau khi hoa tàn thì không có hạt. Nhưng rất bất ngờ đó là vào mùa cúc năm sau, phía dưới chân những cây hoa chết mọc lên bạt ngàn cây cúc non. Từ đám cúc ấy cây lớn lên và nở hoa tạo thành thảm cúc đẹp như thiên đường.

Để có được khu vườn rực rỡ đủ loại cúc đẹp như tấm thảm muôn màu này, chi Luyến thường cắt hết lá, ngọn, cành già và bón phân định kỳ cho những cây lâu năm. Khi mùa xuân tới, cây sẽ bật mầm, lớn lên khỏe mạnh và sai hoa.

Theo chị cúc là loài dễ trồng, dễ sống.

Để cây nở hoa rực rỡ cần chú ý cắt tỉa, bón phân.

Khu vườn vào mùa thu, hoa cúc nở rực rỡ xen lẫn với các loài hoa khác, thảm cỏ và sân chơi cho con. Làm vườn với chị Luyến cũng là cách để con trai có thêm không gian vui chơi tràn ngập sắc hương. Bé làm quen với thiên nhiên, hiểu hơn về màu sắc, về cách chăm sóc cây cối, để con trở thành người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống hơn.

Mỗi ngày, chị Luyến dành hai tiếng để chăm sóc vườn. Mỗi tuần chị cảm thấy yêu đời và vui vẻ hơn khi có thật nhiều thời gian làm những việc mình thích. Trong khu vườn của chị Luyến có khoảng 40 loài hoa khác nhau. Trong mùa thu đông này, hoa cúc bắt đầu nở rộ.

Chị Luyến chia sẻ rằng rất yêu khu vườn nhỏ của mình. Mỗi sáng thức dậy hay khi chuẩn bị đi ngủ, chị đều ngắm nhìn khu vườn như ngắm nhìn chính tâm hồn của mình, để được sống vui vẻ và trọn vẹn từng ngày.