SỰ KIỆN

Người thuộc nhóm trẻ nhất chết vì COVID-19 ở Úc và lời cảnh báo không nên chờ vắc xin Pfizer

DDVN • 05-08-2021 • Lượt xem: 446
Người thuộc nhóm trẻ nhất chết vì COVID-19 ở Úc và lời cảnh báo không nên chờ vắc xin Pfizer

Bang New South Wales (Úc) đã báo cáo một trong những trường hợp tử vong do COVID-19 trẻ nhất nước hôm 4.8, khi tình trạng nhiễm bệnh hàng ngày kéo dài gần mức cao nhất trong 16 tháng bất chấp việc 5 triệu người ở thành phố Sydney đã bước vào tuần phong tỏa thứ sáu.

Chàng trai giấu tên ở độ tuổi 20, không có vấn đề gì về sức khỏe và chưa được tiêm vắc xin, đã chết tại nhà riêng trong thành phố Sydney. Tình trạng anh xấu đi nhanh chóng sau khi báo về các triệu chứng nhẹ trước đó.

Anh ta không đủ điều kiện để tiêm vắc xin Pfizer vì Úc giới hạn loại vắc xin đó cho những người trên 40 tuổi trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm (trước đó chỉ dành cho những người trên 60 tuổi), trong khi nước này gần đây chủ yếu dùng vắc xin AstraZeneca khi các ca COVID-19 tăng lên.

Sydney, thành phố lớn nhất Úc và thủ phủ bang New South Wales, đang phải vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao khi ít hơn 20% cư dân được tiêm vắc xin.

Năm ngoái, bang Victoria lân cận cho biết một chàng trai giấu tên cũng ở độ tuổi 20 đã thiệt mạng vì COVID-19, dù nhân viên điều tra vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của cái chết.

Không rõ liệu chàng trai Sydney vừa tử vong có nhiễm biến thể Delta hay không nhưng hầu hết các ca bệnh mới nhất ở bang New South Wales đều dính chủng này. Dữ liệu ban đầu cho thấy Delta dễ lây lan hơn và có khả năng gây ra nhiều tác động nghiêm trọng hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đó, dù các chuyên gia khác cho rằng cần có thêm các phát hiện khác.

Nam thanh niên trên là một trong hai trường hợp tử vong do COVID-19 được báo cáo ở New South Wales trong 24 giờ qua. New South Wales cũng ghi nhận 233 ca mắc COVID-19 mới, gần với mức cao nhất trong 16 tháng qua được báo cáo vào tuần trước. Thủ hiến bang New South Wales - Gladys Berejiklian nói số ca COVID-19 có thể sẽ tăng lên.

Gladys Berejiklian nói với các phóng viên ở Sydney: “Tôi thực sự nghĩ rằng ca mắc COVID-19 sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn nhìn vào số lượng người lây nhiễm trong cộng đồng, điều đó cho thấy rằng có lẽ chúng ta chưa đạt đến đỉnh".

Ít nhất 68 trong số 233 ca COVID-19 mới không bị cách ly trong toàn bộ giai đoạn lây nhiễm của họ.


Những người đeo khẩu trang đi bộ qua trung tâm thành phố ở Sydney, Úc trong thời gian phong tỏa - Ảnh: Reuters

Gladys Berejiklian đang chịu áp lực mạnh mẽ để giảm bớt các hạn chế di chuyển có nguy cơ đẩy Úc vào cuộc suy thoái lần thứ hai trong nhiều năm. Tuy nhiên, bà cho biết ít nhất 50% dân số của bang sẽ cần phải tiêm vắc xin để biện pháp hạn chế do COVID-19 thuyên giảm vào cuối tháng 8.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảnh giác với việc sử dụng vắc xin AstraZeneca, loại vắc xin chiếm số lượng nhiều nhất trong số hai loại đã được phê duyệt ở Úc (cùng với Pfizer), vì vấn đề đông máu hiếm gặp.

Ngoài ra, chính phủ Úc cho biết ít nhất 70% dân số của bang New South Wales sẽ cần được tiêm vắc xin để làm chậm sự lây lan. Theo đó, Úc nên tăng cường tiêm chủng cho những người trẻ tuổi, vốn có xu hướng lây lan vi rút thường xuyên hơn nhưng không đảm bảo được tiêm vắc xin Pfizer.

Các nhà chức trách đã cảnh báo mọi người không nên chờ đợi sự gia tăng nguồn cung Pfizer dự kiến ​​vào tháng tới vì số ca mắc COVID-19 khó giảm và các xét nghiệm nước thải cho thấy vi rút có thể đã lan rộng về phía bắc.

New South Wales đã thực hiện các biện pháp đối phó tích cực để ngăn chặn sự lây lan COVID-19, bao gồm phong tỏa các vùng ngoại ô có nguy cơ cao và yêu cầu quân đội giúp cảnh sát thực thi các quy tắc phong tỏa.

Tổng cộng 17 người đã chết ở Sydney trong đợt bùng phát dịch hiện tại bắt đầu vào ngày 16.6. Trong thời gian đó, sự gia tăng ca mắc COVID-19 đã đẩy tổng số bệnh nhân ở New South Wales lên hơn 4.000.

Trên toàn quốc, Úc đã ghi nhận 927 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu với 35.086 bệnh nhân trong tổng số khoảng 25 triệu dân.

Hôm 4.8, Queensland đã ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 tại địa phương giống một ngày trước đó, khiến các nhà chức trách tuyên bố đây là đợt bùng phát tồi tệ nhất của bang kể từ khi bắt đầu đại dịch và cảnh báo rằng tình trạng phong tỏa thủ phủ Brisbane có thể kéo dài sau ngày 8.8.

“Nếu chúng ta không làm điều gì đó thực sự đặc biệt ở Queensland, chúng ta sẽ kéo dài thời gian phong tỏa”, Giám đốc Y tế Queensland - Jeannette Young nói với các phóng viên ở Brisbane.

Các bang Victoria và Tây Úc dều báo cáo 1 ca mắc COVID-19 mới.

Theo Sơn Vân/1thegioi.vn