Thế giới

Người ủng hộ Trump tràn vào Quốc hội Mỹ, một người bị bắn chết

DDVN • 07-01-2021 • Lượt xem: 210
Người ủng hộ Trump tràn vào Quốc hội Mỹ, một người bị bắn chết

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào Điện Capitol để phản đối kết quả cuộc bầu cử, buộc Quốc hội phải hoãn phiên họp mà lẽ ra sẽ chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cảnh sát đã phải sơ tán các nhà lập pháp và tìm cách đẩy người biểu tình khỏi Tòa nhà Quốc hội sau khi họ đã tràn qua các sảnh của Quốc hội trong những cảnh gây sốc được phát sóng trên toàn cầu.

Một người biểu tình đã chiếm ghế Thượng viện và hét lên: "Trump đã thắng cuộc bầu cử đó" Những người biểu tình đã vượt qua các chướng ngại vật và đụng độ với cảnh sát khi hàng nghìn người đổ xuống khuôn viên Điện Capitol.

Phó Tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp chung của Quốc hội, đã được hộ tống khỏi Thượng viện.

Cảnh sát đã phải yêu cầu các nhà lập pháp đang tập trung ở Hạ viện đeo mặt nạ phòng độc từ bên dưới ghế ngồi và hạ thấp người xuống sàn phòng trường hợp phải dùng lựu đạn hơi cay. Cảnh sát cũng đã phải rút súng để ngăn bất kỳ ai muốn đột nhập vào tòa nhà Hạ viện.

Đại biểu Dân chủ Jason Crow cho biết cảnh sát phải chất đống đồ đạc vào cửa phòng trong khi những người biểu tình cố gắng phá cửa xông vào.

Vài trăm thành viên Hạ viện, nhân viên và nhà báo sau đó đã được sơ tán đến một địa điểm không được tiết lộ.

Bên ngoài Điện Capitol, các thành viên của các nhóm dân quân và các nhóm cực hữu, một số mặc áo giáp, hòa vào đám đông.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố bắt đầu từ 6 giờ chiều. (2300 GMT).

Lực lượng Vệ binh Quốc gia, đặc vụ FBI và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã được triển khai để giúp cảnh sát tại đồi Capitol.

Video cho thấy những người biểu tình phá cửa sổ và cảnh sát triển khai hơi cay bên trong tòa nhà. Cảnh sát trưởng Thủ đô Washington Robert Contee cho biết những kẻ bạo loạn đã sử dụng hóa chất để tấn công cảnh sát. Một số cảnh sát đã bị thương và một phụ nữ bị bắn chết.

Phản ứng trước việc trên, Biden cho biết những người biểu tình xông vào Điện Capitol, đập vỡ cửa sổ, chiếm văn phòng, xâm nhập Quốc hội và đe dọa sự an toàn của các quan chức được bầu hợp lệ: "Đó không phải là một cuộc biểu tình, đó là sự nổi dậy."

Ông thúc giục Trump yêu cầu "chấm dứt cuộc bao vây này" trên truyền hình quốc gia.

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, những người đã bị chia rẽ gay gắt về cuộc bầu cử nhưng cả hai đều kêu gọi những người biểu tình dừng lại.

Hai đảng viên Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, đã kêu gọi Trump yêu cầu tất cả những người biểu tình rời khỏi khuôn viên Điện Capitol ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ Schumer gọi những thách thức tại Quốc hội từ các đồng minh của Trump là “một cuộc đảo chính có chủ đích” và nói: “Quốc hội không quyết định kết quả của một cuộc bầu cử. Nhân dân làm”.

Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hòa, một đồng minh của Trump, người đã ủng hộ nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thách thức kết quả, cho biết: “Đây không phải kiểu của nước Mỹ và điều này phải dừng lại”.

“Nếu cuộc bầu cử này bị lật ngược chỉ bởi những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng xoáy tử thần”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell khẳng định.

Bạo lực khiến các nhà lãnh đạo thế giới choáng váng. “Trump và những người ủng hộ ông ấy cuối cùng phải chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ và ngừng chà đạp lên nền dân chủ”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói.

Trên Twitter, Trump vẫn đăng video lặp lại những tuyên bố về gian lận trong cuộc bầu cử nhưng ông cũng kêu gọi những người biểu tình rời đi.

“Các bạn phải về nhà ngay bây giờ, chúng ta phải giữ bình yên” ông khuyên nhủ và nhắn thêm: “Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt”. Twitter  sau đó đã hạn chế người dùng chia sẻ video và tweet của Trump "do nguy cơ bạo lực".

Bạo lực diễn ra vào cùng ngày mà đảng Cộng hòa của Trump mất ưu thế đa số tại Thượng viện khi họ thua hai cuộc bầu cử nước rút ở Georgia.