SỰ KIỆN

Người Việt Nam rất thích ăn thịt heo

Ngọc Hùng • 08-02-2021 • Lượt xem: 449
Người Việt Nam rất thích ăn thịt heo

Năm 2019, dịch tả heo Châu phi bùng phát mạnh ở Việt Nam và tiếp tục kéo dài sang năm 2020, vì thế, nhiều trang trại chăn nuôi heo đã giảm đàn, hạn chế chăn nuôi. Tuy nhiên, thói quen thích ăn thịt heo trong bữa cơm gia đình của người Việt ít nhiều vẫn không thay đổi, đó chính là nguyên nhân làm cho lượng thịt heo nhập khẩu trong năm 2020 tăng mạnh.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2020, tổng lượng thịt heo tươi, ướp lạnh/đông lạnh nhập khẩu của Việt Nam là trên 141.000 tấn, tương đương giá trị hơn 334 triệu USD. Như vậy, tính ra, lượng thịt heo nhập khẩu này đã tăng hơn 382% về lượng và gần 503% về giá trị so với năm 2019.

Số lượng nói trên là nhập theo chính ngạch từ các nước và 5 nước chiếm thị phần lớn nhất là Brazil, Nga, Canada, Mỹ và Ba Lan. Bên cạnh đó, mỗi ngày có vài trăm đến vài ngàn con heo sống được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu Lào, Campuchia.

Như vậy, có thể thấy, khi nguồn cung thịt heo trong nước giảm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu phi, người Việt Nam vẫn không chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác như cá, tôm, thịt gia cầm mà vẫn thích dùng thịt heo trong các bữa cơm hằng ngày. Và để bù đắp sự thiết hụt từ nguồn cung trong nước, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nhập khẩu về để cung cấp cho thị trường. 

Hiện tại, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và cho ra vắc xin dịch tả heo Châu phi và nếu mọi thứ đúng theo kế hoạch vắc xin này sẽ được đưa ra thị trường sớm nhất vào quý 2 hoặc quý 3/2021.

Đây là một thông tin vui với người chăn nuôi khi có thể tái đàn trở lại mà không quá lo về dịch bệnh. Song từ đây đến đó, người chăn nuôi vẫn phải cẩn thận trong việc tái đàn trở lại.

Nghĩa là người chăn nuôi cũng phải chờ đế mấy tháng nữa, vì thế, nhiều khả năng trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt heo chính ngạch và tiểu ngạch để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của người dân.