Duyên Dáng Việt Nam

Người Việt ở Úc nhờ nông nghiệp mà trở nên giàu có

T.H • 06-03-2021 • Lượt xem: 654
Người Việt ở Úc nhờ nông nghiệp mà trở nên giàu có

Việt Nam là nước có thế mạnh về nông nghiệp, nhiều người ngay từ nhỏ đã quen với việc ruộng đồng, vì thế, khi đến một vùng đất xa xôi lập nghiệp, họ đã mang sự cần cù ấy vào nông nghiệp và nhờ vậy mà cuộc sống nhờ đó cũng tốt hơn.

Dù không đông đảo như ở Sydney hay Melbourne nhưng thế mạnh của cộng đồng người Việt ở Adelaide (Thủ phủ bang Nam Úc, Australia) lại được biết đến bởi nông nghiệp.

Có diện tích khoảng 940 ngàn km vuông, Nam Úc là bang lớn thứ ba của Úc và là bang có cộng đồng người Việt đông hàng thứ tư, sau New South Wales, Victoria và Queensland.

Là Thủ phủ của bang, Adelaide có đến 2/3 lãnh thổ chìm trong hoang mạc và là nơi tập trung hầu hết cộng đồng người Việt định cư, sinh sống. Khi mới đến Adelaide, những người Việt không có vốn ban đầu nên phải làm thuê cho các chủ nông trại người Úc. Theo thời gian, họ mua lại các nông trại và phát triển thế mạnh của mình với nghề nông, trồng các loại rau, quả...

Có thể chứng kiến bất cứ loại rau nào ở Việt Nam có thì các trang trại của người Việt nơi đây cũng trồng được, từ rau răm, rau húng, rau muống, mồng tơi, cải xanh các loại, cho tới dưa chuột, cà chua, cà tím…

Giỏi kinh doanh, cần cù và sáng tạo trên những nông trại của mình ở Úc, cộng đồng người Việt hiện đã thay đổi cuộc sống của mình với những gia đình sở hữu hàng trăm hecta trồng dưa chuột, cà chua, xây những căn nhà trị giá cả triệu đôla không thua kém người Úc ở Adelaide.

Một trong nnững yếu tố giúp người Việt ở Adelaide, Úc làm giàu với các nông trại rau, quả chính là sự cần cù, chịu đựng gian khổ, nhiều người đã mua lại các farm và đầu tư trở thành những triệu phú Việt làm giàu trên đất Úc.

Theo mô hình nông nghiệp cao của Úc, các loại rau, quả ở các nông trại người Việt được trồng trong nhà nylon, nhà kính, nhà lưới. Dù điều kiện thời tiết có khi lên tới 40 độ C trong các nhà lưới của nông trại thì các luống dưa leo vẫn đủ độ ẩm nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động.

Adelaide là lục địa khô cằn nên nguồn nước ngầm là “tài sản” và nông dân không được phép tự do đào ao cung cấp nước. Đó là lý do mà giá trị của một nông trại không chỉ căn cứ trên diện tích mà còn phụ thuộc vào việc mảnh đất đó có ao cung cấp nước hay không. Theo các chủ nông trại ở đây, nếu nông trại nào có ao cung cấp nước thì việc canh tác thuận tiện hơn.

Nhiều gia đình người Việt định cư ở đây đang làm giàu nhờ xây dựng thương hiệu cho rau, củ, quả do nông trại của mình sản xuất trên đất nước chuột túi.

Theo báo Nông Nghiệp